Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển

Dàn Hợp xướng Gustaf Sjökvist Chamber Choir đến từ Thụy Điển sẽ biểu diễn tại TPHCM trong đêm nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) sẽ mở đầu mùa diễn mới vào tối 2/3 tại Nhà hát TPHCM (Quận 1) với sự góp mặt của Dàn Hợp xướng Gustaf Sjökvist Chamber Choir đến từ Thụy Điển.

Chương trình nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển (1969 - 2019), giới thiệu một kiệt tác của thời kỳ âm nhạc hậu Lãng mạn là Tổ khúc hợp xướng “Vị thần Cải trang” của nhà soạn nhạc người Thụy Điển Lars-Erik Larsson (1908 - 1986). Đây là tác phẩm mang phong cách mới mẻ, sáng tạo lấy cảm hứng từ tập thơ “Tình yêu thế kỷ 20” của Hjalmar Gullberg, mượn câu chuyện trong vở kịch “Alcestis” của nhà bi kịch Hy Lạp cổ đại Euripides về những mối quan hệ phức tạp, rắc rối giữa con người và các vị thần Hy Lạp. “Vị Thần Cải Trang - Forkladd Gud” được viết theo phong cách tân lãng mạn, là một trong những tác phẩm phổ biến nhất lĩnh vực cổ điển ở Thụy Điển. Tác phẩm có những phần độc tấu cho nữ cao và nam trầm. Lời tường thuật được Nguyễn Thị Thùy Linh dịch sang tiếng Việt và được kể chuyện bởi diễn viên kịch Thái Kim Tùng.

Tác phẩm được thể hiện bởi Gustaf Sjökvist Chamber Choir - dàn hợp xướng độc lập với 33 ca sĩ, thành lập năm 1994 tại Thủ đô Stockholm (Thụy Điển), hướng tới âm nhạc đương đại và nổi tiếng với nhiều tiết mục thuộc nhiều thể loại từ các tác phẩm kinh điển của Bach, Mozart, Brahms đến các tác phẩm nhạc dân gian, jazz và mang phong cách đặc trưng Bắc Âu. Chỉ huy chương trình là nhạc trưởng người Thụy Điển Florian Benfer, người từng đoạt giải thưởng Johannes Norrby năm 2016.

Chương trình cũng giới thiệu một số tác phẩm nổi tiếng của các nhà soạn nhạc lừng danh: R. Schumann, J.S.Bach, Karin Rehnqvist, Jan Sandström, Monica Dominique… Đặc biệt, Dàn nhạc và hợp xướng HBSO cũng tham gia trình diễn trích đoạn Tổ khúc dân ca “Dòng chảy” được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn dựa trên 21 bài dân ca nổi tiếng của các dân tộc Việt Nam, được chỉ huy bởi nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Đêm nhạc thực sự là cuộc “đối thoại” nghệ thuật thanh nhạc của hai đất nước Việt Nam - Thụy Điển ghi nhận những thành quả sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo