Thứ Ba, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hoàng Nguyên Thanh đoạt HCV marathon lịch sử cho điền kinh Việt Nam

VĐV Hoàng Nguyên Thanh xuất sắc mang về tấm HCV marathon lịch sử cho điền kinh Việt Nam. Ảnh-H.Triều

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/5, vận động viên (VĐV) Hoàng Nguyên Thanh đã ghi tên mình vào lịch sử điền kinh Việt Nam khi xuất sắc mang về tấm HCV nội dung marathon SEA Games 31. Đây là tấm HCV danh giá ở nội dung rất khắc nghiệt và cạnh tranh khốc liệt này.

Cự ly full marathon 42,195km bắt đầu lúc 5 giờ. Các VĐV chạy 8 vòng lặp lại trên cung đường quanh khu vực sân Mỹ Đình. Hoàng Nguyên Thanh khiến người hâm mộ vỡ òa khi anh vượt lên trên nhà đương kim vô địch Agus Prayogo (Indonesia) và ứng viên vàng nhập tịch người Thái Lan Tony Ah-Thit Payne để giành tấm HCV “quý như kim cương”.

Anh về đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 25 phút 7 giây, thông số được coi là thành tích cá nhân tốt nhất của chân chạy người Bình Phước. Mặc dù chưa vượt kỷ lục quốc gia 2 giờ 21 phút 51 giây của tiền bối Nguyễn Chí Đông từng lập tại SEA Games 2003 cũng trên sân Mỹ Đình (giành HCB), nhưng Nguyên Thanh đã lập nên chiến công lớn khi mang về tấm HCV marathon nam đầu tiên trong lịch sử điền kinh Việt Nam tại đấu trường SEA Games. VĐV 27 tuổi, Nguyên Thanh, cũng đổi màu thành công tấm HCĐ giành được tại SEA Games 2015.

Trước đây, Việt Nam mới chỉ có tấm HCV marathon nữ của Phạm Thị Bình lập tại SEA Games 2013. Giờ đây, marathon Việt Nam đã chính thức có tên trên bảng vàng đấu trường Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Ngoài ra, ở cự ly full marathon nữ, Hoàng Thị Ngọc Hoa giành tấm HCĐ trong lần đầu tham dự SEA Games.

Ở nội dung đi bộ 20km nam, Võ Xuân Vĩnh mang về tấm HCV với thành tích 1 giờ 32 phút 32 giây. Ứng viên vô địch Nguyễn Thành Ngưng chỉ giành HCĐ sau 1 giờ 37 phút 43 giây.

Sau thất bại của em trai Nguyễn Thành Ngưng, Nguyễn Thị Thanh Phúc đã xuất sắc giành HCV 20km đi bộ nữ.

Như vậy, điền kinh Việt Nam đã có tổng cộng 22 HCV, chắc chắn đoạt ngôi nhất toàn đoàn lần thứ 3 liên tiếp tại SEA Games. Đây là kỳ tích vô cùng ấn tượng ở môn thể thao nữ hoàng này.

Lò Thị Thanh bị tước HCB nội dung chạy 10.000m

Tối 18/5, Ban tổ chức đã tước HCB nội dung chạy 10.000m của vận động viên Lò Thị Thanh, đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Cự ly chạy 10.000m tại SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình, điền kinh Việt Nam có 2 VĐV Lò Thị Thanh và Phạm Thị Hồng Lệ, cùng với 5 VĐV của các đoàn khác. Lò Thị Thanh dẫn đầu nhiều vòng trên đường chạy. Sau đó, Phạm Thị Hồng Lệ vượt lên giành HCV, còn Lò Thị Thanh nỗ lực cán đích sau Lệ, đoạt HCB.

Tuy nhiên, sau khi ban tổ chức công bố kết quả thì đoàn Singapore đã gửi đơn khiếu nại vì cho rằng Lò Thị Thanh đi giày không đúng quy định khi thi đấu. Sau khi xem xét, các trọng tài quốc tế của Liên đoàn Điền kinh châu Á tham gia điều hành tại SEA Games 31 và ban tổ chức môn điền kinh SEA Games 31 đã quyết định tước HCB của Lò Thị Thanh. Đây là điều vô cùng đáng tiếc với cá nhân Lò Thị Thanh và điền kinh Việt Nam. Vận động viên Khin Mar Se (Myanmar) và VĐV Goh Chui Ling (Singapore) đã được đôn lên giành HCB và HCĐ.

H. Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo