Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Học cách gần dân, biết vì lợi ích Nhân dân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang tặng hoa các ĐBQH tham gia chương trình giao lưu. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - Quốc hội là một trường học lớn, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) được học từ Nhân dân, từ thực tiễn lớn của đất nước, học từ hoạt động nghị trường luôn đổi mới. ĐBQH phải sâu sát thực tế để có tiếng nói với đoàn đại biểu Quốc hội TP với các cơ quan nghiên cứu có chính sách tốt với người dân. Đó là những ý kiến được chia sẻ của các ĐBQH trong phần giao lưu tại Họp mặt Kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2021) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức ngày 12/1.

Phải sâu sát thực tế

Tại chương trình giao lưu, Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa VIII, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Đại biểu Quốc hội khóa VII, VIII, IX kể, khi là ĐBQH, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng tham gia Ủy ban Y tế - Xã hội của Quốc hội khóa VII, vì vậy có điều kiện đi thăm nhiều địa phương, đi vào tới huyện, xã để nắm được tình hình và mở rộng tầm nhìn của mình. Từ đó các chuyến khảo sát đại biểu hiểu được hoàn cảnh xã hội, tình hình sống của người dân, tâm tư nguyện vọng, yêu cầu, đòi hỏi người dân với Đảng, Nhà nước. Sau các chuyến đi đoàn có báo cáo lại với Ủy ban Y tế - Xã hội của Quốc hội, làm việc Bộ Y tế có những thay đổi chính sách.

Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhớ lại, khi vào vùng sâu, vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, thấy tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, trẻ sơ sinh rất cao. Sau khi được báo cáo, Bộ Y tế khảo sát cùng Tổ chức Y tế thế giới cho thấy tỷ lệ tử vong của bà mẹ của một số vùng người dân tộc thiểu số cao cấp 10 - 20 lần nơi khác. Từ đó các ĐBQH đã đề nghị triển khai chương trình cô đỡ thôn bản đào tạo tại chỗ phụ nữ địa phương tham gia đỡ đẻ, khám thai và chính những người này sẽ vận động người phụ nữ có thai đến trạm y tế khám thai. Hay có lần đi khảo sát  tình hình nữ công nhân công ty cao su, nhận thấy công nhân nữ phải đi làm sớm, khi đó phụ nữ khi sinh chỉ được nghỉ thai sản 2 tháng. Với các nữ công nhân cao su khi mới đi làm sau nghỉ thai sản, từ 3 giờ sáng phải thức sớm không cho con bú được nên mất sữa nhiều. Sau khi cạo mủ, phải gánh nặng để đổ mủ vào thùng xe. Được sự chỉ đạo của cấp trên, Bệnh viện Từ Dũ đã làm khảo sát thấy tình trạng sa tử cung ở nữ công nhân cao su cao hơn so với các ngành khác; tỷ lệ mất sữa ở phụ nữ sau nghỉ thai sản cũng rất nhiều. Chủ nhiệm Ủy ban y tế và Xã hội của Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan để xem xét tăng thời gian nghỉ hậu sản lên 6 tháng.

Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng bộc bạch, việc vừa làm cán bộ y tế, vừa là đại biểu Quốc hội 2 vai trò bổ sung cho nhau rất nhiều. Vấn đề phải tự học, học rất nhiều để hoàn thành công việc của mình. Các địa biểu Quốc hội phải sâu sát thực tế để có tiếng nói với đoàn Quốc hội TP với các cơ quan, các bộ để có chính sách tốt với người dân.

Chia sẻ về việc tham gia xây dựng các chính sách, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV kể, là người có chuyên môn về lĩnh vực kinh tế nên đồng chí được tham gia vào Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Từ đó, có điều kiện tham gia sâu hơn xây dựng các Luật về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, tham gia giám sát và bàn sâu về các vấn đề liên quan đến kiểm soát bội chi ngân sách, nợ công,… “Nhìn lại chặng đường 10 năm tham gia ĐBQH, chúng tôi rất vui khi thấy kinh tế TP, đất nước đang phát triển, kinh tế vĩ mô ổn định, bội chi được kiểm soát, nợ công được kéo giảm, lạm phát được kiểm soát... Các đại biểu Quốc hội đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào các thành tựu chung đó”. – PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho biết.

Các ĐBQH tham gia buổi giao lưu. (Ảnh: Thy Dương). Các ĐBQH tham gia buổi giao lưu. (Ảnh: Thy Dương).

Học từ hoạt động nghị trường luôn đổi mới

Kể về những ấn tượng khi làm ĐBQH, Tiến sĩ Trần Du Lịch, nguyên Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, Đại biểu Quốc hội các khóa IX, XII, XIII cho biết, khi làm ĐBQH đồng chí đã tham gia xây dựng pháp luật và tham gia Tổ biên tập Hiến pháp năm 2013, được giao nhiệm trong nhóm chấp bút chương về chính quyền địa phương. Khi thông qua Hiến pháp Điều 111 trong Hiến pháp có nội dung nói về khái niệm chính quyền và cấp chính quyền ở khoản 2. “Nội dung này mở cho quá trình đổi mới quá trình cải cách về bộ máy. Khi Hiến pháp được thông qua, chúng tôi hy vọng bộ máy chính quyền TPHCM không phải chính quyền tỉnh cải biến. Đó là điều để bây giờ mới có được Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua về chính quyền đô thị tại TPHCM”.

Tại chương trình giao lưu, đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP, ĐBQH khóa IX, XI, XII kể, các ĐBQH TP đã lắng nghe ý kiến cử tri, nhà khoa học, từ đó đẩy mạnh hoạt động đại biểu của mình một cách tích cực hơn, nhất là việc xây dựng chính sách, pháp luật. Quốc hội khóa XI, XII đã thông qua 2 Nghị quyết có liên quan TPHCM. Đó là Nghị quyết về việc tổ chức quản lý dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện và Nghị quyết 26 năm 2008 về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện phường. Nghị quyết 26 có ý nghĩa tích cực cho việc gần đây Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Theo đồng chí Phạm Phương Thảo, được làm Đại biểu Quốc hội là một vinh dự lớn đồng thời cũng là một trách nhiệm lớn với Nhân dân. Quốc hội là một trường học lớn, ĐBQH có thể học từ Nhân dân, từ thực tiễn lớn của đất nước, học từ hoạt động nghị trường luôn đổi mới. “Điều tôi tâm đắc với việc học biết cách gần dân, biết vì lợi ích Nhân dân” – Đồng chí Phạm Phương Thảo cho biết.

Đồng chí Phạm Phương Thảo cho rằng, học cách gần dân bằng cách lắng nghe nỗi niềm, bức xúc của người dân, lắng nghe kiến nghe ý tưởng, sáng tạo, ý tưởng hay, điều tâm huyết của Nhân dân. Điều đó có ích cho hoạt động của ĐBQH cũng như trong công việc, cách hành xử của mỗi người. Nếu như biết cách gần gũi người dân, tăng cường các hoạt động lắng nghe, đối thoại, tương tác với người dân sẽ xử lý được những vấn đề búc xúc, vấn đề tầm địa phương và cả nước; đồng thời giúp cho sự phát triển của địa phương, đất nước. “ĐBQH phải luôn luôn gần gũi cuộc sống, luôn luôn đổi mới sẽ xử lý các vấn đề trước nhu cầu của phát triển, đáp ứng yêu cầu cuộc sống.” – Đồng chí Phạm Phương Thảo chia sẻ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo