Thứ Tư, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Học sinh và phụ huynh yên tâm khi trẻ được tiêm vaccine phòng Covid-19

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi

(Thanhuytphcm.vn) – Sau ngày tiêm đầu tiên cho trẻ em tại huyện Củ Chi và Quận 1, TP ghi nhận các điểm tiêm diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch. Những kết quả này giúp cho TPHCM triển khai tốt hơn khi đồng loạt tiêm vaccine cho trẻ. Trước đó, các đơn vị đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiêm nhằm đảm bảo an toàn trước và sau tiêm. Việc này cũng giúp học sinh và phụ huynh yên tâm hơn.

Học sinh háo hức khi được tiêm vaccine

Nhìn chung, tại các điểm tiêm trong ngày 27/10, hầu hết các em đều rất phấn khởi khi được tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Sau khi đã được tiêm mũi 1 tại điểm tiêm Trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi, em Hoàng Song Hà, học sinh lớp 12 Trường THPT Củ Chi, hào hứng kể: "Gia đình em mọi người đều đã được tiêm vaccine, còn mỗi em nhỏ nhất chưa được tiêm. Cuối cùng, em cũng được tiêm vaccine rồi. Em vui lắm. Sau khi được tiêm, chúng em sẽ yên tâm hơn khi ra ngoài, nhất là khi được đi học ở trường trong thời gian tới".

Cũng tại điểm tiêm này, em Minh Trương chia sẻ: “Chúng em rất mong được tiêm vaccine để được đi học và đi ra ngoài. Vì vậy, khi bố mẹ hỏi em về việc tiêm, em đã đồng ý liền. Thầy cô và bố mẹ cũng nói với em về loại vaccine em được tiêm, dặn dò cần ăn uống đầy đủ trước khi tiêm; khi thấy có gì khác thường trong người sau tiêm phải báo cho bác sĩ liền. Được dặn dò kỹ như vậy em bớt lo lắng hơn”.

Không chỉ các học sinh mà phụ huynh cũng rất vui khi con em được tiêm vaccine. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai (Củ Chi) cho biết: "Mấy bữa trước, nhiều lúc muốn cho cháu đi đâu cũng ngại vì cháu chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Con tôi đang học lớp 12, sau khi được tiêm vaccine rồi thì khi cháu tới trường hay đi ra ngoài tôi sẽ thấy yên tâm hơn. Vì vậy, khi nhà trường gửi giấy lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm vaccine cho các cháu là tôi ký đồng ý ngay".

Đi cùng con gái (học sinh lớp 12A1 Trường THPT Lương Thế Vinh) đến điểm tiêm, ông Nguyễn Văn Minh chia sẻ: “Mấy người lớn trong nhà tôi đều đã tiêm vaccine phòng Covid-19 hết, chỉ còn con gái tôi chưa được tiêm. Sau khi đăng ký với trường và nhận được thông báo đi tiêm, cả nhà tôi đều mừng. Các con được tiêm nên cũng thấy yên tâm và an toàn hơn cho việc đi học sắp tới”.

Đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng

Để việc tiêm vaccine cho trẻ em được thuận lợi, an toàn, ngành y tế đã phối hợp ngành giáo dục tuyên truyền, lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Quận 1) Bùi Minh Tâm cho biết, nhà trường rất mừng khi Trường được chọn là một những đơn vị đầu tiên của TP tiêm vaccine cho các em, vì khi các em được tiêm sớm thì khả năng các em được quay trở lại trường học sẽ sớm hơn. Để chuẩn bị cho buổi tiêm, nhà trường đã tập trung cho việc tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19 đến với phụ huynh và học sinh. Thông qua trang web và Facebook của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, Trường đã truyền tải thông điệp “vaccine sớm nhất là vaccine tốt nhất”.  Trước buổi tiêm, Trường lấy ý kiến của phụ huynh học sinh và nhận được sự đồng thuận là 100%.

Cùng với công tác tuyên truyền vận động, các địa phương đã chuẩn bị rất kỹ cho công tác tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn mức cao nhất cho người được tiêm. Với yêu cầu quan trọng nhất trong chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế đã giao lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận 1 và huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm chủng theo đúng các quy định chuyên môn, đồng thời nhấn mạnh tất cả các điểm tiêm phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm. Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tại 2 điểm tiêm đầu tiên được triển khai tại TP, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng đại diện các sở ngành đều đến kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn, hiệu quả nhất. Theo đồng chí Dương Anh Đức, TP mong muốn và hướng đến việc tạo cho các em có điều kiện học tập tốt nhất có thể. Trong đó, đi học phải an toàn, yên tâm, nếu không các em sẽ không tiếp thu được kiến thức. Một trong những điều kiện đảm bảo an toàn là các em được tiêm vaccine.

S. Hải – Đan Như


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo