Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là nhu cầu của mỗi người

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê và đồng chí Trương Quốc Lâm tuyên dương các gương điển hình cấp TP

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/5, Quận ủy Quận 11 tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy Quận 11; Trần Hải Yến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11; Nguyễn Trần Bình, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận 11…

Trong 3 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận 11 đã chủ động, nỗ lực thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị với nhiều hoạt động, công trình phục vụ nhân dân thiết thực, cụ thể. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị từ quận đến cơ sở đã tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch của cấp ủy và nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, cơ quan gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; gắn việc triển khai chuyên đề toàn khóa và hàng năm với việc tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở địa phương, đơn vị mình.

Qua đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, cơ bản có nền nếp của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên từ việc xây dựng, quán triệt, hướng dẫn học tập chuyên đề hàng năm gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị; xây dựng chuẩn mực đạo đức; đăng ký làm theo của tập thể, cá nhân; đưa các nội dung chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ định kỳ, vào giảng dạy trong các cơ sở giáo dục…; đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện gắn với đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức hàng năm…; nhiều vấn đề khó, phức tạp nảy sinh trên địa bàn được tập trung giải quyết, có kết quả rõ rệt.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê và đồng chí Trương Quốc Lâm tuyên dương các gương điển hình cấp quận Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê và đồng chí Trương Quốc Lâm tuyên dương các gương điển hình cấp quận

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần rất quan trọng vào việc tự rèn luyện của cán bộ, đảng viên; phòng ngừa, ngăn chặn tệ tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; thúc đẩy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong cán bộ, công chức, viên chức; khơi dậy tinh thần đoàn kết, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Ghi nhận những kết quả đạt được của Quận 11 qua 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, đặc biệt là những mô hình tiêu biểu tại Quận 11, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng của Quận 11 tiếp tục lựa chọn những nội dung, mô hình phù hợp với thực tiễn địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; giải quyết hiệu quả các khâu đột phá; quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11 Trần Hải Yến và đồng chí Phạm Ngọc Hợi, Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tuyên dương gương điển hình Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11 Trần Hải Yến và đồng chí Phạm Ngọc Hợi, Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tuyên dương gương điển hình

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh, cần xác định việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là nhu cầu của mỗi người, chứ không chạy theo chỉ tiêu, làm hình thức, đối phó. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phải là nhu cầu “tự thân” của mỗi người, chứ không phải mệnh lệnh hành chính, để đánh giá thi đua. Việc học tập và làm theo Bác không phải là việc kể chuyện lại mà phải thẩm thấu nhân cách của từng con người, làm sao tạo sự chuyển biến nhận thức học tập và thực hành làm theo. Học không phải làm tư liệu, thư viện riêng mà phải khởi động bằng việc làm thể hiện sự lan tỏa. Lấy ý nghĩa mang lại niềm vui, hạnh phúc an lành của người dân là yêu cầu cao; thể hiện được phong cách công dân TPHCM là sống nhân ái, nhân nghĩa, tạo nên nét đẹp để xây dựng TP ngày càng phát triển hơn” - đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng mong các tập thể, cá nhân được biểu dương tiếp tục tỏa sáng, tạo ra thêm nhiều mô hình hay sáng tạo. Đồng thời, quận cũng tiếp tục chú trọng kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để tạo ra phong trào sôi nổi hiệu quả, không hình thức.

Tại hội nghị, Quận ủy Quận 11 đã biểu dương, chúc mừng 5 gương điển hình cấp TP, 37 tập thể và 66 cá nhân điển hình cấp quận giai đoạn 2021 - 2024.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo