Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Hội thảo khoa học trực tuyến “Trăm năm lịch sử - Hướng tới tương lai”

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu khai mạc hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/6, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo khoa học trực tuyến chủ đề “Trăm năm lịch sử - Hướng tới tương lai”, do Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM phối hợp với các trường Đại học hai nước tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đánh giá cao việc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM đã phối hợp với các trường Đại học hai nước tổ chức Hội thảo đầy ý nghĩa này trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp tại cả Việt Nam và Trung Quốc. Với chủ đề “Trăm năm lịch sử - Hướng tới tương lai”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng đây là cơ hội quý báu để đại biểu, chuyên gia, học giả hai bên cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản hai nước và quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, qua đó trao đổi về các bài học rút ra từ thực tiễn và kinh nghiệm của nhau trong quá trình phát triển.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà đất nước Trung Quốc đã đạt được thời gian qua. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi ba mục tiêu phòng chống, kiểm soát dịch bệnh; khôi phục tăng trưởng kinh tế; và đánh thắng trận chiến thoát nghèo, đưa cuộc sống của người dân Trung Quốc trở nên tốt đẹp hơn.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại điểm cầu TPHCM Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại điểm cầu TPHCM

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tin tưởng, nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong việc xây dựng Trung Quốc trở thành quốc gia hiện đại xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp và sớm hoàn thành xuất sắc mục tiêu 100 năm thứ hai.

Nhấn mạnh về tình hữu nghị Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Ðông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước, Phó Bí thư  Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng: hai bên cần cùng nhau kế thừa, gìn giữ và phát triển. Hiện nay, mặc dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân TPHCM luôn đoàn kết, phát huy mạnh mẽ nội lực, vượt qua mọi chông gai, ghềnh thác. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM không ngừng nỗ lực phấn đấu, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của cả nước; đồng thời, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM khóa XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, khát vọng đưa TPHCM trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực và thế giới. Để thực hiện được mục tiêu đó, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM trân trọng và đánh giá sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của bạn bè quốc tế, đối tác nước ngoài, trong đó có nhân dân Trung Quốc.

TPHCM là địa phương đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với nhiều địa phương nhất của Trung Quốc, là điển hình năng động trong quan hệ cấp địa phương giữa hai nước. Hàng năm, TPHCM đón tiếp rất nhiều đoàn lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương của Trung Quốc. Việc thường xuyên được chọn là nơi tổ chức các hội thảo khoa học, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm cho thấy sự tin tưởng và quan tâm của các cấp lãnh đạo hai nước đối với Thành phố. Hiện nay, công tác đối ngoại của Thành phố mặc dù chịu ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 nhưng không dừng lại, đình trệ mà vẫn tiếp tục dòng chảy mạnh mẽ, sôi nổi, trong đó có việc duy trì, củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM với đối tác Trung Quốc.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại điểm cầu TPHCM Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại điểm cầu TPHCM

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc Lưu Tiểu Minh nhấn mạnh: Hai nước Việt Nam - Trung Quốc đều là nước XHCN, là hai nước láng giềng gần gũi được lãnh tụ hai nước dày công vun đắp. Dựa trên phương châm quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ hai đảng, hai nước đã giành được sự phát triển ổn định. Những năm gần đây, quan hệ song phương giữa hai nước, các địa phương của hai nước, trong đó quan hệ giữa Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây và TPHCM được thúc đẩy, quan hệ trao đổi thương mại, giao lưu văn hóa được tăng cường. Thông qua hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lưu Tiểu Minh chúc tình hữu nghị, quan hệ hai nước, sự hợp tác kết nghĩa giữa Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây và TPHCM ngày càng được củng cố và phát triển.

Hội thảo là cơ hội để đại biểu, chuyên gia, học giả hai bên cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản hai nước và quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, qua đó trao đổi về các bài học rút ra từ thực tiễn và kinh nghiệm của nhau trong quá trình phát triển.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo