Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Hơn 2.500 người dân TPHCM tham gia mít tinh hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Tiết mục văn nghệ hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

* Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 1/12, tại Công viên văn hoá Văn Lang, Bộ Y tế phối hợp UBND TPHCM tổ chức mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 năm 2020”. Đến dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam Marie Odile Emond; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng và hơn 2.500 cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và nhân dân TP tham gia mít tinh.

Theo báo cáo của chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, đến 12/2017 thế giới đã có hơn 36,9 triệu người nhiễm HIV hiện đang còn sống và khoảng 35,4 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi năm thế giới vẫn có khoảng gần 2 triệu người mới nhiễm HIV.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự tham gia vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và của nhân dân đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vui can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị cho người nhiễm HIV. Nhiều mô hình hiệu quả của thế giới được áp dụng tại Việt Nam, điển hình là việc áp dụng khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới về điều trị thuốc ARV ngay cho người nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4; hay triển khai tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng; điều trị dự phòng bằng thuốc ARV trước phơi nhiễm HIV, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Đến nay, hơn 131.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV; hơn 54.000 người đang được điều trị bằng Methadone; mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người; hàng chục triệu người được tiếp cận truyền thông, bao cao su, bơm kim tiêm mỗi năm.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: trong thời gian tới, tình hình dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; mỗi năm dịch HIV/AIDS vẫn cướp đi từ 3.000 – 4.000 sinh mạng người Việt Nam. “HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam”- Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương, UBND các tỉnh, thành, các tổ chức xã hội, ngành y tế và mỗi người dân cần phải hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa. Hành động để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV; hành động để người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; hành động để tất cả người chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị để đảm bảo việc điều trị hiệu quả; hành động để mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế để có thể điều trị HIV/AIDS lâu dài và bền vững.

Người dân tham gia hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Người dân tham gia hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị các ngành, các cấp cần tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng, chống HIV/AIDS không lơ là, chủ quan; tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS không chỉ bằng nguồn ngân sách Trung ương mà các địa phương phải xem xét cân đối để đầu tư thỏa đáng; tiếp tục triển khai đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; cần quan tâm đặc biệt tới nhóm người có hành vi nguy cơ cao, người dễ bị tổn thương, người dân sống vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu ngành y tế cần tăng cường cung cấp dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của tất cả người dân; huy động các tổ chức cộng đồng cùng tham gia cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV. Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kêu gọi mỗi người dân, nhất là những người có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS vì mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của bản thân; 90% người nhiễm HIV được chẩn đoán, được điều trị AVR; 90% người điều trị AVR có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế).

Phát biểu hưởng ứng tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng kêu gọi toàn thể xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại TP. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ TPHCM thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS trong giai đoạn 2016-2020 nói chung và mục tiêu 90-90-90 nói riêng.

Sau lễ mít tinh, các đại biểu tham quan triển lãm các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn TP; tổ chức các gian hàng giới thiệu hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; văn nghệ hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12; thăm và tặng quà cho các bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạnh.

Long Hồ

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)