Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Hợp tác toàn diện Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM công bố quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Ký túc xá sinh viên Lào tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 27/11, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt - Lào TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đến dự có Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM Vương Đức Hoàng Quân; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào TPHCM Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena.

Phát biểu chúc mừng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết: Trải qua 45 năm đầy gian lao và nhiều thách thức, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ, nhân dân Lào đã và đang giành được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, thực hiện công cuộc đổi mới, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, không ngừng nâng cao vị thế của nước Lào trong khu vực và trên thế giới.

Trong những năm gần đây, Lào là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong ASEAN và duy trì mức khoảng 6,5% mỗi năm. Việt Nam tiếp tục là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 413 dự án và tổng vốn đăng ký là 4,22 tỷ USD, tập trung nhiều vào một số lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, dịch vụ, nông nghiệp và viễn thông. Nhiều dự án đầu tư hiệu quả, mang lại lợi nhuận, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước.

Mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa TPHCM - Lào không ngừng được nâng lên trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, giáo dục, nông nghiệp... Mối quan hệ kết nghĩa, hợp tác giữa TPHCM - Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó, Quận 5 đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với Quận Sikhottabong, Viêng chăn, hai bên đang tiền khai nhiều hoạt động kết nối trên các lĩnh vực như du lịch, nhựa, vàng bạc đá quý, thiết bị điện tử...

Trong năm 2020 dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị của TP đã phối hợp một số địa phương tổ chức chương trình giao lưu thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia với chủ đề “Tuổi trẻ ba nước Đông Dương - Chung tay bảo tồn thiên nhiên, xây dựng lối sống xanh vì một thế giới tươi đẹp”; Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP phối hợp với các bên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa giữa thanh niên 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia tại Bảo tàng áo dài.

Dịp này, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào TPHCM Huỳnh Cách Mạng chúc tình đoàn kết trong sáng thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena cho biết: những kết quả tích cực trên các lĩnh vực mà nhân dân Lào đã đạt được trong 45 năm qua, khẳng định những thành tựu đó không thể tách rời sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam. Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena khẳng định: mối tình hữu nghị đoàn kết trong sáng Lào - Việt đã được các thế hệ lãnh đạo hai nước gây dựng nên và dày công vun đắp, đã và đang được trân trọng bảo vệ, kế thừa, tiếp tục phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cảm ơn Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP đã phối hợp hiệu quả trong các hoạt động giao lưu, hợp tác đối ngoại nhân dân, Phó Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM Vanxay Xaysena nhấn mạnh: Tổng Lãnh sự quán Lào tại TPHCM cùng nhân dân Lào nguyện cùng Việt Nam làm hết sức mình để bảo vệ, gìn giữ, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

Dịp này, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM công bố quyết định bổ sung 2 Uỷ viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM. Bên cạnh đó, Hội Hữu nghị Việt – Lào TPHCM công bố quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Ký túc xá sinh viên Lào tại TPHCM.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo