Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Hợp tác đẩy mạnh học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19

Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT-TT với ngành GD-ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT-TT với ngành GD-ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng thay mặt 2 bộ ký kết. Lễ công bố cam kết đồng hành được cầu truyền hình tới 63 tỉnh, thành phố.

Theo đó, trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD-ĐT, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT-TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT trong giai đoạn chống dịch Covid-19 bằng cách sẽ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD-ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HSSV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD-ĐT. Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HSSV và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD-ĐT.

Các Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Bưu chính viễn thông (VNPT) hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo, quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học; miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng/tháng.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam cho ngành giáo dục, tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Hai bộ cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT có giải pháp bên cạnh lùi thời gian, còn rà soát, tinh gọn các môn học lại để giảm tải các nội dung, tổ chức xây dựng các bài giảng điện tử, bài giảng ứng dụng trên các hạ tầng công nghệ; rà soát, ban hành bài thi minh họa tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 với nguyên tắc giảm nội dung nhưng không buông lỏng chất lượng.

Để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh thời gian tới, Bộ GD-ĐT tập trung vào hình thức dạy học trực tuyến trên truyền hình đối với phổ thông; mở rộng, củng cố, kiểm soát chất lượng học internet đối với bậc đại học. Không đặt vấn đề lùi thời gian nhưng tăng hình thức học trực tuyến thay cho trực tiếp, vẫn bảo đảm kiến thức cơ bản; củng cố tăng cường các điều kiện để bảo đảm chất lượng, đặc biệt là trong việc kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng.

Từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD-ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Thời gian tới, công nghệ thông tin sẽ trở thành môn học chính thức cùng với môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông, để về lâu dài, Việt Nam sẽ có một thế hệ công dân có kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giỏi ngoại ngữ. Bộ GD-ĐT sẽ ban hành cơ chế riêng cho nội dung này.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo