Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Hủy bản án sơ thẩm xét xử đường dây bán "logo xe vua"

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/10, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ mua bán “logo xe vua" liên quan đến 80 cảnh sát giao thông (CSGT), cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận do 10 bị cáo trong vụ án bị truy tố, xét xử về tội "Đưa hối lộ", "Làm môi giới hối lộ" nhưng lại không có người "Nhận hối lộ". Trong khi lời khai của các bị cáo, trong các kết luận điều tra, cáo trạng đều nêu rõ tên, chức vụ của những người nhận hối hộ và số tiền nhận hối lộ.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm đường dây bán "logo xe vua", giải cứu xe quá tải xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM vào tháng 10/2018, Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Thới (SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM) mức án 14 năm tù, Trần Quốc Thái (SN 1971, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM) 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh TPHCM) 9 năm tù cùng về tội "Đưa hối lộ".

Phạm cùng tội danh trên, 6 bị cáo giúp sức cho bị cáo Vân phạm tội lãnh mức án từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh Đồng Nai) bị tuyên 8 năm tù về tội "Làm môi giới hối lộ". Sau phiên xử sơ thẩm, hầu hết các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ năm 2014 đến tháng 8/2015, các bị cáo Thới, Vân cùng đồng phạm đã câu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho cán bộ TTGT, CSGT để xe chở quá trọng tải đi qua địa bàn không bị xử phạt. Bị cáo Thới, bị cáo Thái đã in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"; bị cáo Vân in logo chữ "Xe chở hàng" bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra sẽ không xử phạt. Tổng cộng, các bị cáo Thới và Thái bán logo cho khoảng 15.000 lượt xe, thu được gần 22,8 tỷ đồng, sử dụng gần 5 tỷ đồng đưa hối lộ; bị cáo Vân bán logo thu được hơn 7,9 tỷ đồng, đưa hối lộ 627 triệu đồng.

Bị cáo Chân làm trung gian, nhận tiền của bị cáo Thới 1,26 tỷ đồng để đưa hối lộ cho một số cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai nhằm giúp không xử phạt lỗi xe chở quá tải đối với những xe đã gắn logo do Thới bán. Bị cáo đã chuyển gần 960 triệu đồng, giữ lại sử dụng cá nhân 300 triệu đồng. Các bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức cho bị cáo Vân bán logo; lập danh sách chủ xe, lái xe mua logo; đưa hối lộ cho cán bộ TTGT, CSGT; theo dõi tuyến đường có tổ công tác đặc biệt để thông báo cho các lái xe đã mua logo tránh tuyến đường đó.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Thới, Thái, Vân khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ, chiến sĩ của một số đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TPHCM; 18 cán bộ trong lực lượng TTGT của TPHCM. Do những người này không thừa nhận lời khai của các bị cáo Thới, Thái, Vân; đồng thời không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ để không xử phạt các xe chở hàng quá tải có dán logo nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

Hội đồng xét xử của tòa án cấp phúc thẩm nhận định: Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội "Đưa hối lộ", "Làm môi giới hối lộ" là có cơ sở. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, căn cứ vào kết quả điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã nêu đích danh một số người nhận hối lộ với số tiền, thời điểm nhận hối lộ cụ thể. Cụ thể, sau khi nhận 1,2 tỷ đồng từ Nguyễn Văn Thới, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (nguyên Đội trưởng Đội 1, Phòng CSGT - Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân cùng đồng phạm. Thế nhưng những người này không bị truy cứu trách nhiệm về tội "Nhận hối lộ".

Theo Hội đồng xét xử, việc cơ quan điều tra căn cứ vào việc 80 cán bộ trong lực lượng CSGT, TTGT trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM không thừa nhận việc nhận hối lộ để kết luận không đủ căn cứ xử lý là đã không tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã thực hiện đối chất sơ sài, chưa làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. Cấp sơ thẩm xác định số tiền đưa hối lộ, người đưa hối lộ, số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ nhưng không xác định người nhận hối lộ, đã gây bức xúc cho dư luận xã hội.

Công Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo