Thứ Bảy, ngày 18 tháng 8 năm 2018

Huyện Củ Chi tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Huyện Củ Chi phải xác định được sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xác định rõ cơ cấu của ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó, phát triển hợp tác xã kiểu mới, tạo ra những bước phát triển tốt hơn cho nông nghiệp. Đó là ý kiến được Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đưa tại buổi làm với lãnh đạo huyện Củ Chi về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị của cử tri trong 7 tháng đầu năm 2018, diễn ra sáng 10/8. Cùng dự có đại diện các, sở, ban, ngành của TP. 

Thu ngân sách nhà nước đạt 116,64%

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Việt Dũng cho biết, trong 7 tháng đầu năm năm 2018, kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 19,53% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành ước tính đạt hơn 59.943 tỷ đồng, tăng 41,45% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện gần 1.050 tỷ đồng, đạt 116,64% so với chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 166,29% so với cùng kỳ năm 2017.

Riêng về nông nghiệp, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp (giá so sánh năm 2010) ước thực hiện là hơn 3.095 tỷ đồng, đạt 50,83% kế hoạch năm, tăng 18,95% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những kết quả huyện Củ Chi đã đạt được trong 7 tháng đầu năm 2018, tiêu biểu là thu ngân sách đạt 116,64% so với chỉ tiêu pháp lệnh; 93% số hộ dân dùng nước sạch.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thành Phong lưu ý, hiện năng suất lao động của ngành nông nghiệp huyện còn ở mức thấp. Đây là đầu bài đặt ra cho huyện giải quyết thời gian tới. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu, huyện Củ Chi rà soát lại cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong tổng thể ngành nông nghiệp, xác định được phương hướng phát triển nông nghiệp của huyện để nâng cao năng suất lao động trong lĩnh vực này. Cùng với đó, huyện Củ Chi có thể phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học TP, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao để xác định các sản phẩm nông nghiệp cụ thể gắn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để hợp tác triển khai. “Phải xác định được sản phẩm chủ lực, xác định rõ cơ cấu của ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao”. – đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, số lượng các hợp tác xã của huyện Củ Chi hiện còn khiêm tốn. Việc phát triển hợp tác xã kiểu mới sẽ tạo ra những bước phát triển tốt hơn cho nông nghiệp; đồng thời sẽ giúp nông dân thuận lợi hơn trong ứng dụng khoa học công nghệ, giải quyết vấn đề về vốn. Đề cập đến chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình là nâng cao thu nhập người dân. Muốn vậy, phải tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ cho người nông dân.

Đối với vấn đề phát triển công nghiệp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu huyện Củ Chi phải có giải pháp nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm được sản xuất trên địa bàn. Với những lợi thế của mình, huyện Củ Chi cần tính toán để thúc đẩy phát triển du lịch gắn với truyền thống lịch sử cách mạng và sinh thái của địa phương.

Rà soát lại quy hoạch các dự án

Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, đại diện UBND huyện cho biết, trong năm 2017, huyện đã báo cáo trả lời 35/35 ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với đại biểu Quốc hội; báo cáo trả lời 66/66 ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với đại biểu HĐND TP; báo cáo trả lời 407/419 ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với đại biểu HĐND huyện. 6 tháng đầu năm 2018 UBND huyện đã báo cáo trả lời 156/156 kiến nghị của cử tri. Hiện còn 3 kiến nghị của cử tri từ năm 2017 vẫn chưa được giải quyết không thuộc thẩm quyền của huyện.

Một hộ nông dân trồng lan tại huyện Củ Chi Một hộ nông dân trồng lan tại huyện Củ Chi

 Tại buổi làm việc, UBND huyện Củ Chi đã kiến nghị UBND TP một số nội dung nhằm tháo gỡ những khó khăn cho địa phương, trong đó kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành sớm lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu Đô thị Tây Bắc TP trình UBND TP duyệt quy hoạch; chấp thuận cho huyện được cấp giấy phép xây dựng chính thức cho người dân (đã có đất ở) nằm trong ranh quy hoạch khu dân cư hiện hữu giữ lại cải tạo chỉnh trang trong Khu đô thị Tây Bắc. UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc xem xét mở rộng tiêu chí quy hoạch để kêu gọi đầu tư vào 10 phân khu ven sông Sài Gòn là đất nông nghiệp, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và dành một tỷ lệ nhất định khoảng 10% bổ sung chức năng biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng, mật độ xây dựng khoảng 30% nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, huyện Củ Chi kiến nghị UBND TP xem xét cho đầu tư Tỉnh lộ 15 (đoạn từ Tân Quy đến Tỉnh lộ 9) và đầu tư nâng cấp tỉnh lộ 8 (từ Quốc lộ 22 đến Tỉnh lộ 15).

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của đại diện các sở, ngành của TP liên quan đến các kiến nghị tại huyện Củ Chi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong biểu dương huyện Củ Chi đã tập trung công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân, giải quyết ý kiến cử trị. Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ xem xét là việc quy hoạch Khu Đô thị Tây Bắc TP, việc quy hoạch để kêu gọi đầu tư vào 10 phân khu ven sông Sài Gòn,… để có quyết định phù hợp. “Phải rà soát việc thực hiện quy hoạch các dự án không để kéo dài thời gian triển khai. Đối với các dự án giao thông, các đơn vị liên quan sớm triển khai các dự án giao thông tại tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 8,…” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Về kiến nghị cử tri huyện chưa được giải quyết không thuộc thẩm quyền của huyện, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan chú ý việc xây đường giao thông phải gắn với triển khai hệ thống công thoát nước. Sở Giao thông Vận tải TP tính toán giải quyết vấn đề thoát nước ở những tuyến đường chưa có hệ thống thoát nước, đồng thời phải tính toán cốt nền cho hợp lý với từng địa bàn. Liên quan đến việc xử lý rác thải tại Công ty Cổ phần Vietstar, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường căn cứ vào các văn bản, khẩn trương kiểm tra và có biện pháp giải quyết vụ việc, không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; sau 1 tuần phải có báo cáo kết quả.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/8/2018

* Chiều 17/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận 1 tổ chức họp mặt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và biểu dương 14 cá nhân “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” (giai đoạn 2012 - 2017). Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi quận, phường tổ chức triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người cao tuổi làm kinh tế trong các lĩnh vực vừa để tự thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình, hỗ trợ con cháu làm giàu chân chính đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương và góp phần kinh tế trên địa bàn. (Ngọc Tiến)

* Chiều 17/8, quận Tân Bình phối hợp tổ chức Hội thi hát ru, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam năm 2018. Hội thi thu hút 15 đơn vị phường tham gia, đóng góp gần 30 tiết mục hát ru, hát dân ca đặc sắc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam…Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa phong trào hát ru và hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ và trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sáng 17/8, Bộ Tư lệnh TPHCM đã bế giảng khóa 3 đào tạo Liên thông Cao đẳng Ngành quân sự cơ sở năm học (2016 – 2018) cho 127 học viên đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự phường,xã, thị trấn. Chương trình đào tạo do Trường Quân sự TP và Phòng Đào tạo (Khoa Giáo viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) phối hợp thực hiện. Kết thúc khóa học 99 học viên tốt nghiệp đạt loại khá (77,95%); 28 học viên tốt nghiệp đạt trung bình khá (22,05%); 100% học viên được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp. Tại lễ bế giảng, Bộ Tư lệnh TP đã khen thưởng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. (Hữu Mạo).

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)