Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

JobWay - Ứng dụng chuyển đổi số trong hướng nghiệp thời Covid-19

Nhóm tác giả nhận giải thưởng. (Ảnh: Hòa An)

(Thanhuytphcm.vn) - Ứng dụng hướng nghiệp 4.0 JobWay đáp ứng yêu cầu được tư vấn hướng nghiệp về chuyên ngành, ngành học từ xa trong giai đoạn các em học sinh không thể tiếp cận trực tiếp các chuyên gia tư vấn theo cách truyền thống như trước đây. Vì thế, có thể ví von ứng dụng như một vị “cứu tinh” mùa Covid-19. Ứng dụng được xây dựng bởi nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng (Công ty TNHH Đào tạo phát triển nguồn nhân lực và hướng nghiệp JobWay).

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, hiện cả nước có khoảng 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm. Còn theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với chuyên môn được đào tạo. Một nghiên cứu đến từ đội ngũ giảng viên trường Đại học Sư phạm TPHCM khảo sát trên 704 giáo viên trung học phổ thông, kết quả cho thấy có trên 50% giáo viên tự đánh giá năng lực hướng nghiệp của bản thân từ mức “trung bình” trở xuống. Đa số giáo viên cũng chưa đánh giá cao khả năng “tự hướng nghiệp” của học sinh và cho rằng việc hướng nghiệp của các em vẫn phụ thuộc nhiều vào gia đình, thầy cô.

Từ lâu, bài toán về việc chọn ngành, chọn nghề vẫn là nỗi băn khoăn không chỉ trong lĩnh vực giáo dục mà còn của toàn xã hội. Cũng vì lẽ đó, những chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh ra đời để kết nối học sinh và các chuyên gia giáo dục, hướng nghiệp, tâm lý nhằm giúp các em trả lời câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi phù hợp với ngành nghề nào? Ra trường có việc làm đúng chuyên ngành không?…”. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ đã làm thay đổi tất cả. Trường học phải đóng cửa, các chương trình tập trung đông người phải tạm ngưng vô thời hạn, đó cũng chính là lúc ứng dụng hướng nghiệp JobWay ra đời.

Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An (Founder ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay) chia sẻ: “Là một người đồng hành cùng công tác hướng nghiệp hơn 10 năm, hơn ai hết, tôi hiểu những hạn chế và điểm mạnh của chương trình hướng nghiệp truyền thống. Khi tạo ra ứng dụng JobWay, chúng tôi có mong muốn đưa công tác hướng nghiệp đến từng nhà, tiếp cận đến từng học sinh một cách khoa học, tiện lợi và đặc biệt an toàn trong giai đoạn dịch Covid-19 còn phức tạp”.

Theo đó, chương trình hướng nghiệp truyền thống có một hạn chế lớn chính là việc tập trung số lượng học sinh lại rất đông, thông thường từ 300 - 500 học sinh và lắng nghe tư vấn trong khoảng 60 - 90 phút. Trong thời gian này, học sinh chỉ được lắng nghe những kiến thức rất chung, không kịp để giải đáp từng thắc mắc, giải tỏa từng vấn đề. Vì vậy, ứng dụng JobWay là giải pháp kết nối từng học sinh với chuyên gia tâm lý, giáo dục, nhằm trả lời chính xác, rõ ràng những gì mà các em còn băn khoăn.

Mục đích hướng đến của JobWay là giúp người trẻ tự hướng nghiệp, vì thông thường, việc chọn ngành, chọn nghề của học sinh phụ thuộc lớn vào lời khuyên của gia đình, thầy cô, bạn bè... Trong khi đó, ý nghĩa của việc hướng nghiệp nằm ở chỗ: các em tự nhận ra mình giỏi gì, thích gì, sau đó sẽ tìm hiểu những ngành nghề tương thích với những đặc điểm đó.

Một trang giao diện của ứng dụng JobWay. (Ảnh: Hòa An) Một trang giao diện của ứng dụng JobWay. (Ảnh: Hòa An)

Bên cạnh chức năng tư vấn với chuyên gia tâm lý hoàn toàn miễn phí, ứng dụng JobWay còn tạo nên các tính năng hữu ích khác để học sinh tự hướng nghiệp: Tính năng “Hiểu mình” (gồm 2 bài trắc nghiệm tâm lý giúp khám phá năng lực, hứng thú); Tính năng “Hiểu nghề” (gồm 300 mô tả về ngành nghề); Tính năng “Hiểu trường” (thông tin đào tạo, tuyển sinh, các ngành đào tạo của các trường đại học, cao đẳng...).

Nghiên cứu sinh tâm lý Đào Lê Tâm An (Trưởng bộ phận nội dung của ứng dụng JobWay) cho rằng: “Mục đích của ứng dụng JobWay không chỉ cho người dùng nên học ngành gì, mà mục đích chính là giúp người dùng hiểu rõ hơn về bản thân, về ngành nghề mà họ tính chọn và xem xét mức độ tương thích. Hơn ai hết, chính học sinh mới thật sự là người quyết định tương lai của chính mình, trong đó, việc chọn ngành, chọn nghề là một cột mốc rất quan trọng”.

Trong vòng 24 - 36 giờ, học sinh có thể nhận được hồi đáp hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia tâm lý, giáo dục đồng hành cùng ứng dụng JobWay. Ứng dụng JobWay đã thành công, đưa phòng tư vấn tâm lý học đường lên nền tảng số, tạo điều kiện tối đa cho học sinh được giải đáp, tư vấn, dù đang ở bất kỳ đâu. Các chuyên gia không chỉ đồng hành cùng ứng dụng JobWay từ khi hình thành ý tưởng cho đến việc nhận lời hỗ trợ, tư vấn cho học sinh.

Ngay khi app hướng nghiệp JobWay lần đầu xuất hiện trên các kho ứng dụng đã thu hút hơn 20.000 lượt tải hoàn toàn tự nhiên. Mỗi ngày, ban cố vấn của JobWay nhận về hơn 100 tin nhắn tư vấn từ học sinh, xoay quanh chủ đề: hiểu mình, hiểu nghề, hiểu trường...

Với mục đích nhân văn, giải quyết vấn đề thiết thực của xã hội và rất phù hợp với xu hướng chuyển đổi số của đất nước, ứng dụng hướng nghiệp JobWay đã đạt giải nhất cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo; Bằng khen Ban bí thư TW Đoàn và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo... Gần đây nhất, ứng dụng JobWay tiếp tục bổ sung vào bộ “sưu tập” của mình giải thưởng  I-Star 2021 (nhóm đối tượng 2) do Sở Khoa học và công nghệ TPHCM tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.

An Duy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo