Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Kết nối công nghệ đa nền tảng tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến

Hội thảo đầu tiên được Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức hoàn toàn theo phương thức online qua nền tảng Zoom và livestream trên Facebook

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 21/7, Trường Đại học (ĐH) Luật TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giao dịch dân sự về bất động sản”, thu hút gần 1.000 người tham gia, qua hình thức Zoom và livestream trên Facebook. Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ các nghiên cứu và thảo luận những khía cạnh pháp luật về giao dịch trong lĩnh vực bất động sản.

Đây là diễn đàn học thuật đầu tiên được Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức hoàn toàn trực tuyến, đánh dấu sự đổi mới kịp thời và thích hợp để ứng phó với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Phương thức phù hợp, đảm bảo sự trao đổi về khoa học được diễn ra an toàn trong tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Hiệu quả của sự đổi mới này còn thể hiện ở sự đa dạng thành phần tham gia, không chỉ giảng viên và sinh viên Trường mà còn có đại diện các cơ quan hành chính nhà nước có liên quan và nhiều người hành nghề luật khác. Số lượng người tham gia được ghi nhận đạt gần 1.000 người, qua hai hình, thể hiện sự quan tâm rất lớn của xã hội đối với chủ đề giao dịch dân sự về bất động sản.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Đại, Trưởng khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TPHCM, bày tỏ tinh thần quyết tâm duy trì các hoạt động trao đổi và giao lưu khoa học qua các diễn đàn học thuật trực tuyến trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường. Đây là hội thảo vốn được Khoa lên kế hoạch từ lâu với sự đầu tư lớn từ nhiều tham luận của các diễn giả trong và ngoài trường gửi về. Bởi lẽ, giao dịch dân sự về bất động sản là mảng pháp lý rộng và phức tạp, dễ dàng phát sinh tranh chấp. PGS.TS. Đỗ Văn Đại cũng chia sẻ mong muốn phát triển nội dung thảo luận của Hội thảo thành sách nhằm hỗ trợ quá trình nghiên cứu pháp luật của các đối tượng có quan tâm.

Có 8 tham luận được các diễn giả trình bày tại Hội thảo và nhận được sự tham gia thảo luận sôi nổi của các đại biểu theo dõi về các vấn đề như: điều kiện tham gia giao dịch dân sự của bất động sản; hình thức của giao dịch bất động sản; thủ tục công chứng, chứng thực giao dịch về bất động sản; hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng thuê nhà ở và quyền sử dụng đất… Đặc biệt, một số quy định chưa rõ của pháp luật và đề xuất hướng giải quyết khách quan trên cơ sở thành lập án lệ cũng được nhiều đại biểu tham gia góp ý sôi nổi.

Đánh giá về hình thức tổ chức, PGS.TS Trần Hoàng Hải, quyền Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Hội thảo này là một trong những hình thức mà nhà trường đầu tư tổ chức dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ vào hoạt động phù hợp với nhiệm vụ vừa phát triển vừa phòng chống dịch bệnh hiện nay. Bên cạnh, việc tăng cường tổ chức các diễn đàn theo hình thức như thế này thì nhà trường cũng đã thực hiện việc bảo vệ khóa luận, bảo vệ các đề tài nghiên cứu khoa học và thi vấn đáp hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Nhà trường quyết tâm thực hiện hài hòa giữa phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của viên chức, người lao động và người học, vừa duy trì các hoạt động của Trường một cách bình thường trên cơ sở áp dụng công nghệ vào hoạt động quản lý và giảng dạy”.

Anh Huy - Tuyết Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo