Thứ Ba, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Khắc phục khó khăn, vực dậy nền kinh tế TPHCM trong năm 2022

Toàn cảnh hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 8/1, UBND TPHCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tham dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP…

Phòng chống dịch hiệu quả, đạt nhiều kết quả phát triển kinh tế-xã hội

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh một số kết quả thực hiện trong năm 2021. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát từ cuối tháng 9; đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành việc tiêm liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên và đang khẩn trương tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho các đối tượng theo quy định. Thành phố đã tập trung nguồn lực cho công tác an sinh xã hội, đảm bảo sinh kế của người dân, đã chi trên 12.047 tỉ đồng hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khó khăn; ý thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch ngày càng được nâng cao. Thành phố đã chủ động nghiên cứu, ban hành Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 - 2025; triển khai thực hiện chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo cơ sở vững chắc mở ra nhiều triển vọng phát triển trong những năm tới.

Về thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, mặc dù bị ảnh hưởng rất nhiều do tác động của làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 nhưng vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành phố đã hoàn thành việc sắp xếp các phường, thành lập TP Thủ Đức theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tổ chức thành công bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó thực hiện không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp quận, phường theo quy định của Nghị quyết số 131 và Nghị định số 33; hoàn thành việc hướng dẫn các quận, phường về tổ chức chính quyền đô thị, đến nay từng bước đi vào nề nếp, hoạt động thông suốt, hiệu quả. Thành phố đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách nhà nước; Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Tổ công tác theo dõi, chỉ đạo hoạt động các Tổng Công ty 100% vốn nhà nước, Nhóm công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI;... các Tổ công tác đã giúp tháo gỡ nhanh chóng, thực chất khó khăn cụ thể của các doanh nghiệp; đồng thời chủ động làm việc với các cơ quan Trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của Thành phố.

Trong điều kiện vô cùng khó khăn của dịch bệnh, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 381.531 tỷ đồng, đạt 104,5% dự toán năm 2021. Hoạt động tín dụng - ngân hàng tăng trưởng ổn định, đóng góp một phần cho tăng thu ngân sách nhà nước. Kim ngạch nhập khẩu ước tăng 12,9% so với cùng kỳ. Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đạt 7,23 tỷ USD, tăng 38,48% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ (năm 2020 đạt 5,22 tỷ USD). Lượng kiều hối về Thành phố ước đạt 6,6 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ. Một sự kiện quan trọng giúp cho Thành phố có thêm nguồn lực phát triển là việc Quốc hội thông qua mức ngân sách giữ lại của Thành phố năm 2022 là 21%. Thành phố hoàn thành 14/29 chỉ tiêu về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 mà HĐND Thành phố đề ra. Trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 và thực hiện các cấp độ giãn cách xã hội trong gần 5 tháng, Thành phố dự kiến chưa hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 44,83%; chưa đủ cơ sở tính toán được 2/29 chỉ tiêu, tỷ lệ 6,89%.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội nghị. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội nghị.

Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa từ 6% - 6,5%

Năm 2022, Thành phố xây dựng chủ đề năm là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần XI; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giai đoạn 2022 - 2025; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Thành phố xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với 19 chỉ tiêu, trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn Thành phố (GRDP) đạt 6% - 6,5%, duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%; tổng vốn đầu tư xã hội chiếm bình quân khoảng 35% GRDP; chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 0,75%/GRDP; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm. Tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%; tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đạt 86,05%…

Đồng chí Phan Văn Mãi nhận định, việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra năm 2022 sẽ có nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp ở các quốc gia trên thế giới với các biến chủng mới, nhất là biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại Thành phố.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, để vực dậy nền kinh tế từ tăng trưởng âm 6,78% năm 2021 có thể đạt được mức tăng trưởng năm 2022 từ 6 - 6,5% và tạo đà tăng trưởng bình thường như trước đại dịch là thách thức bao trùm đối với kinh tế Thành phố. Song việc đặt chỉ tiêu GRDP tăng trưởng từ 6% - 6,5% thể hiện quyết tâm cao của Thành phố, của Lãnh đạo Thành phố, đồng thời để bảo đảm hài hòa, linh hoạt trong thực hiện các mục tiêu năm 2022 (bằng với chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2022) trên cơ sở những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị; cùng với những giải pháp đã triển khai trong năm 2021 sẽ phát huy tác dụng trong năm 2022 và cả giai đoạn 2022 – 2025. Đồng thời đòi hỏi chúng ta phải giữ vững thành quả chống dịch, phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022. Vấn đề rất quan trọng, là điều kiện tiên quyết để đạt được các mục tiêu của năm là nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện và nâng cao hiệu lực - hiệu quả của chính quyền cơ sở; mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư, điều hành doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, nhất là ở các lĩnh vực: doanh nghiệp tư nhân, xây dựng, quy hoạch, kế hoạch đầu tư, thuế, thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cấp chính quyền.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị tất cả các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, hiệp hội tập trung trí tuệ, nêu cao trách nhiệm, quán triệt sâu sắc phương châm hành động của Chính phủ đề ra năm 2022 là “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, gắn với chủ đề và các chỉ tiêu năm 2022 của Thành phố để cùng nghiên cứu, đánh giá, thẳng thắn trao đổi, cho ý kiến về những vấn đề quan trọng, những giải pháp thiết thực, khả thi năm 2022 nhằm phát huy lợi thế, huy động tổng thể nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội; nêu rõ những mô hình hay, cách làm hiệu quả để nhân rộng triển khai. Tập trung làm rõ, đánh giá sâu, bổ sung cụ thể hơn vào 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022 Thành phố đề ra, các giải pháp khắc phục tình trạng tăng trưởng âm của một số ngành, lĩnh vực năm 2021. Trong đó, tập trung thảo luận 3 Chuyên đề: Về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế; Về tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị; Cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhằm khắc phục được những hạn chế, tạo được sự đột phá, hiệu quả cao nhất trong quá trình triển khai thực hiện.” - đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị.

Sau phát biểu khai mạc, các sở ngành đã có báo cáo phân tích làm rõ những kết quả hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Chương trình hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 diễn ra trong 1 ngày.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo