Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Khai mạc ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của HSSV.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào (GD-ĐT) tạo chủ trì, phối hợp với trường Đại học Thủy lợi và Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự ngày hội.

Ngày hội nhằm thúc  đẩy  tinh  thần khởi nghiệp của  HSSV, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao.

Bộ GD-ĐT cho biết, thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665), sau 3 năm triển khai Đề án 1665 và 3 lần tổ chức Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV, đã có rất nhiều điểm sáng nổi bật trong kết quả triển khai thực hiện Đề án. Số lượng các ý tưởng, dự án tham gia cuộc thi toàn quốc đã tăng lên gấp đôi về số lượng, trong đó, chất lượng, tính khả thi, tính sáng tạo của các dự án cũng được các giám khảo đánh giá cao. Tinh thần khởi nghiệp của HSSV theo mục tiêu của Đề án 1665 được lan tỏa mạnh mẽ bằng việc triển khai chuỗi “diễn đàn hành trình người khởi nghiệp” dành cho HS-SV tại 60 cơ sở GD-ĐT trong năm 2020 - 2021. Ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm, kết nối đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi.

Điểm nhấn của ngày hội năm 2020 là cuộc thi "HSSV với ý tưởng khởi nghiệp (SV Startup 2020)" được tổ chức với quy mô trên toàn quốc với hơn 400 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THCS, THPT tham gia, tiếp cận gần 20 triệu HSSV. Dành cho HSSV có đội tuổi từ 12 - 24 tuổi, cuộc thi được phát động từ tháng 7-2020, đến nay nhận được gần 600 bài dự thi, 72 dự án xuất sắc nhất lọt vào chung kết. Vòng thi chung kết là cuộc tranh tài giữa các TOP (15 dự án khối sinh viên và 10 dự án khối học sinh) xuất sắc nhất toàn quốc, với hình thức thi thuyết trình và bảo vệ trực tiếp trước hội đồng giám khảo là các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân uy tín. Cuộc thi mang lại cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế từ Hội đồng giám khảo là các doanh nhân đến từ các doanh nghiệp, Quỹ đầu tư có khả năng đầu tư. Giải nhất được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; tiền giải thưởng 60 triệu đồng tiền mặt; gói hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ triển khai dự án với trị giá 115 triệu đồng và cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD.

Phát biểu tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, năm 2018, Nghị quyết Trung ương số 29 về đổi mới GD-ĐT đã xác định một trong những quan điểm đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT là chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Học đi đôi với hành; lý luận gắn với thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp sáng tạo là một trong những giải pháp quan trọng, thiết thực để triển khai hiệu quả quan điểm chỉ đạo của Trung ương.

Trước khi xây dựng và ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành giáo dục đã có những bước chuẩn bị khá mạnh mẽ, đặc biệt là hoạt động dạy tích hợp liên môn trong nhà trường, đổi mới phương pháp giáo dục theo hướng tiếp cận phát triển năng lực. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đang tiên phong thực hiện Đề án Tri thức Việt số hoa; thực hiện mục tiêu đào tạo công dân toàn cầu thông qua hoạt động triển khai chuyển đổi số trong GD-ĐT… Cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp – SV – Startup” được tổ chức thường niên là sân chơi, là cơ hội để các em thể hiện ý tưởng, tìm kiếm cơ hội để biến ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình thành hiện thực. Đồng thời, đây cũng là cơ hội, là môi trường quan trọng để kết nối 3 nhà: nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo