Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Khẩn trương triển khai các giải pháp để hoàn chỉnh kế hoạch hỗ trợ đợt 3

Các đại biểu tham dự buổi họp báo. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn TP. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Minh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Số ca tử vong có xu hướng giảm

Thông tin tại buổi họp báo, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 17/9, có 327.331 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP được Bộ Y tế công bố, bao gồm 326.854 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 477 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 41.152 bệnh nhân, trong đó có 3.366 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.420 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 17/9, có 2.270 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 166.564), 165 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 13.099).

Liên quan đến số ca tử vong, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, những ngày gần đây, số ca tử vong có ngày tăng, ngày giảm nhưng nhìn chung trong 1 tuần qua có xu hướng giảm. Con số tử vong phản ánh quá trình điều trị kéo dài từ lúc nhập viện, diễn biến nặng, hồi sức... Hiện nay, theo thống kê, số bệnh nhân nặng mới nhập viện giảm nhiều ở các tầng điều trị (tầng 2, 3) so với trước. Ở tầng 3, số bệnh nhân đang thở máy là hơn 1.000 trường hợp. Các bác sĩ trong các trung tâm hồi sức đang cố gắng cứu chữa trường hợp bệnh nặng, hy vọng thời gian tới, số ca bệnh nặng sẽ giảm đáng kể.

Trả lời câu hỏi về chiến lược điều trị Covid-19 trong giai đoạn TP mở cửa, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh Châu thông tin, TP sẽ từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội dựa vào tình hình, diễn biễn của dịch, đặc biệt là tình hình bao phủ vaccine trên địa bàn TP. Khi an toàn mới mở cửa, khi mở cửa phải thì đảm bảo an toàn. Hiện nay, mũi 1 vaccine phủ hơn 90% dân số trên 18 tuổi, TP đang tiếp tục tiêm tiến tới lộ trình đạt 100% số người tiêm mũi 1 và mũi 2. Khi có vaccine bao phủ thì chiến lược điều trị của TP trong thời gian tới là tập trung quản lý F0 xuất hiện tại cộng đồng. Cùng với đó là tăng cường hệ thống điều trị F0 tại các bệnh viện điều trị Covid để bảo đảm các trường hợp có diễn biến nặng được kịp thời phát hiện và chuyển vào bệnh viện ở tầng 2, 3 được điều trị, hạn chế tử vong. Đồng thời, giám sát liên tục F0, triển khai xét nghiệm để phát hiện những đối tượng, đặc biệt các trường hợp nguy cơ nhiễm Covid-19, phát hiện kịp thời để tiếp nhận theo dõi, điều trị.

Tiêm vaccine phòng Covid -19 tại Viện Pasteur TPHCM. (Ảnh: Đan Như) Tiêm vaccine phòng Covid -19 tại Viện Pasteur TPHCM. (Ảnh: Đan Như)

Tuyệt đối không nhận tiền của thân nhân người tử vong

Liên quan đến việc phát hiện các F0 qua ứng dụng VNEID, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP cho biết, đến 16/9, Công an TP đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 qua các chốt, trạm kiểm soát. Qua xác minh và xử lý, có 33 F0 đã khỏi bệnh, còn lại 102 F0, hiện có 26 trường hợp đang cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà. Trong số 102 F0, có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, Công an TP thu hồi 10 giấy, thông báo hủy 40 trường hợp. Các trường hợp khác không thuộc diện được cấp giấy đi đường, gồm những người đang đi cách ly, đi tiêm ngừa, đi từ bệnh viện về nhà,…

Trả lời các câu hỏi đối với các sinh hoạt thể dục, thể thao tại công viên, đồng chí Phạm Đức Hải thông tin, theo Công văn 3072 ngày 15/9 của UBND TP, các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên trong khu dân cư, chung cư thuộc vùng xanh. Các công viên này thuộc khu dân cư, các dự án trong vùng xanh không phải là các công viên công cộng như: Lê Văn Tám, Tao Đàn, Lê Thị Riêng… Đồng thời, giao Chủ tịch UBND quận, huyện giao Chủ tịch phường, xã, thị trấn xem xét quyết định hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo quy định phòng chống dịch và quy định 5K.

Trước thông tin một số người tự xưng nhân viên cơ sở mai táng gợi ý gia đình có người thân qua đời do Covid-19 nộp tiền để họ phối hợp với lực lượng quân sự đưa tro cốt người thân về sớm nhất, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh TP cho biết, có những lúc số lượng người tử vong cao, thời gian đưa đi hỏa táng xử lý có lúc hơi chậm. Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay, số ca tử vong đã giảm, việc này đã thực hiện tương đối tốt, tương đối nhanh. Không có chuyện Bộ Tư lệnh TP phối hợp một số cơ sở mai táng nhận tiền của người thân để làm cho nhanh. Với tất cả mọi người, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận như người thân của mình, sắp xếp lịch để đưa vào sớm nhất, đưa tro cốt của những người đã mất về với gia đình. Không có chuyện phối hợp vòi vĩnh, tiếp nhận tiền, kể cả tiền của người thân gửi lời cảm ơn cũng không nhận.

Người dân khi tiếp nhận thông tin này, cần bình tĩnh suy xét tận cùng. Những người xấu đã lợi dụng sự tin tưởng của bà con để trục lợi. Lực lượng vũ trang TP thời gian tới tiếp tục làm quyết liệt hơn, tạo niềm tin với cấp ủy, chính quyền và nhân dân TP. “Cán bộ chiến sĩ của lực lượng vũ trang TP không bao giờ và tuyệt đối không nhận tiền của thân nhân người tử vong vì Covid-19. Bà con hãy yên tâm ở nhà, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Đối với những người không may qua đời, khi lực lượng vũ trang TP đã tiếp nhận sẽ làm hết trách nhiệm của mình.” – Thượng tá Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Về tiêu chí xét duyệt người lao động khó khăn trong hỗ trợ đợt 3, đồng chí Phạm Đức Hải cho biết, TP đang khẩn trương triển khai các giải pháp để hoàn chỉnh kế hoạch hỗ trợ đợt 3. Trong đó, hướng dẫn các quận, huyện, TP Thủ Đức lập danh sách, lập tổ công tác để rà soát danh sách. Chỉ đạo các phường, xã, thị trấn lập Hội đồng xét duyệt danh sách và trình UBND TP Thủ Đức, các quận huyện phê duyệt. Dự kiến, chiều thứ hai (16 giờ ngày 20/9), sẽ họp báo công bố việc hỗ trợ đợt 3.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo