Thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Khi nghị quyết của Đảng trở thành sức mạnh hành động của nhân dân

Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” đã được cả hệ thống chính trị TP thực hiện cuộc một cách quyết liệt. Trong ảnh: Một công nhân dọn vệ sinh trên đường Lý Chính Thắng, Quận 3. (Ảnh: Thanh Xuân)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 29/8/2019, Thành ủy TPHCM ban hành Kế hoạch số 305-KH/TU về “Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước”…  Để mọi nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Đảng bộ TP được thực hiện, thì phải tạo được niềm hứng khởi tham gia hành động của nhân dân ở từng khu phố, khu dân cư. Và muốn nghị quyết của Đảng trở thành sức mạnh hành động của nhân dân, thì những chỉ tiêu, chương trình hành động đề ra phải sát thực trong cuộc sống…

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Hiện nay, tại TPHCM, nếu nói về nguồn nhân lực, có thể thấy chỉ riêng ở mật độ dân cư là dồi dào nhất so với tất cả các địa phương của cả nước. Dân cư đông là một trong những điều kiện cần để tuyển chọn những người có sức khỏe, trí tuệ, năng lực, trình độ lành nghề, có kiến thức, khoa học để đóng góp phát triển kinh tế-xã hội TP. Muốn phát huy nguồn nhân lực, lãnh đạo TP cần quan tâm thực chất đến công tác đào tạo và quản lý nguồn nhân lực; sàng lọc, đào tạo nguồn nhân lực sẵn có, đồng thời có chính sách bồi dưỡng, chăm chút, trọng dụng nhân tài một cách cụ thể, xứng đáng với tài năng của họ trên mọi lĩnh vực.

Muốn vậy, điều tiên quyết là phải đảm bảo đời sống của cả gia đình họ ổn định, để họ toàn tâm, toàn ý đem hết tài năng, ý tưởng phục vụ công tác chuyên môn, công việc được giao. Đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra vô cùng quyết liệt hiện nay, nếu chậm trễ, không đi tắt, đón đầu, không trọng dụng nhân tài chúng ta sẽ tiếp tục tụt hậu so với khu vực và thế giới. Do đó trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ TP cần tổng kết một cách đầy đủ kết quả thực hiện các chương trình đột phá của nhiệm kỳ 2015-2020 để đổi mới thực hiện các chương trình cán bộ trẻ và xây dựng chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh nguồn nhân lực, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, định hướng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Văn hóa là một trong ba lĩnh vực quan trọng nhất của một đất nước: kinh tế, chính trị, văn hóa. Trong hơn 20 năm qua, chúng ta đã thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và được các tầng lớp nhân dân ở hầu hết các khu dân cư trong cả nước hưởng ứng và nhiệt tình tham gia thực hiện. Kết quả thực hiện cuộc vận động này đã đem lại cho TP những bài học quý giá, những kinh nghiệm thực tiễn phong phú.

Hiện nay, TP tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa toàn diện ở cả nông thôn và thành thị. Việc xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh với nhiều chương trình, tiêu chí  cụ thể, có hiệu quả. Riêng việc xây dựng mục tiêu đô thị văn minh còn chậm và chưa thấy dấu hiệu khởi sắc. Để cuộc vận động hiệu quả, TP nên xem xét lại, chỉ đạo việc thực hiện cuộc vận động này toàn diện hơn, sâu sắc hơn nữa, đề ra các tiêu chí cụ thể vận động nhân dân tham gia; cần phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội trên các địa bàn phường, thị trấn trong xây dựng các mô hình tự quản, đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể, hỗ trợ các hộ gia đình, phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân, mỗi địa phương chung sức xây dựng đô thị văn minh. Đề ra các tiêu chí thật cụ thể về môi trường, văn hóa, an ninh trật tự, an toàn xã hội trong từng hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư, khu phố... Hằng năm, vận động các hộ gia đình đăng ký và xây dựng gia đình văn hóa phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của định hướng đô thị văn minh.

Lực lượng thanh niên quận Tân Bình tham gia chặt cây, dọn rác thải tại khu vực kênh Tân Trụ. (Ảnh: Dạ Thảo) Lực lượng thanh niên quận Tân Bình tham gia chặt cây, dọn rác thải tại khu vực kênh Tân Trụ. (Ảnh: Dạ Thảo)

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ TP cần tiếp tục phát huy tối đa tính gương mẫu của từng đảng viên trên mọi lĩnh vực, mọi loại hình sinh hoạt đảng. Mạnh dạn khai trừ, xóa tên, làm rõ sai phạm và những biểu hiện “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến”, không trung thực, không lành mạnh... của những đảng viên có dư luận trong quần chúng. Quán triệt sâu, kỹ trong từng chi bộ về tiếp tục giáo dục lý tưởng cộng sản, kiên định con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã chọn; ngăn chặn, đẩy lùi cái ác, cái xấu, bảo vệ cái tốt, cái thiện, làm cho Đảng luôn luôn là biểu tượng của đạo đức, văn minh. Phải xem công tác xây dựng đảng là môi trường tốt để mỗi cán bộ, đảng viên tự rèn luyện, bồi dưỡng tốt hơn, hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, đặc biệt là giữ được các phẩm chất đạo đức cách mạng; mỗi đảng viên, cán bộ phải có đủ đức và tài, phẩm chất và năng lực, trong đó, đức, phẩm chất là gốc.

“Chiếc chìa khóa vàng” để xây dựng Đảng trong lòng dân chính là xây dựng được khối “Đại đoàn kết toàn dân tộc” – đồng thời cũng mở ra tất cả thành công của các phong trào thi đua có sự đóng góp rộng rãi của các tầng lớp nhân dân. Việc thực hiện “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” trong những năm qua, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, tăng hộ khá, người có giúp người khó, làm giàu chính đáng, góp phần rất quan trọng trong thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của từng địa phương; lành mạnh hóa, hạn chế và xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi, người trót sa ngã vào tệ nạn xã hội ngay tại gia đình và cộng đồng...

Cũng từ “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” các nghị quyết, chỉ thị của Đảng được tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân kịp thời hơn. Kinh nghiệm mới đây là việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” đã được cả hệ thống chính trị TP vào cuộc một cách quyết liệt, giải quyết, xử lý triệt để các tụ điểm tồn đọng rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường;… Từ đó có thể nhận thấy: Nếu mọi chương trình, hoạt động vì dân sinh, vì cộng đồng có đông đảo mọi tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng thực hiện rộng rãi, được duy trì, phát huy thường xuyên chắc chắn sẽ đạt hiệu quả và thành công.

Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, để mọi nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Đảng bộ TP được quán triệt, tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân đó chính là phải tạo được niềm hứng khởi tham gia hành động của nhân dân ở từng khu phố, khu dân cư. Khi nghị quyết của Đảng biến thành sức mạnh hành động của quần chúng thì chắc chắn những chỉ tiêu, những chương trình hành động của Đảng bộ TPHCM đề ra sẽ trở thành hiện thực trong cuộc sống.

Nguyễn Ngọc Cơ

(Cán bộ hưu trí phường 15, quận Bình Thạnh)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo