Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Khoảng 50% số trường hợp u máu tồn tại đến tuổi đi học

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2019

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học da liễu miền Nam năm 2019 với chủ đề Kết nối chuyên ngành da liễu truyền thống và hiện đại do Bệnh viện Da liễu TPHCM tổ chức ngày 29/9.

Trong báo cáo với chủ đề “U máu bước tiến từ cổ đại đến hiện đại”, Bác sĩ Chuyên khoa 1 Hoàng Văn Minh, Trưởng Trung tâm u máu, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Da liễu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM thông tin, u máu là khối u được tạo thành bởi sự tăng sinh quá mức của tế bào nội mạc mạch máu. Tuy nhiên khác với khối ung thư, các tế bào này sẽ ngừng phát triển theo thời gian, do vậy đây là loại lành tính.

Về mặt dịch tễ học, u máu 30% số trường hợp xuất hiện ở tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 4 sau khi sinh. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ 1% – 3% và trẻ dưới 1 tuổi tỷ lệ là 10% – 20%. U máu ở vùng đầu cổ chiếm 60%, 25% xuất hiện ở thân và 15% ở chi.

Các chuyên gia lưu ý, dù diễn tiến tự thoái triển nhưng khoảng 50% tồn tại đến tuổi đi học. Những vị trí cần lưu ý can thiệp sớm: quanh hốc mắt, vùng râu cằm, vùng xương cùng – quanh hậu môn… Hiện nay, ngoài phương pháp điều trị cổ điển, còn có thêm phương pháp điều trị hiện đại: Beta – blocker (toàn thân, tại chỗ), laser… Điều quan trọng là chọn biện pháp điều trị thích hợp, hạn chế những biến chứng do điều trị.

Ngoài các thông tin về bệnh lý u máu, tại hội nghị gần 900 đại biểu là các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành da liễu đến từ trong và ngoài nước chia sẻ các chuyên đề liên quan đến thẩm mỹ da, việc sử dụng kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá, hội chứng tóc bạc sớm, điều trị nám má, điều trị móng chọc thịt, những biểu hiện không thường gặp của bệnh phong,…

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hội nghị là cơ hội để các bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức trong lĩnh vực chuyên ngành da liễu nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường thế mạnh của chuyên ngành da liễu trong sự phát triển của y tế TPHCM giai đoạn mới.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo