Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen cho đại diện hộ gia đình

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 27/9, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững TP giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Hoàn thành chỉ tiêu về “Giảm nghèo bền vững”

Sau 3 năm (2016 - 2018) triển khai thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ của Chương trình giảm nghèo, TP có 60.622 hộ nghèo thoát mức chuẩn hộ nghèo và 58.703 hộ cận nghèo thoát mức chuẩn hộ cận nghèo. Hiện TP còn lại 3.767 hộ nghèo, tỷ lệ 0,19% tổng hộ dân và 22.882 hộ cận nghèo, tỷ lệ 1,15% tổng hộ dân. TP hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016 - 2020 và hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP khóa X về “Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 bình quân 1%/năm” (về trước Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP 2 năm).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên và đồng chí Nguyễn Thị Lệ tặng bằng khen cho các hộ gia đình tự quản Đồng chí Nguyễn Văn Nên và đồng chí Nguyễn Thị Lệ tặng bằng khen cho các hộ gia đình tự quản

Ngoài ra, TP cùng quận, huyện, phường - xã - thị trấn tập trung triển khai giải pháp lồng ghép chương trình giảm nghèo vào các chương trình, kế hoạch từng ngành, lĩnh vực để huy động tối đa các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó, TP đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo hàng năm và giai đoạn 2016 - 2020; hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016 - 2020 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X về “Giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn.

Từ kết quả giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội TP, sản phẩm sản xuất kinh doanh - dịch vụ của người nghèo góp phần đáng kể trong kết quả phát triển kinh tế chung của TP, nhất là góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn TP (56/56 xã hoàn thành tiêu chí về hộ nghèo). Thu nhập người nghèo tăng ổn định và TP kiểm soát được đáy nghèo của TP (đạt 28 triệu đồng/người/năm); đồng thời đã có 4-5 chỉ số thiếu hụt cơ bản hoàn thành; đời sống vật chất, tinh thần từng hộ nghèo và của cộng đồng xã hội, góp phần đáng kể trong giữ an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2025, TP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo TP tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản, nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo TP, đảm bảo giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2025, TP cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP.

Giảm nghèo đa chiều, nâng cao chất lượng sống cho người dân

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân và những tấm gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hôi nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, cùng với việc tập trung thực hiện các kế hoạch hành động phát triển kinh tế, giải quyết những vấn đề xã hội tồn đọng sau đại dịch, Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cần được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, với những biện pháp hiệu quả và đột phá. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị, tiếp tục phát huy mạnh mẽ những nhân tố tích cực tạo nên kết quả thời gian qua. Đồng thời khắc phục những hạn chế bất cập, yếu kém còn tồn tại vướng mắc, để đề ra những biện pháp hiệu quả, quyết liệt trong thời gian tới. Toàn hệ thống chính trị TP phải tiếp tục xem giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, luôn nỗ lực hành động.

“Với tinh thần giảm nghèo bền bững theo phương châm phương pháp giảm nghèo đa chiều, vì chất lượng sống của người dân không chỉ ăn, ở mà còn nhiều yếu tố khác với mục tiêu nâng cao chất lượng, chuẩn sống của người dân, giảm chi phí giáo dục, y tế, chăm lo bảo vệ đời sống văn hóa tinh thần, chăm lo tại những khu đông dân cư, quan tâm bình đẳng giới, có chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo, tập trung nâng cao chất lượng sống của các gia đình chính sách. Không để các gia đình chính sách có mức sống dưới trung bình của địa phương.” - đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tặng bằng khen cho các tập thể Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tặng bằng khen cho các tập thể

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị, cần thường xuyên rà soát, cập nhật thông tin, kế hoạch giảm nghèo bền vững bổ sung các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, hộ cận nghèo, đó là vốn, nghề nghiệp, việc làm, bảo đảm cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu của TP. Các tổ chức toàn hệ thống phải khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Điều này đòi hỏi sự tận tâm, tận tụy của hệ thống chính trị, của những người có trách nhiệm với xã hội, nhất là ở cơ sở; đồng thời cần cổ vũ động viên tiếp thêm nghị lực cho người nghèo vượt khó, nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, tôn vinh những gương sáng trong đời sống xã hội.

“Cần nhận thức rõ trách nhiệm, giảm nghèo bền vững là sự nghiệp của toàn dân, đó là nhân nghĩa là lương tâm trách nhiệm đạo lý ở đời. Đơn giản là một việc làm. Bởi vì người ta nói hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo đói.  Phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái trong cộng đồng, huy động tối đa nguồn lực xã hội, bố trí nguồn ngân sách đáp ứng yêu cầu chương trình giảm nghèo bền vững.” - đồng chí Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị, cần tổ chức lồng ghép có hiệu quả chương trình giảm nghèo với các chương trình mục tiêu quốc gia như nông thôn mới, chương trình nhà ở. Phải chăm lo bộ máy, chăm lo cán bộ làm công tác có liên quan đến giảm nghèo bền vững. Đồng thời đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “thi đua vì người nghèo, không để ai lại phía sau”. Hoạt động thi đua phải vì người nghèo, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tấm gương giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo.

Dịp này, UBND TPHCM trao tặng cờ thi đua cho 2 tập thể và trao bằng khen cho 86 tập thể, 33 cá nhân và 14 hộ gia đình hoàn thành xuất sắc công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo