Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Khởi động cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021

Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho trẻ em có dịp trình bày những ý tưởng sáng tạo, nêu lên góc nhìn về vấn đề khí hậu hiện nay.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần 26 (COP26) đang diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh), cuộc thi Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021 với chủ đề “Trái Đất này là của chúng mình” vừa chính thức khởi động, dành cho trẻ em từ 4-17 tuổi trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, thí sinh tham gia cuộc thi trình bày 1 ý tưởng sáng tạo và khả thi mà em rất muốn thực hiện nhằm giúp cải thiện khí hậu của Việt Nam, thể hiện rõ tinh thần nâng niu “Trái Đất này là của chúng mình”. Bài dự thi có thể được trình bày ở đa dạng các hình thức sáng tạo như: Bài hát, bức tranh, bài thơ, video clip thuyết trình, phim ngắn, thử nghiệm khoa học…

Thời gian diễn ra cuộc thi từ 11/11-5/12/2021, trong đó thời gian nhận bài dự thi từ nay đến 24/11. Theo Ban Tổ chức, tiêu chí chấm giải dựa vào sự sáng tạo về nội dung ý tưởng (40%); sáng tạo về hình thức trình bày ý tưởng (40%); tính thuyết phục và sự khả thi của ý tưởng (20%).

Cuộc thi được tổ chức bởi Change, kết hợp cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) và một số đơn vị, nhằm tạo cơ hội cho trẻ em có dịp trình bày những ý tưởng sáng tạo, nêu lên quan điểm và góc nhìn về vấn đề khí hậu, từ đó truyền cảm hứng cho những hành động cụ thể.

Tổng trị giá cuộc thi là hơn 100 triệu đồng bao gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích. Cuộc thi cũng đồng thời trao 2 giải Best Performer Award, với trị giá giải thưởng 15 triệu đồng/giải cùng khóa học diễn xuất cho Diễn viên nhí xuất sắc nhất và 1 khóa học Nói trước công chúng cho Nhà lãnh đạo nhí xuất sắc xuất; 1 giải Biti’s Green Award trị giá 10 triệu đồng/giải và 1 năm sử dụng sản phẩm Biti’s (tương ứng 3 đôi giày), trao cho 1 Sáng kiến giúp Kéo dài vòng đời sử dụng của sản phẩm giày dép, nhằm giảm rác thải ra môi trường. Đặc biệt, Top 5 ứng viên sáng giá nhất được lựa chọn bước vào vòng chung kết sẽ nhận được 1 buổi kỹ năng thuyết trình và biểu diễn trước ống kính; Top 10 ý tưởng xuất sắc nhất, mỗi ý tưởng sẽ nhận được phần thưởng là 1 đôi giày Biti’s Hunter Phiên bản xanh, được làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế.

Có thể thấy, ô nhiễm khí hậu và môi trường đã trở thành một vấn đề hệ trọng, phổ biến từ trong nhà ra ngoài phố, rộng khắp toàn cầu. Việt Nam hiện là quốc gia xếp thứ 6 chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu trên thế giới. Các tác động ảnh hưởng do khí hậu ảnh hưởng đến hơn 74% dân số Việt Nam, đặc biệt là những nhóm người nghèo thiếu khả năng phục hồi trước những thiệt hại lớn sau thảm họa thiên tai, trong khi việc đô thị hóa đã làm tăng các khoảng cách của các gia đình di cư bị hạn chế tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Đại dịch Covid-19 cho chúng ta thấy rằng có những vấn đề mang tính toàn cầu, chứ không chỉ đơn lẻ một quốc gia có thể giải quyết. Biến đổi khí hậu cũng là một vấn nạn đòi hỏi sự chung tay, đồng lòng của tất cả các quốc gia… Qua cuộc thi này, Ban Tổ chức mong muốn trao gửi những thông điệp nhân văn rằng, sự thay đổi trong tương lai cần đến những những tế bào, những hạt mầm nhỏ nhất - đó chính là các em nhỏ được gieo lòng trắc ẩn, sự yêu thương, tinh thần trách nhiệm, được khơi gợi và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của chính mình.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo