Thứ Bảy, ngày 14 tháng 12 năm 2019

Khơi thông các động lực tăng trưởng để nuôi dưỡng nguồn thu

Quang cảnh Hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 12/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết tháng 6/2019, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 745,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, thu nội địa đạt 51,1% dự toán, thu dầu thô đạt 68% dự toán, thu cân đối từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 59,8% dự toán. Cân đối ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm được đảm bảo; đã phát hành 112,1 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi và trả nợ gốc tiền vay của ngân sách Trung ương theo dự toán (trong đó đã trả nợ gốc tiền vay là 104 nghìn tỷ đồng) và nhận nợ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội (7.000 tỷ đồng), với kỳ hạn bình quân 13,46 năm, lãi suất bình quân 4,86%/năm.

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã thực hiện cắt giảm 63 phòng thuộc các Cục thuế; hợp nhất các Chi cục thuế huyện thành Chi cục thuế khu vực của 25 Cục thuế, giảm được 84 Chi cục thuế và 436 đội thuộc các Chi cục thuế.

Đánh giá cao tinh thần, thái độ chủ động, tích cực của Bộ Tài chính và ngành Tài chính trong triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, góp phần quyết định cho thành công chung của cả nước trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra những khó khăn xuất hiện trong thu ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm như thu từ doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp tư nhân có xu hướng thâm hụt so với 6 tháng đầu năm, việc thu ngân sách ở một số tỉnh, thành phố trọng điểm đạt thấp như TPHCM mới đạt hơn 48%.

Theo Phó Thủ tướng, trong quản lý thu còn tình trạng nợ đọng, trốn thuế, thất thu thuế, gian lận thương mại. Tình trạng chuyển giá, kê khai thuế thiếu còn xảy ra ở nhiều nơi. Giải ngân vốn đầu công còn rất chậm, nhất là vốn ODA, tỷ lệ giải ngân 6 tháng thậm chí thấp hơn cùng kỳ năm 2018, chỉ đạt 32,4% dự toán. Vấn đề này có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương, trong đó có vai trò phối hợp của Bộ Tài chính, đây là điểm nghẽn chưa gỡ được, ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm, thu ngân sách, thu nhập của người lao động.

Phó Thủ tướng nhắc nhở ngành tài chính không được chủ quan. Về dài hạn, cần rà soát lại tỷ lệ động viên ngân sách, có đường hướng dài hạn điều chỉnh chính sách thu, một mặt nuôi dưỡng nguồn thu nhưng cũng tăng tỷ lệ điều tiết trong một số lĩnh vực, khơi thông các động lực tăng trưởng để nuôi dưỡng nguồn thu. Trước mắt, Bộ Tài chính khẩn trương trình Quốc hội nghị quyết về các giải pháp hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và các hộ kinh doanh để phát triển thành doanh nghiệp. Tăng cường quản lý thuế, áp dụng thuế điện tử, hóa đơn điện tử; hoàn thành dự toán thu, không để địa phương nào hụt thu.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Bộ kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh thanh toán đầu tư công, nhất là giải ngân vốn ODA; đẩy nhanh tiến độ, chất lượng cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành Tài chính siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách, chấn chỉnh việc chi tiêu lãng phí, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, tăng cường quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ, xử lý nghiêm vi phạm; nhất là tăng cường kiểm soát việc tạm nhập tái xuất, chuyển kho ngoại quan, lợi dụng nhập khẩu hàng hóa nước khác vào lấy xuất xứ Việt Nam rồi xuất đi các nước, truy và xử lý nghiêm để răn đe.

Cạnh đó, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế  hoạch và Đầu tư thiết lập “bộ lọc” để lựa chọn dự án FDI có công nghệ tốt, đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với hiện tượng đầu tư chui, đầu tư núp bóng của các doanh nghiệp FDI...

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo