Thứ Tư, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID - 19

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 9/6, Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 an toàn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện; Phòng Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM đang diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi toàn ngành Y tế TP tiếp tục nỗ lực hết mình, chủ động phối hợp và huy động nguồn lực triển khai đồng bộ nhiều hoạt động trên cả lĩnh vực dự phòng và điều trị để kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ nhưng tránh quá tải người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn người bệnh trong chuyển tuyến, Sở Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện quán triệt chỉ đạo các khoa phòng thực hiện một số nội dung. Theo đó, trong giai đoạn hiện nay, địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Do đó, khi những người bệnh đang cư ngụ tại những vùng này đến khám bệnh tại các cơ sở y tế phải được xem là có yếu tố dịch tễ, phải được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2. Thời gian tính địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 là vùng dịch tễ tuỳ thuộc diễn biến tình hình dịch tiếp theo (Sở Y tế sẽ có thông báo cập nhật).

Công văn cũng nêu rõ, trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của COVID-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác,... thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và Realtime RTPCR). Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh trong thời gian chờ kết quả RT-PCR, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly, có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR (trong thời gian này, nếu có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, bệnh viện thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện để cách ly điều trị, truy vết,...).

Sở Y tế yêu cầu, phải đảm bảo an toàn người bệnh khi chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc COVID-19. Trong trường hợp người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh và xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh) trước khi chuyển viện. Trong trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe dọa tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc hoặc khu cách ly) đồng thời kích hoạt “quy trình báo động đỏ liên viện” với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ. Khi kích hoạt báo động đỏ liên viện cần nói rõ người bệnh nghi COVID-19 để các chuyên gia chủ động mang khẩu trang N95 và mặc đồ phòng hộ trước khi đến bệnh viện.

Các cơ sở y tế phải bố trí và phân công nhân sự thường trực tại khu vực cách ly của bệnh viện với chức năng, nhiệm vụ cụ thể đảm bảo theo dõi, chăm sóc người bệnh liên tục. Phải bố trí buồng hồi sức cấp cứu tại khu vực cách ly với đầy đủ phương tiện phòng hộ, trang thiết bị cần thiết đảm bảo kịp thời cứu chữa người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo