Thứ Tư, ngày 19 tháng 2 năm 2020

Không chủ quan, lơ là với dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TP. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; đại diện các sở, ngành liên quan và 24 quận - huyện.

Ba tình huống ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM Nguyễn Phước Trung cho biết: TP hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con; trong đó 274 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn, có nguy cơ đối với bệnh dịch tả heo châu Phi. Qua kiểm tra trên địa bàn, đến nay chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đồng thời, TP có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân là 6.500 - 7.000 con heo/ngày. Từ ngày 25/2 đến nay, nguồn heo nhập vào TP giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương (19,03%), Bình Thuận (10,88%), Bà Rịa - Vũng Tàu (8,01%)… Ngoài ra, TP còn tiếp nhận khoảng 2.300 - 2.500 con heo giết mổ từ các tỉnh như Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP.

Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, thời gian qua, UBND TP ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh theo 3 tình huống gồm: Dịch bệnh xảy ra tại các tỉnh phía Bắc, miền Trung; dịch bệnh xảy ra tại các tỉnh giáp ranh TP có nguồn cung cấp heo, thịt heo cho TP; bệnh xảy ra trên địa bàn TP. Đồng thời, sau khi đánh giá, rút kinh nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả heo châu Phi tại các tỉnh phía Bắc, TP đã kịp thời bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch để phù hợp với thực tiễn.

Về chuẩn bị nguồn hàng, UBND TP đã chỉ đạo Sở Công thương TP làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo đảm bảo cân đối cung cầu thị trường TP, qua làm việc các đơn vị đảm bảo cung ứng 106,5 tấn thịt heo/ngày.

Bố trí lực lượng nồng cốt tham gia phòng, chống dịch

Để công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi có hiệu quả, tránh nguy cơ dịch bệnh phát tán rộng, tại buổi làm việc, TPHCM đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT kịp thời chia sẻ thông tin diễn biến dịch bệnh ít nhất là trong ngành, nhằm tạo điều kiện cho các tỉnh chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường giám sát nguồn heo nhập hoặc quá cảnh về các tỉnh, chấn chỉnh công tác kiểm dịch xuất tỉnh, nhất là điều kiện vệ sinh các phương tiện vận chuyển heo sống, hoạt động các vựa kinh doanh heo sống.

Quang cảnh buổi làm việc về triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TP Quang cảnh buổi làm việc về triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TP

Ý kiến các đại biểu cho rằng: Dù số lượng chăn nuôi heo của TPHCM không lớn, nhưng TP là nơi tiêu thụ lượng thịt heo lớn nhất cả nước nên cần tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển và giết mổ heo, nhất là giết mổ lậu; triển khai các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; tăng cường kiểm soát quản lý nguồn thức ăn thừa cho heo…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Trong thời gian qua, TP tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương. TP có đặc thù là đàn heo nuôi không nhiều nhưng không được chủ quan, lơ là. Theo đó, tập trung kiểm tra đàn heo, đặc biệt là với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và sắp tới sẽ nghiên cứu tái cơ cấu đàn theo hướng quy mô đàn lớn, hộ chăn nuôi nhỏ để đảm bảo an toàn sinh học. Đồng thời, tiếp tục giữ đàn heo giống phục vụ cho TP và các tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước nên nếu xảy ra dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn nền nông nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Bệnh dịch tả heo châu Phi là loại bệnh hết sức nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin điều trị. Do đó, đề nghị TPHCM trong quá trình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống cần tập trung giải pháp an toàn sinh học. Đồng thời, quản lý kiểm soát 100% đường vận chuyển heo ngoại tỉnh, cũng như nội tỉnh; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ heo, trong đó kiểm tra kỹ nguồn đầu vào và đầu ra; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh nơi buôn bán. Cùng với đó, quản lý nguồn heo ngay từ đầu và thực hiện việc cách ly nguồn heo; việc vận chuyển heo phải thực hiện bằng các xe chuyên dùng và lựa chọn doanh nghiệp uy tín. TP cần tính toán bố trí lực lượng nồng cốt tham gia phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân không hoang mang và quay lưng lại với thịt heo.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo