Thứ Sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Không để tái diễn các tình huống chặt chém du khách

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thanhnien.vn)

(Thanhuytphcm.vn) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản liên quan đến đề xuất của Sở Du lịch TPHCM về phản ánh của Báo Thanh Niên tại các bài viết “Đừng để du khách bất an", Xích lô "chặt chém" giữa Sài Gòn: Chằng chịt luật ngầm".

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ chấp thuận các kiến nghị của Sở Du lịch TP tại Khoản 2 Công văn số 426/SDL-TTS; đồng thời giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự về du lịch; định kỳ hàng năm báo cáo kết quả cho UBND TP cũng như cung cấp thông tin cho báo chí thông qua Trung tâm Báo chí TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở Giao thông vận tải triển khai nội dung kiến nghị của Sở Du lịch về quản lý hoạt động các loại xe thô sơ, xe ba bánh đến UBND các quận, huyện và các cơ quan chức năng có liên quan, kiên quyết không để tái diễn các tình huống như vừa qua, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của Thành phố; Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch xử lý các vấn đề về hoạt động báo chí theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thường trực UBND TP, Sở Du lịch cho biết hiện nay có khoảng 60 xích lô đang hoạt động, chủ yếu tập trung ở Quận 1. Trong đó, 14 xích lô hoạt động dịch vụ du lịch, có sự quản lý của Nghiệp đoàn xích lô thuộc Liên đoàn Lao động Quận 1; 20 xích lô hoạt động theo nhóm tự phát, chuyên ký hợp đồng với các công ty lữ hành phục vụ khách du lịch tham quan TP, số còn lại hoạt động tự do, thường xuyên tụ tập tại khu vực chợ Bến Thành, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Hội trường Thống nhất, Tòa nhà Bitexco... Phần lớn trong số đó hoạt động vì mưu sinh, cuộc sống khó khăn.

Theo rà soát, phân loại của Công an Quận 1, có 35 xích lô thường có những hành vi chèo kéo, thu cước vận chuyển cao, cưỡng đoạt tài sản của khách. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an Quận 1 đã tiến hành xác minh, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi thu cước vận chuyển cao hơn thực tế từ 3 -6 lần, hiện đang củng cố hồ sơ để xử lý việc xích lô, xe thô sơ, xe ba bánh lưu thông trong khu vực trung tâm TP bị hạn chế. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn có một số xích lô thường xuyên hoạt động, vì nhiều lý do khác nhau như đời sống của người dân phụ thuộc vào việc chuyên chở xích lô; nhu cầu đi lại của khách du lịch tham quan bằng xích lô còn nhiều; lực lượng quản lý còn hạn chế về số lượng; quy định chưa cụ thế, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để ngăn chặn và xử lý...

Đối với nội dung Báo Thanh niên phản ánh, Sở Du lịch đã đề nghị làm rõ và các đơn vị cũng khẳng định, không có tình trạng "luật ngầm chằng chịt"; ngoài ra các đối tượng xích lô cũng khai báo không có chuyện bảo kê bến bãi như nội dung báo đề cập.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo