Thứ Bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Không để tái phát và phát sinh “điểm đen” về môi trường

Một công trình biến “điểm đen ô nhiễm” thành sân chơi cho thiếu nhi tại Quận 9. (Ảnh: Đình Lý)

(Thanhuytphcm.vn) - Các “điểm đen” về môi trường đã xóa rồi thì phải kiên quyết giữ sạch và không để phát sinh điểm mới – đó là ý kiến của đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, tại buổi giám sát việc triển khai Chỉ thị 19-CT/TU về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” tại Quận 9 vào chiều 24/9.

Báo cáo sơ nét kết quả thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Quận 9 Cao Thị Ngọc Châu cho biết, Quận đã tập trung, chủ động thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, phối kết hợp các tổ chức chính trị - xã hội triển khai giải pháp chấm dứt tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch. Một trong những giải pháp hiệu quả là triển khai ứng dụng “Quận 9 trực tuyến” tiếp nhận và xử lý nhanh ý kiến của người dân qua tin nhắn, hình ảnh, thư điện tử; hay tổ chức liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn dân cư; cũng như tăng cường tuần tra, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm…

Nhìn chung, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn quận đã được cải thiện và giảm đáng kể việc vứt rác ra đường, kênh rạch và nơi công cộng. Cụ thể, Quận đã giải quyết 64/88 “điểm đen” về rác thải; nhiều điểm được chuyển thành vườn hoa, điểm xanh, công viên nâng cao nhận thức cùng giữ gìn môi trường cho người dân. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng dọn dẹp xong chỉ qua một đêm “đâu lại vào đấy”, nhất là các khu đất trống ở giáp ranh địa bàn khác, khi đối tượng xả rác thường là người buôn bán vãng lai và địa phương không đủ lực lượng để theo dõi, xử lý.

Việc thu gom, vận chuyển rác cũng có bước tiến triển khi có 94,22% các hộ dân ký hợp đồng và đóng phí dịch vụ thu gom rác sinh hoạt (100% các hộ dân mặt tiền đường đều thực hiện). Tính đến tháng 8/2019, Quận đã vận động thành công 100% các cá nhân hoạt động thu gom chất thải rắn tại nguồn thành lập công ty hoặc tham gia các tổ chức có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, hiện nay, các trạm trung chuyển rác trên địa bàn đều trong tình trạng quá tải, các phương tiện thu gom rác phần lớn cũng không đạt chuẩn kỹ thuật. Hiện Quận đã chuyển đổi 24 xe thu gom, vận chuyển chất thải rắn tại nguồn đạt chuẩn, sẽ cố gắng chuyển đổi toàn bộ phương tiện đạt chuẩn trong tháng 10, cũng như đầu tư nâng cấp, quy hoạch lại mạng lưới trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 9 Đặng Thị Hồng Liên, khó khăn lớn nhất chính là địa bàn Quận 9 là vùng ven với một bộ phận người dân còn quen với nếp sống nông thôn, cũng như địa bàn rộng, tốc độ đô thị hóa cao, dân số cơ học tăng nhanh nên ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi vẫn còn hạn chế và khó kiểm soát. Việc xử lý vi phạm cũng rất khó khăn vì thiếu cơ chế và nhân lực, rất cần ban hành cơ chế riêng để xử lý các hành vi xả rác bừa bãi.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi giám sát thực hiện Chỉ thị 19 tại Quận 9. (Ảnh: Ngọc Tuyết) Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi giám sát thực hiện Chỉ thị 19 tại Quận 9. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

Tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ đánh giá Quận 9 dù có số “điểm đen” về rác thải cao nhất nhưng cũng đã chuyển hóa thành công số “điểm đen” này cao nhất so với các quận huyện của TP, nhưng vẫn còn tồn đọng nhiều “điểm đen” phải giải quyết.

Đồng ý với kiến nghị của Quận 9, Sở Tài nguyên - Môi trường đề xuất UBND TP bổ sung chức năng xử phạt cho các Đội Quản lý trật tự đô thị quận - huyện; cũng như sẽ thảo luận với Công an và Sở Tư pháp TPHCM phối hợp tham mưu UBND TP ban hành quy trình, hướng dẫn các địa phương sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera để xác lập hành vi vi phạm để xử phạt…

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu đánh giá cao Quận 9 đã có nhiều hoạt động tích cực trong triển khai thực hiện Chỉ thị 19 và đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Quận 9 cần tiếp tục kiên trì các giải pháp của mình, đặc biệt là việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp từng đối tượng, không rập khuôn, máy móc về nội dung tuyên truyền. Quận cũng cần kiên quyết trong xử lý các “điểm đen” và không để “tái ô nhiễm”, đồng thời kịp thời khen thưởng, động viên, lan tỏa các sáng kiến, mô hình hay. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu đề nghị các sở - ngành liên quan nhanh chóng tham mưu để UBND TP có hướng dẫn, bổ sung giải pháp để tăng hiệu quả chế tài người vi phạm.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo