Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, gây họa cho cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; hoàn thiện bộ tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá nguy cơ, mức độ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thông tin tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, tình hình dịch bệnh rất quan ngại bởi có nhiều yếu tố, nguy cơ dịch xảy ra trong cộng đồng, từ người nhập cảnh hợp pháp, trái phép cũng như nguồn lây từ chính thái độ chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong cộng đồng như không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà… Bộ Y tế đã báo cáo về kịch bản khi có trên 30.000 người mắc COVID-19; phương án chuẩn bị năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị với các cơ sở y tế…

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đến việc tiếp tục phương châm 5K + vaccine trong kiểm soát dịch bệnh, thực hiện nghiêm, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để có vaccine ngừa COVID-19; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện, sớm chuyển giao công nghệ về Việt Nam để sản xuất vaccine phục vụ người dân.

Các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng, một số cơ sở cách ly tập trung chưa thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt trong xử lý khi phát hiện trường hợp cách ly mắc COVID-19. Trong khi đó, công tác bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành thời gian cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú ở nhiều nơi còn lỏng lẻo, chưa thực hiện nghiêm.

Khẳng định đến nay, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nhưng cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên, khác với ba đợt dịch trước, đợt dịch lần này có từ cả "bên trong và bên ngoài", trong khi đó, áp lực từ biên giới Tây Nam lớn, biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn..., Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Nhắc lại yêu cầu chuẩn bị cho tình huống có 30.000 người mắc COVID-19 trong phiên họp Ban Chỉ đạo trước, Phó Thủ tướng khẳng định: “Không phải chúng ta dự báo sẽ có 30.000 người mắc COVID-19 mà tính đến trường hợp này để sẵn sàng chuẩn bị, đồng thời phấn đấu không bao giờ xảy ra tình huống đó”.

Theo kết quả rà roát các trung tâm cách ly của quân đội, dân sự, quy trình bàn giao với nơi nhận người sau khi cách ly của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc mặc dù các quy trình này đã được Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế hướng dẫn đầy đủ; là một trong những nguyên nhân dẫn đến đợt dịch này. Qua báo cáo rà soát của các cơ quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 4/5, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả trường hợp đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Về báo cáo của Bộ Y tế, trong ngày 4/5, Bộ rà soát lại quy định, có văn bản hướng dẫn, gửi tất cả các địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương (có người hoàn thành cách ly về cư trú), tiếp nhận, quản lý chặt chẽ trong 14 ngày, kể từ khi hoàn thành cách ly tập trung. Dự kiến, các trung tâm, địa phương căn cứ thực hiện theo hướng dẫn từ ngày 5/5. Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quy định, hướng dẫn, văn bản đã đầy đủ, tuy nhiên các địa phương, trung tâm cách ly tập trung phải thực hiện nghiêm túc. Tuyệt đối không được để tình trạng trong thời gian theo dõi, giám sát y tế sau cách ly mà lại tiếp tục đi tụ tập đông người, ăn uống, đến những nơi công cộng, không giữ nguyên tắc phòng dịch, để lây lan ra cộng đồng.

Đề cập đến nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm trong nước từ người nhập cảnh hợp pháp (do công tác cách ly tập trung và quản lý y tế sau cách ly không tốt) và từ những người nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới, Phó Thủ tướng lưu ý cần nâng cao cảnh giác; kêu gọi bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể tất cả các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường kêu gọi nhân dân, tiếp tục cùng với chính quyền quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, gây họa cho cộng đồng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 4/5, thế giới ghi nhận trên 153 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 3,2 triệu ca tử vong. Riêng tháng 4/2021, Ấn Độ ghi nhận trên 7 triệu ca mắc mới. Tại Đông Nam Á, trong tuần qua, các quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia có số ca nhiễm mới cao từ hàng trăm đến hàng nghìn ca/ngày. 3 nước Thái Lan, Campuchia và Lào, số ca nhiễm mới có xu hướng giảm nhưng không ổn định.

Trong nước, tính đến đến 18 giờ ngày 4/5, đã có tổng cộng 2.996 ca mắc COVID-19. Trong đó 1.608 ca mắc do lây nhiễm trong nước, 38 ca mắc mới tính từ ngày ngày 27/4 đến nay.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo