Chủ Nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Không lơ là, luôn tính toán phương án phòng ngừa để dịch bệnh không lây lan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Công tác điều tra truy vết, giám sát, sàng lọc, tầm soát với từng người cụ thể phải hết sức chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác. Công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. Đó là những ý kiến được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM diễn ra sáng 7/6. Tham dự tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. Tại điểm cầu UBND TPHCM tham dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.

Ngăn chặn hiệu quả sự lây lan dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, quyết định giãn cách toàn TP theo Chỉ thị 15 của Chính phủ và Chỉ thị 16 đối với Quận Gò Vấp và phường Thành Lộc (Quận 12) là đúng, kịp thời. Việc triển khai nội dung này trong toàn hệ thống được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, trách nhiệm cao. Công tác chỉ đạo, phối hợp sâu sát, chặt chẽ, thường xuyên kịp thời. Đồng bào TP, các tổ chức tôn giáo; cộng đồng doanh nghiệp; nhiều tổ chức, cá nhân người nước ngoài sống trên địa bàn đều ủng hộ và chia sẻ, tham gia với trách nhiệm, tình cảm rất đáng trân quý.

“Những việc làm trên đã góp phần ngăn chặn hiệu quả sự lây lan dịch bệnh. Quan trọng đến giờ chúng ta đã ngăn chặn được con số ca bệnh, từ cao đã giảm dần, mặc dù thời gian và tiến độ giảm chưa phải cao lắm. Nhưng như thế là một thành công. Đến thời điểm này cơ bản chúng ta đã quản lý, kiểm soát các nguồn lây lan các ca bệnh.” – Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá, công tác hỗ trợ xã hội đối với những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra, do viêc thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh đã được toàn xã hội chung tay chia sẻ bằng nhiều hình thức đa dạng với những nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng nhân ái.

“Lãnh đạo TP cảm ơn đồng chí, đồng bào TP chung tay vì cộng đồng, góp phần cho kết quả sau một tuần thực hiện ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng”. – Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ với những khó khăn lúng túng trong việc chưa lường hết việc khó khăn khi thực hiện Chỉ thị 16 tại một quận trong TP có nhiều đầu mối giao thông hay 1 phường trong 1 quận. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, còn nhiều việc cần phải lưu ý trong công tác phòng chống dịch hiện nay. Qua thống kê, khoảng 10 ngày trở lại đây số ca bệnh tại TP khoảng  37 ca/ngày và 5 ngày gần đây khoảng 31 ca/ngày. Nghĩa là có giảm dù giảm chưa nhiều. Số lượng người cách ly hiện nay còn cao. “Chúng ta đã tăng cường nhưng phải có phương án dự phòng. Tỷ lệ tăng cường phải cao hơn 30% – 40% để dự kiến những tình huống phát sinh để không bị động trước các tình huống. Hình thức cách ly phải có tính toán cho phù hợp để vừa có xã hội tham gia, vừa an toàn, chống lây chéo trong cách ly.” Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, một số ca dương tính vẫn chưa tìm được F0 và dịch bệnh vẫn tiềm ẩn ở ngoài cộng đồng. “Điều này làm chúng ta suy nghĩ không lơ là chủ quan, luôn luôn tính toán phương án phòng ngừa để dịch bệnh không lây lan.” - Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý. Bên cạnh đó, tuy số lượng không nhiều nhưng dịch đã lây lan đến bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất, trong khi môi trường ở đây lây nhiễm rất nhanh.

Từ những vấn đề trên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, công tác điều tra truy vết, giám sát, sàng lọc, tầm soát với từng người cụ thể phải hết sức chặt chẽ, kỹ lưỡng, chính xác. Đồng thời vận động những trường hợp liên quan đến các ca bệnh khai báo chính xác để đỡ mất công đi tìm hoặc có thể nhận định, đánh giá theo hướng khác, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. 

Đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, chúng ta đang thực hiện “mục tiêu kép”, quan điểm của chúng ta an toàn là trên hết nhưng khi kiểm soát dịch rồi phải nới rộng tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất. Chỉ đạo của Trung ương là không quá cứng nhắc nhưng không được chủ quan. Khi thấy dịch đã kiểm soát được, thấy có thể thì nới rộng, nhanh chóng cho các hoạt động sản xuất trở lại. Tập trung cho việc chống dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến sản xuất đến mức không cần thiết.

Về việc tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, chúng ta đang chỉ đạo tập trung bằng nhiều hình thức xúc tiến, tiếp cận để mua vắc xin trong thời gian nhanh nhất với số lượng cao nhất có thể. Kinh phí vắc xin của TP được huy động từ nhiều nguồn đã sẵn sàng với mong muốn sẽ tiêm vắc xin cho toàn người dân TP.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tại UBND TPHCM. Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tại UBND TPHCM.

Phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ 4 cả nước và dự báo vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm rải rác, các chùm ca bệnh trong khu vực cách ly và trong cộng đồng do các biện pháp xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng của TP được đẩy mạnh. Đồng chí đánh giá về tổng thể, dịch bệnh tại TPHCM vẫn đang trong tầm kiểm soát và đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, do xuất hiện cả hai biến chủng và đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. “Chúng ta không vì kết quả số ca nhiễm chững lại mà làm suy giảm các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra. Trên tinh thần tổng tiến công toàn lực, tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn TP để có thể chặn đứng đẩy lùi dịch bệnh” – Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng chí yêu cầu, các quận, huyện, sở, ngành của TP, của trung ương về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và phát triển kinh tế, thực hiện nhiệm vụ kép. Thực hiện giãn cách triệt để tại các chợ truyền thống và chợ đầu mối, các địa phương có trách nhiệm bố trí các chốt để kiểm soát y tế và khuyến khích, động viên người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, ngành y tế huy động tổng lực tham gia xét nghiệm bảo đảm không tồn mẫu xét nghiệm nhất là mẫu F1, F2 và phấn đấu lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả trong 8 giờ khi phát hiện khu vực có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm. Bên cạnh đó, Sở Y tế gấp rút triển khai và xếp theo thứ tự ưu tiên để xét nghiệm cho toàn bộ khu công nghiệp, khu chế xuất - khu công nghệ cao trên địa bàn TP. Đồng thời hướng dẫn các quận huyện, TP Thủ Đức rà soát lại cơ sở vật chất trên địa bàn để bố trí làm nơi cách ly tập trung với nguyên tắc phải có kế hoạch cụ thể cho từng tình huống cụ thể và không để thiếu chỗ cách ly theo diễn biến dịch bệnh. Sở Y tế TP cũng cần đánh giá tổng thể những tồn tại hạn chế công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, nhất là tại các cơ sở y tế đã bị phong tỏa để khắc phục không để xảy ra tình trạng tương tự. Cùng với đó là giám sát các nhà thuốc tư nhân, khi người dân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở đến khám, mua thuốc thì nhà thuốc phải phối hợp với trạm y tế để phối hợp tầm soát dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu đánh giá hiệu quả cách ly xã hội đã triển khai trên địa bàn TP, nếu cần thiết triển khai biện pháp mạnh hơn nữa để khống chế dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Các quận huyện, đặc biệt là các quận huyện có số ca mắc lớn như Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh,… đánh giá 1 tuần qua khi thực hiện cách ly xã hội với các biện pháp triển khai mang lại hiệu quả như thế nào, xác định những biện pháp cần tăng cường nếu thấy cần thiết.

Riêng Ban Quản lý Khu chế xuất – Khu Công nghiệp và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao khẩn trương tham mưu cho UBND TP kế hoạch cho một số doanh nghiệp vừa cách ly vừa sản xuất nhằm đảm bảo cho chủ doanh nghiệp vừa sản xuất vừa bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Siết chặt giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí tại các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Sở Công thương chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị đảm bảo thuận lợi cho giao thương, tiêu thụ cung ứng hàng hóa giữa TP với các địa phương khác. Chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân trong 6 tháng để phòng ngừa khi diễn biến dịch còn xấu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo