Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Khu Tưởng niệm các Vua Hùng TPHCM đón gần 3 triệu lượt khách đến tham quan

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao cờ truyền thống của UBND TPHCM tặng Ban Quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 14/4, tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TPHCM, phường Long Bình, Quận 9, Ban tổ chức Kỷ niê%3ḅm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm khánh thành Khu Tưởng niệm các Vua Hùng với chủ đề “Tự hào dòng máu Lạc Hồng”.  

Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Thanh Lưu; Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân; đại diện một số sở, ban, ngành TP và đông đảo nhân dân.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TPHCM Hoàng Trung Nghĩa cho biết: Khu Tưởng niệm các Vua Hùng là một công trình lịch sử - văn hóa đầu tiên được Ban Thường vụ Thành ủy qua các thời kỳ mà đứng đầu là cố Bí thư Thành ủy TP Võ Trần Chí đã chủ trương và trực tiếp chỉ đạo xây dựng nhằm thể hiện tấm lòng và ước vọng của những người con Phương Nam thời đại Hồ Chí Minh luôn vọng về cội nguồn dân tộc.

Khu Tưởng niệm các Vua Hùng với hơn 10 hạng mục kể từ ngày khánh thành đến nay đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch; duy trì thường xuyên tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; đồng thời đón tiếp nhiều phái đoàn của Đảng, Nhà nước, đoàn thể và các đồng bào trong nước, ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, dâng hương, dâng hoa, viếng cúng tại đền. Đến nay, Khu Tưởng niệm các Vua Hùng đã đón tiếp gần 3 triệu lượt khách đến tham quan và tham gia các hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết: Công trình Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc là tấm lòng vọng về cội nguồn dân tộc của những người con Phương Nam Đất Việt, là một trong những chủ trương hết sức quan trọng và ý nghĩa của Ban Thường vụ Thành ủy các thời kỳ nhằm tái hiện các cột mốc lịch sử, văn hóa của dân tộc, làm điểm tựa cho công tác giáo dục lý tưởng, phát huy truyền thống dân tộc cho các thế hệ trẻ. 

Theo quy hoạch được phê duyệt, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc có tổng diện tích 394ha, phân chia thành 4 phân khu chức năng xây dựng các công trình giới thiệu lịch sử và các công trình văn hóa tiêu biểu từ thời các Vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện dự án, Đền Tưởng niệm các Vua Hùng là một trong 12 chương trình, công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ VII và được cấp vốn đầu tư xây dựng vào năm 2001. Cách đây 10 năm, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và nhân dân TP đã tổ cức lễ khánh thành Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và đưa vào hoạt động nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2009.

Từ khi khánh thành đến nay, Đền tưởng niệm các Vua Hùng là nơi tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm của TPHCM và Khu vực phía Nam. Đồng thời, đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống dân tộc trong dịp lễ, tết, các sự kiện lịch sử trọng đại của TP; là nơi để đồng bào đến tưởng niệm, tham quan, tìm hiểu, học tập, hương khói thường xuyên.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm khánh thành khu Tưởng niệm các Vua Hùng với chủ đề “Tự hào dòng máu Lạc Hồng” Một tiết mục văn nghệ tại chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm khánh thành khu Tưởng niệm các Vua Hùng với chủ đề “Tự hào dòng máu Lạc Hồng”

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân đề nghị, Ban Quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TP cần chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng hoạt động của Đền Tưởng niệm các Vua Hùng; tổ chức thường xuyên các hoạt động văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; phối hợp với các sở, ngành tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục công trình, các thiết chế văn hóa theo quy hoạch đã được phê duyệt… để hoàn thành toàn bộ công trình trở thành điểm nhấn văn hóa của TP, là nơi để thờ cúng tưởng niệm Quốc Tổ, giáo dục lòng yêu nước để phục vụ tham quan, học tập của người dân TP, của người dân mọi miền đất nước và khách tham quan quốc tế.

Tại chương trình, UBND TPHCM đã trao tặng cờ truyền thống cho Ban Quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TP.

Ngay sau phần nghi lễ, chương trình nghệ thuật đã diễn ra gồm 3 chương: Chương 1 - Hùng thiêng Âu Lạc; Chương 2 - Nhớ về quê cha đất Tổ; Chương 3 - Bay lên nòi giống Tiên Rồng. Chương trình gồm các ca khúc như: Huyền sử Âu Lạc, Thánh Gióng ra trận, bánh chưng bánh dày và ca cảnh Mai An Tiêm, Việt Nam ngôi nhà chung, Mùng Mười Tháng Ba, đất nước Hùng Vương đất nước Bác Hồ, Bay lên nòi giống Tiên Rồng, Giai điệu tự hào, liên khúc Quốc Tổ Hùng Vương + Việt Nam ơi chân trời rộng mở.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của: NSƯT Tấn Giao, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Tạ Minh Tâm… Cùng các ca sĩ Trung Kiên, Lưu Hiền Trinh, Kasim Hoàng Vũ, Phạm Thế Vĩ,…

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo