Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Khuyến nghị người dân hạn chế đi lại khi không có việc cần thiết

Quang cảnh cuộc họp

* Phân nhóm đối tượng dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi), sẽ được xét đặc cách theo quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh, đồng thời đảm bảo quyền chủ động tuyển sinh cho các trường đại học.

Với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.

Nhóm đối tượng thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, tùy theo số lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón các học sinh phù hợp.

Trường hợp còn lại, các em thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách đảm bảo yêu cầu như: khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp…

Liên quan đến một số địa phương có tỷ lệ người dân trở về từ Đà Nẵng cao như: Hà Nội, TPHCM, khả năng cao xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, những người đi từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở lại đây, phải thực hiện khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và các cơ quan y tế để theo dõi sát sao, chặt chẽ tình hình sức khỏe, đặc biệt là với những trường hợp đi qua các điểm đã được phong tỏa tại Đà Nẵng. Nếu phát hiện các ca nhiễm không liên quan đến các điểm phong tỏa tại Đà Nẵng, các cơ sở y tế phải có biện pháp xét nghiệm kịp thời, khoanh vùng, dập dịch.

Ban Chỉ đạo thống nhất siết chặt việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay bằng xà phòng…; khuyến nghị người dân hạn chế đi lại khi không có việc cần thiết. Bộ Ngoại giao phối hợp với các Bộ Y tế, Giao thông vận tải để điều tiết việc đưa đón người Việt Nam ở nước ngoài về nước phù hợp với tình hình thực tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến nghị hạn chế các lễ hội, sự kiện đông người; hạn chế tối đa những sự kiện không cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, Bộ sẽ tăng cường tối đa năng lực xét nghiệm với hai loại xét nghiệm COVID-19 hiện có: xét nghiệm tìm gen virus (phương pháp PCR) và xét nghiệm kháng thể (thường sử dụng để xét nghiệm nhanh). Đồng thời, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế kích hoạt chế độ phân luồng khám bệnh liên quan đến hô hấp; khi có triệu chứng nghi ngờ phải thực hiện xét nghiệm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng 29/7, ổ dịch tại Đà Nẵng ghi nhận 30 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 27 trường hợp tại Đà Nẵng; 2 trường hợp tại Quảng Nam; 1 trường hợp tại Quảng Ngãi.

Trong số 30 bệnh nhân, có 24 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại khu vực Bệnh viện Đà Nẵng, gồm 5 nhân viên y tế, 1 người nhà của cán bộ y tế, 18 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tập trung chủ yếu ở 3 khoa: Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Nội thận.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo