Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Kích hoạt quy trình “báo động đỏ” cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên ngực trái

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 12/4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam N.M.T, 27 tuổi trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân T. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy với một vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái, đã được khâu cầm máu. Tình trạng lúc nhập viện của bệnh nhân là suy hô hấp, da tím tái, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) 60%, huyết áp không đo được.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã  nhanh chóng kích hoạt quy trình “báo động đỏ”, truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch đẳng trương, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Đến 22 giờ, chỉ 5 phút sau khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Sau khi được các y bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản…, 10 phút sau tim của bệnh nhân đã đập trở lại và bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của Khoa Cấp cứu.

Để giữ lấy sự sống cho bệnh nhân, các bác sĩ tham gia hội chẩn, quyết định tiến hành mổ khẩn cho bệnh nhân ngay tại khoa Cấp cứu để tận dụng thời gian “can thiệp vàng”. Chẩn đoán xác định bệnh nhân bị vết thương ngực trái, thủng thùy lưỡi phổi trái, kết hợp với một vết thương ở thất phải, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái. Ca phẫu thuật kết thúc vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 12/4.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Văn Dũng, Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi được phẫu thuật, đến sáng 12/4, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

“Bệnh viện Chợ Rẫy có phòng mổ tại Khoa Cấp cứu để tiến hành hội chẩn nhanh và phẫu thuật ngay tại đây đối với những trường hợp đa chấn thương hoặc vết thương ở tim phức tạp… Đó là một trong những ưu thế rất lớn giúp Bệnh viện Chợ Rẫy có thể tiến hành phẫu thuật kịp thời và giữ lại sự sống cho bệnh nhân, bởi đối với những trường hợp này, nếu phải chuyển bệnh lên phòng mổ, “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân có thể sẽ trôi qua”, Bác sĩ Lê Văn Dũng chia sẻ.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, vào khoảng 16 giờ 30 ngày 11/4, tại Bình Phước, anh T. đã bị người khác dùng dao đâm vào ngực trái. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bình Phước, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo