Thứ Tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Kiến nghị thành lập Trung tâm kiểm tra an toàn kỹ thuật và chất lượng ô tô, linh kiện ô tô nhập khẩu tại TPHCM

Kiến nghị thành lập Trung tâm kiểm tra an toàn kỹ thuật và chất lượng ô tô, linh kiện ô tô nhập khẩu tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính về việc thành lập Trung tâm kiểm tra an toàn kỹ thuật và chất lượng ô tô, linh kiện ô tô nhập khẩu tại TPHCM.

Theo UBND TPHCM, trong năm 2019, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu tại TPHCM như sau: Ô tô các loại 39.450 xe; trong đó ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 12.965 xe, giá trị kim ngạch 565 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2018 tăng 53,9% (đối với ô tô các loại) và tăng 93,3% (đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi). Về linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 815 triệu USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, trong năm 2018 và năm 2019, UBND TP và Cục Hải quan TP đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, với cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hội nghị chuyên đề. Tại các buổi hội nghị đối thoại, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất ô tô dưới 16 chỗ ngồi đều có chung tình trạng đang gặp khó khăn, bất cập. Cụ thể, theo quy định xe ô tô nhập khẩu, linh kiện nhập khẩu sản xuất ô tô đều phải kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu tại Cục Hải quan TP phải thực hiện việc kiểm tra tại TP Hà Nội. Đồng thời, gặp vướng mắc trong quy định về chứng nhận hợp quy phụ tùng xe ô tô nhập khẩu và lắp ráp.

Cũng theo UBND TP, hàng năm, TP đóng góp nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thông qua hoạt động xuất khẩu - nhập khẩu chiếm 36% so với cả nước. Kim ngạch nhập khẩu xe ô tô và linh kiện sản xuất ô tô tăng dần theo từng năm. Trước những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp và sự phát triển của TPHCM và các địa phương lận cận, UBND TP trao đổi và đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu để thành lập thêm 1 Trung tâm kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật - trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam tại TPHCM nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu kinh doanh, sản xuất lắp ráp của doanh nghiệp, giảm chi phí để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo