Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo

(Thanhuytphcm.vn)- Ngày 11/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn số 924/BGDĐT-NGCBQLGD gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo, khắc phục tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo.

Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, tác động xấu đến môi trường giáo dục và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở GD-ĐT, các cấp, các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 7/5/2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Đáng chú ý, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh thành tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống các vi phạm về đạo đức nhà giáo. Cùng với đó, thường xuyên rà soát, phát hiện và xử lý kịp thời, không bố trí đứng lớp các giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo theo quy định của pháp luật.

Gần đây, đã xảy ra một số vụ vi phạm đạo đức nhà giáo khiến dư luận bức xúc, trong đó có vụ thầy giáo D.V. M. - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học T.S., huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã uống rượu và có hành vi không đúng mực đối với nhiều học sinh nữ trong lớp (vỗ má, vỗ mông các học sinh nữ, khiến các em sợ hãi, phụ huynh phản ứng, dư luận bất bình). Hay vụ Sở GD-ĐT Thái Bình đã phải có công văn yêu cầu Trường THPT chuyên Thái Bình xác minh, báo cáo về vụ việc thầy giáo N.Đ.T, chủ nhiệm lớp 10 có nhiều tin nhắn thể hiện tình cảm quá mức với nữ sinh lớp thầy chủ nhiệm…

Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo