Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023

Kiên quyết không để nạn “cò” bệnh viện còn đất sống

(Thanhuytphcm) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày sau khi báo chí phản ánh “Cò khám nhanh tại Bệnh viện Mắt: Quầy hiện số 660, số 1.300 vẫn vô tư chen” (lúc 7:15 ngày 7/1), lãnh đạo và thanh tra Sở Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt cùng Công an địa phương để làm rõ những ai cấu kết với cò trục lợi người bệnh và kiên quyết xử lý nghiêm.

Buổi làm việc nhận định, phản ánh của báo chí về nạn cò tại Bệnh viện Mắt một lần nữa cho thấy, mặc dù thời gian qua bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp chống “cò” nhưng rõ ràng chưa có tác dụng. Điều phải làm rõ nhân viên bệnh viện có tiếp tay, cấu kết với “cò” bên ngoài bệnh viện hay không, những nhân viên này thuộc bộ phận nào, khoa phòng nào của bệnh viện? Hoạt động kiểm tra, giám sát của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các bộ phận này như thế nào mà nhân viên sai phạm vẫn không biết? Quan trọng hơn hết, sau khi phát hiện các lỗi hệ thống, nhất là hoạt động kiểm tra, giám sát, những vấn đề gì mà bệnh viện cần chấn chỉnh ngay.

Sở Y tế TPHCM thông tin, trước mắt, Giám đốc Bệnh viện Mắt đã chỉ đạo tạm đình chỉ nhân sự được nêu trong bài báo, đồng thời, bệnh viện khẩn trương cho rà soát các vị trí nhân sự có liên quan để xác minh và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Kế đến, lãnh đạo bệnh viện sẽ phối hợp với Công an địa phương để xác minh, xử lý, nhận diện các đối tượng “cò” bên ngoài bệnh viện để mời làm việc và xử lý theo pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo các phòng chức năng của bệnh viện tiến hành rà soát ngay các “lổ hổng” từ khâu tiếp nhận, đến khám chữa bệnh để đưa ra thêm các giải pháp nhằm củng cố lại các quy trình nội bộ, đồng thời, tăng cường công tác giám sát sự tuân thủ quy trình của nhân viên bệnh viện, trong đó, tăng cường bổ sung và giám sát trực tiếp qua camera. Bên cạnh đó, bệnh viện cho tăng cường truyền thông khi bệnh nhân đến tái khám, khuyến khích người bệnh đăng ký khám bệnh từ xa.

Về lâu dài, bệnh viện cần đầu tư và phát triển một đội bảo vệ chuyên nghiệp cơ hữu, được tập huấn bài bản, phối hợp chặt chẽ với công an địa phương tuần tra trong và ngoài bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện giao ban chuyên đề an ninh, trật tự bệnh viện định kỳ hàng tuần để có hướng xử lý các vấn đề phát sinh, thực hiện nghiêm quy chế phối hợp và giao ban định kỳ giữa Ban giám đốc bệnh viện và Công an địa phương. Quan trọng hơn, bệnh viện phải có những giải pháp làm giảm tải cục bộ tại khu tiếp nhận như: đẩy mạnh khám theo hẹn qua các ứng dụng trực tuyến, tăng hẹn tái khám vào buổi chiều thay vì tập trung khám vào buổi sáng, triển khai thêm bàn khám, nghiên cứu cơ chế hợp tác công – tư để mở thêm cơ sở 2, cơ sở 3,… ở các vị trí khác.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các nạn “cò” trong môi trường y tế cũng như tăng cường các biện pháp giảm quá tải trong khám chữa bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống giám sát, cảnh báo an ninh trật tự trong bệnh viện, kiên quyết không để nạn “cò” bệnh viện còn đất sống.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo