Chủ Nhật, ngày 26 tháng 5 năm 2019

Kiên trì giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người dân

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 12/3, Thường trực HĐND TPHCM tổ chức giao ban với các đại biểu HĐND TP với Thường trực HĐND 24 quận, huyện về tình hình hoạt động năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 trong công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND TP và Thường trực HĐND 24 quận, huyện. Đến dự có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải.

Năm 2018, các tổ đại biểu HĐND TP đã chủ động và phối hợp tổ chức 125 cuộc giám sát, khảo sát vấn đề cử tri quan tâm ở địa bàn các quận huyện; thực hiện 565 buổi tiếp công dân định kỳ và tiếp theo yêu cầu cử tri; tiếp 188 lượt công dân, tiếp nhận 80 đơn thư của công dân.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND TP, các ban HĐND, và các tổ Đại biểu HĐND quận, huyện đã tổ chức 291 cuộc giám sát, 207 cuộc khảo sát và 7 hoạt động giải trình với nội dung như: giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; khảo sát về công tác phòng, chống cháy nỗ trên địa bàn; công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; giải trình về tình hình quản lý nhà nước đối với xe rác dân lập và thu gom rác các hộ dân…

Về công tác tiếp xúc cử tri, các đại biểu HĐND TP đảm bảo việc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, với 744 cuộc tiếp xúc và ghi nhận gần 4.480 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trong năm 2018, Thường trực HĐND các quận, huyện đã tiếp 837 lượt công dân và tiếp nhận 297 đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân…

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng phản ánh tình trạng nhiều vấn đề người dân phản ánh nhưng việc phối hợp giải quyết của các cấp, các ngành chức năng còn chậm gây bất bình, bức xúc trong nhiều năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của các đại biểu HĐND và Thường trực HĐND TP với HĐND các quận, huyện rất hiệu quả trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND TP.

Trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị đại biểu HĐND các cấp phải tiếp tục kiên trì đeo bám giám sát chặt việc thực hiện các nghị quyết của HĐND TP, đặc biệt là các vấn đề liên quan xử lý dự án treo, vấn đề ô nhiễm môi trường. “Chúng ta phải kiên trì đeo bám giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người dân, góp phần để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người dân” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Đề cập đến việc thực hiện nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù cho TPHCM, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Tâm đề nghị các tổ đại biểu HĐND cần quan tâm giám sát việc chi trả thu nhập tăng thêm. “TP chi trả thu nhập tăng thêm cho công chức thì hiệu quả giải quyết công việc cho người dân, cho doanh nghiệp có tăng lên không? Đó là chuyện đại biểu dân cử phải quan tâm giám sát”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đề nghị các tổ đại biểu HĐND ở các quận huyện nên thống kê lại những vấn đề mà cử tri phản ánh nhiều nhưng chưa giải quyết xong để báo cáo với thường trực HĐND và UBND tổ chức một buổi gặp gỡ, đối thoại giữa người dân và chính quyền để có hướng giải quyết cho người dân thấu tình đạt lý. “Không thể để tình trạng người dân nói hoài, phản ánh hoài mà không có hướng giải quyết triệt để”- Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo