Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Kiều bào góp ý nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các kiều bào hiến kế xây dựng TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - 44 kiều bào chuyên gia trí thức, nhà khoa học, doanh nhân từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia gặp gỡ lãnh đạo TPHCM hiến kế xây dựng “Trung tâm tài chính” và “Đô thị sáng tạo” vừa qua tiếp tục khẳng định kiều bào là phần không thể tách rời của đất nước. Trong buổi gặp chính thức, các phiên thảo luận lẫn trao đổi bên lề, các kiều bào đều bày tỏ những trăn trở, suy tư, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của TP và đất nước.

* Phạm Hà Anh Việt (kiều bào Thụy Sĩ, Phó Chủ tịch Hội cựu Du học sinh Thụy Sĩ tại Việt Nam, đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch): “Hiện có hơn 4.000 cựu du học sinh và du học sinh đang theo học tại Thụy Sĩ, rất nhiều trong số đó đã về hoặc mong muốn về Việt Nam khởi nghiệp. Tuy nhiên quá trình này không dễ khi cơ chế, thủ tục cho hoạt động đầu tư, khởi nghiệp còn rất nhiêu khê. Một vấn đề nữa là có quá nhiều nguồn thông tin ở Việt Nam khiến chúng tôi bị rối, không biết phải tìm nguồn thông tin chính thống nào để đi đúng hướng. Tôi cho rằng cần có một cổng thông tin chính thống, cung cấp chính xác những thông tin cần thiết để các du học sinh có cái nhìn tổng quan và sâu hơn về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư ở Việt Nam, có thể lường trước được những khó khăn khi trở về lập nghiệp. Bên cạnh đó, để khuyến khích hoạt động khởi nghiệp trong cộng đồng, tôi nghĩ Thụy Sĩ có cách làm khá hay mà chúng ta có thể học tập khi tất cả các trường đại học đều đẩy mạnh vấn đề khởi nghiệp. Chỉ cần sinh viên có ý tưởng hay đều có thể trao đổi với giáo sư để được hướng dẫn và Chính phủ Thụy Sĩ cũng có những chương trình riêng tập huấn cho sinh viên có một cái nhìn toàn diện về việc làm thế nào để mở một công ty (dù đó là người nước ngoài); làm thế nào để họ hiểu về luật pháp, về cơ chế tài chính, thuế, nhân lực, bảo hiểm… của Thụy Sĩ. Tất cả mọi kiến thức nền tảng cần thiết cho người muốn khởi nghiệp đều được tập huấn rất kỹ, trong khi đó ở Việt Nam ít có ai hướng dẫn những vấn đề này!”.

* Johnathan Hạnh Nguyễn (kiều bào Philippines, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương): “Hiện nay có một thực tế là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam mang theo 5.000 USD theo đúng quy định thì khi đi ra họ đem về 4.500 USD. Chúng ta gần như không có các sản phẩm du lịch, các mặt hàng để du khách phải xài tiền - đặc biệt là những mặt hàng xa xỉ buộc họ phải “quẹt thẻ” đến 10.000 USD cho một món hàng. Để phát triển hiệu quả ngành du lịch, cũng là thu hút dòng tiền về Việt Nam, cần phải thu hút du khách đến xài tiền. Điển hình như du khách đến TPHCM chỉ cần một đêm ra Phố đi bộ Nguyễn Huệ hoặc Phố đi bộ Bùi Viện là hết. Vì vậy, cần phải có những chương trình nghệ thuật đa dạng phục vụ du khách, những dịch vụ độc đáo tăng tính trải nghiệm để giữ du khách lưu trú tại TPHCM lâu hơn, xài tiền nhiều hơn. Cùng với đó là dịch vụ bán hàng miễn thuế phục vụ nhu cầu mua sắm hàng xa xỉ phẩm của du khách. Hiện tại, du lịch Việt Nam nói chung, du lịch TPHCM nói riêng đều thiếu cả hai yếu tố này!”.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (phải) trao đổi với Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn (phải) trao đổi với Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan.

* Nguyễn Thị Thái Thuận (kiều bào Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital): “Muốn các tổ chức tài chính nước ngoài (chứng khoán, đầu tư, ngân hàng) về đây làm việc thì TP cũng phải tạo điều kiện để họ có thể thu hút đầu tư. Tuy nhiên, họ thường bị vướng mắc về chính sách, thủ tục mà đối với họ rất rắc rối, đơn cử như là phải gia hạn visa 6 tháng. Vì thế, nếu TP có thể tạo một trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nhà đầu tư, qua đó cung cấp những dịch vụ để nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường Việt Nam, cụ thể là thị trường TPHCM, như những giúp đỡ về luật pháp, về những thủ tục, làm giấy tờ xin phép kinh doanh, mở tài khoản đầu tư… hoặc rất cơ bản là gia hạn visa.

Chị Nguyễn Thị Thái Thuận chia sẻ về giải pháp thu hút đầu tư tài chính cho TPHCM. Chị Nguyễn Thị Thái Thuận chia sẻ về giải pháp thu hút đầu tư tài chính cho TPHCM.

Cùng với đó, nguồn tiền tại Việt Nam rất dồi dào và rất nhiều tổ chức tài chính nước ngoài mong muốn tiếp cận. Thế nhưng mặt bằng chung người Việt Nam vẫn chưa có thói quen, chưa có kiến thức để tham gia một cách chính thức và minh bạch vào thị trường tài chính của chính chúng ta. TP nên có những chương trình để “đào tạo nhà đầu tư”, cung cấp kiến thức về cách tiếp cận thị trường tài chính, những hiểu biết về chứng khoán, bất động sản, những kênh đầu tư ở Việt Nam đang sẵn sàng… Nếu TPHCM có cách đào tạo được những nhà đầu tư tại chỗ, cũng là nâng cao kiến thức cho cộng đồng để mỗi người dân đều có thể là một nhà đầu tư tiềm năng, thì về lâu dài nhất định sẽ thu hút được nhiều tổ chức đầu tư về với chúng ta!”…

Ng.Tuyết - S.Hải (ghi)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo