Thứ Sáu, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Kinh doanh khách sạn trong thời đại công nghệ số

Tọa đàm “Kinh doanh khách sạn trong thời đại công nghệ số” mở đầu chương trình Ngày hội Du lịch TPHCM 2019 diễn ra từ ngày 11 đến 14/4. (Ảnh: Hữu Long)

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là chủ đề tọa đàm do Sở Du lịch TPHCM tổ chức ngày 11/4 trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TPHCM 2019 nhằm tìm kiếm những giải pháp thiết thực, hiệu quả thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh doanh khách sạn nói riêng và du lịch TP nói chung.

Tại tọa đàm, các đại biểu đánh giá cao hệ thống cơ sở lưu trú ở TP có bước phát triển khá nhanh cả về số lượng và chất lượng những năm gần đây. Tính tới cuối năm 2018, trên địa bàn TP có 2.937 cơ sở lưu trú du lịch các loại với hơn 60.000 phòng kinh doanh. Trong đó, 1.458 khách sạn từ 1 đến 5 sao với 41.340 phòng kinh doanh, 1.479 cơ sở lưu trú du lịch với 34.755 phòng đạt tiêu chuẩn. Hệ thống dịch vụ cơ sở lưu trú phát triển góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và sức hấp dẫn của du lịch TP.

Cùng với đó, tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thúc đẩy du lịch thông minh phát triển. Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng đã bắt kịp xu thế đầu tư cho công nghệ và triển khai nhiều ứng dụng thông minh đáp ứng nhu cầu của du khách trong việc tìm kiếm và đặt dịch vụ như đặt vé máy bay, phòng khách sạn để du khách có thể chủ động lập kế hoạch phù hợp. Việt Nam cũng đã thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử (E-visa) trong 2 năm đối với công dân của 40 quốc gia khi nhập cảnh đến Việt Nam, đây cũng là bước phát triển tất yếu trong xu thế hội nhập, qua đó thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Tuy nhiên, thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ số tại các khách sạn trên địa bàn TP còn nhiều bất cập do thiếu chiến lược thực hiện, hạn chế về nguồn vốn đầu tư¬, chất lượng nhân sự triển khai và việc nắm bắt các công cụ mới cũng như hạ tầng thông tin còn yếu. Công tác quản lý nhà nước về khách sạn trên địa bàn TP vẫn còn một số thách thức như: việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp có lúc, có nơi còn chưa đồng bộ, công tác quảng bá, xúc tiến còn thiếu chuyên nghiệp trong khi cả thế giới đã bước vào giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Qua tọa đàm, các nhà khoa học, các chuyên gia trong ngành du lịch, đại diện các đơn vị kinh doanh khách sạn cũng đã nêu những ý kiến, kiến nghị giải pháp cho lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM xoay quanh các vấn đề: các cơ hội và lợi ích của việc áp dụng công nghệ trong quản lý, vận hành và kinh doanh khách sạn; những thách thức và khó khăn của các khách sạn nội địa trong việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và kinh doanh khách sạn; đầu tư vào công nghệ trong ngành khách sạn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất; các kinh nghiệm đối với cơ quan quản lý Nhà nước để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và kinh doanh khách sạn, các giải pháp hạn chế các mặt hạn chế từ việc ứng dụng công nghệ…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo