Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Kinh nghiệm tuyên truyền trong công tác vận động nhân dân tiêm vaccine ngừa Covid-19

Nhân viên Công ty FPT tại TPHCM được tiêm vaccine. (Ảnh: medinet)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Thời gian qua, TPHCM tiến hành 6 đợt tiêm vaccine ngừa Covid-19 và đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Tính đến cuối ngày 16/8/2021, toàn thành phố đã tiêm được cho gần 3,8 triệu người ít nhất được 1 liều (đạt tỷ lệ 65,56% dân số trên 18 tuổi; riêng Quận 5, Quận 11, Phú Nhuận, Cần Giờ đã hoàn thành tiêm mũi 1).

Đặc biệt, trong đợt tiêm thứ sáu, thành phố đã tiến hành tiêm vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất và cũng nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Đến ngày 17/8, thành phố đã tiêm hơn 300.000 liều Vero Cell. Tất cả người được tiêm đều an toàn.

Kết quả này đạt được có phần đáng kể từ sự nhận thức đúng đắn của người dân về vai trò của vaccine trong việc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Dù từng có những lo lắng, kể cả sự thiếu hợp tác, của một số ít người dân về vaccine ngừa Covid-19 khi cho rằng không cần phải tiêm vì khả năng bị lây nhiễm là rất thấp, nếu tiêm vaccine thì sẽ có nhiều rủi ro… nhưng qua công tác tuyên truyền rất chủ động, kịp thời và đa dạng hình thức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất quan trọng của các cơ quan truyền thông, sự tin tưởng của người dân vào hiệu quả phòng ngừa Covid-19 của vaccine đã được nâng cao. Từ đó, sự hợp tác của người dân được thể hiện rất rõ nét và hầu hết mọi người đều trông đợi được tiêm.

Đồ họa cách thức đăng ký tiêm vaccine được đăng trên báo Tuổi trẻ TPHCM. Đồ họa cách thức đăng ký tiêm vaccine được đăng trên báo Tuổi trẻ TPHCM.

Các hình thức tuyên truyền chủ yếu được thực hiện là qua các phương tiện truyền thông như các kênh báo chí, trang thông tin điện tử của các địa phương và các cơ quan liên quan (như của các quận huyện, của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Cổng Thông tin Covid-19 TPHCM…), các trang cộng đồng trên mạng xã hội của các ban ngành, địa phương… Đây là các kênh thông tin thể hiện tính chính thức và chính xác, sự lan tỏa rất nhanh, nên dễ dàng tác động đến người đọc, người xem.

Ở nhiều nơi, tổ dân phố, khu phố, cơ quan, đơn vị… lập các nhóm trên Zalo, Facebook, Viber… để chia sẻ thông tin về dịch Covid-19 nói chung và việc tiêm vaccine nói riêng đến các thành viên, qua đó kịp thời giải thích, vận động mọi người cùng tham gia tiêm ngừa. Lợi thế của hình thức này là việc định hướng thông tin của người chủ trì trong nhóm nhỏ thường bám sát đặc điểm của nhóm, nên việc thông tin, tuyên truyền có tập trung hơn, cụ thể hơn.

Vaccine Vero Cell được sử dụng chủ yếu trong đợt tiêm thứ sáu tại TPHCM. (Ảnh: tuoitre.vn) Vaccine Vero Cell được sử dụng chủ yếu trong đợt tiêm thứ sáu tại TPHCM. (Ảnh: tuoitre.vn)

Một số kênh trên báo chí (mục hỏi đáp, tọa đàm, các clip…), các mạng xã hội cá nhân của các chuyên gia… thường xuyên chia sẻ ý kiến, phản ánh tình hình, giải đáp thắc mắc về việc tiêm vaccine… cũng góp phần tạo nhận thức đúng đắn và sự yên tâm cho người dân. Trong đó, có những chuyên gia thường xuyên phát trực tiếp các buổi tư vấn trên mạng xã hội đã giải thích cụ thể và kịp thời các câu hỏi của người xem về vaccine, góp phần tích cực vào việc nâng cao hiểu biết và tâm lý đồng thuận của người dân về vaccine.

Các kênh và cách thức tuyên truyền trực quan sinh động cũng được thực hiện ở nhiều nơi. Chẳng hạn, ở thang máy chung cư, ban quản lý tòa nhà thường phát các clip ngắn hoặc dán các áp phích động viên mọi người đi tiêm vaccine khi đến lượt. Hoặc xe loa di động đến từng ngõ hẻm (nơi ít có nguy cơ lây nhiễm) cũng có tác dụng giúp người dân hiểu thêm về lợi ích của vaccine. Hay ở một số điểm công cộng, địa phương dán các đồ họa về vaccine hoặc áp phích cổ động tiêm vaccine cũng có ý nghĩa tác động trực tiếp đến người dân…

Điểm tiêm Trường TH An Hội (quận Gò Vấp) có dán bảng thông báo cho người dân biết điểm tiêm này sẽ tiêm vaccine Vero Cell. (Ảnh: baotintuc.vn) Điểm tiêm Trường TH An Hội (quận Gò Vấp) có dán bảng thông báo cho người dân biết điểm tiêm này sẽ tiêm vaccine Vero Cell. (Ảnh: baotintuc.vn)

Đặc biệt, trong thời điểm thành phố tiến hành tiêm vaccine Vero Cell, các vị lãnh đạo đã chỉ đạo cụ thể về công tác tuyên truyền đến người dân, nhằm nâng cao hiểu biết và tạo tâm lý yên tâm cho những người còn phân vân. Ngày 13/8/2021, khi đến kiểm tra điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh, thị trấn Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã nêu rõ, chìa khóa quan trọng nhất của chúng ta bây giờ là vaccine. Trong tình hình vaccine như hiện nay thì sự ủng hộ, đồng tình, hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định. Đồng chí đề nghị các địa phương cần thông tin trước loại vaccine nào để người dân biết, nếu bà con nào đồng ý thì đến tiêm. Đồng chí nhấn mạnh: “Tôi khẳng định không phải mình có quyền chọn lựa mà mình không mua. Theo WHO thì vaccine tốt là vaccine có trước".

Quan điểm phải công khai, minh bạch cho người dân biết và tôn trọng sự chọn lựa của người dân thực sự rất quan trọng, cần thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Tâm lý và cảm xúc của một số người thể hiện sự thiếu yên tâm về vaccine do Trung Quốc sản xuất là có thật. Nhưng thời gian qua, loại vaccine của Trung Quốc được đưa vào sử dụng tại TPHCM là vaccine đã được WHO kiểm định và đồng ý sử dụng, dựa trên những căn cứ khoa học xác đáng; đồng thời cũng đã được Bộ Y tế kiểm định và cấp phép. Các thông số về mặt khoa học của vaccine này được công khai. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã sử dụng các vaccine của Trung Quốc, trong đó có loại vaccine được dùng tại TPHCM để tiêm cho người dân, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch. Một số địa phương ở nước ta cũng đã tổ chức tiêm vaccine Vero Cell cho người dân và hiện tại chưa phát sinh vấn đề nào bất ổn.

Nếu xét ở góc độ lãnh đạo, quản lý, không có lãnh đạo ngành hoặc địa phương nào “mạo hiểm” uy tín và sinh mệnh chính trị của mình để chỉ đạo đưa một loại vaccine không bảo đảm về mặt hiệu quả, an toàn vào đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cho người dân.

Triển khai trên thực tế, một số địa phương đã ghi rõ trong phiếu đăng ký hoặc thư mời đến người dân rằng họ sẽ được tiêm vaccine Vero Cell do hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Hoặc một số địa phương khác cũng chỉ đạo đưa thông tin, khẩu hiệu nêu rõ nội dung này tại điểm tiêm (tại cổng khu vực tổ chức tiêm hoặc ngay tại bàn tiêm). Tất cả người dân đến tiêm đều biết rõ mình sẽ được tiêm vaccine Vero Cell và ký tên đồng ý vào giấy đề nghị/đăng ký tiêm thì mới được tiêm. Điều này cũng thể hiện, tiêm vaccine là quyền lợi của người dân thì người dân có thể chọn lựa tiêm hoặc không tiêm, tiêm loại vaccine nào; nếu chưa đồng ý tiêm loại vaccine nào đó trong thời điểm này thì có thể đăng ký tiêm lại với loại vaccine khác, vào thời điểm khác. Tuy nhiên, nếu chưa được tiêm loại vaccine nào thì trong bối cảnh dịch đang còn diễn biến phức tạp như hiện nay, nguy cơ bị lây nhiễm sẽ cao hơn.

Đương nhiên, đông đảo người dân đã có nhận thức rằng tiêm vaccine ngừa Covid-19 là góp phần giúp bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh. Nhưng để đi đến nhận thức đó và biến nhận thức thành hành động đúng đắn là một quá trình tác động lâu dài, thường xuyên và liên tục, bằng nhiều cách thức, biện pháp. Thành công của công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 nói chung và việc tiêm vaccine nói riêng là một kinh nghiệm quý để các cấp ủy, các cơ quan, đơn vị chú ý nhiều hơn về biện pháp và mục tiêu của công tác này trong hoạt động thực tiễn, để bảo đảm tạo sự đồng thuận trong nhân dân cao hơn, đem lại lợi ích cho người dân nhiều hơn.

Vân Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo