Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Kinh tế - xã hội TPHCM tháng 5 tiếp tục đà tăng trưởng

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc phiên họp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 31/5, UBND TPHCM tổ chức phiên họp kinh tế - xã hội (KT-XH) thường kỳ tháng 5 năm 2024. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì phiên họp cùng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, cuộc họp lần này sẽ nghe báo cáo quy hoạch TP, góp ý đề cương KT-XH với những vấn đề lớn xin ý kiến Ủy ban. Do vậy, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị các cơ quan thông tin súc tích, rõ ràng, tranh thủ góp ý trực tiếp và bằng văn bản để triển khai.

Đối với tình hình KT-XH, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị các đại biểu tập trung phân tích tình hình sản xuất kinh doanh, để tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh. Bên cạnh đó, tập trung thảo luận về giải ngân đầu tư công, tính đến nay (gần hết quý 2) mà chỉ mới chớm đạt chỉ tiêu quý 1 chưa vượt lên mục tiêu đề ra. Do vậy, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị đối với dự án đang thi công cần xem vướng gì mà chậm, đối với dự án thành phần giải phóng mặt bằng như dự án rạch Xuyên Tâm, đường Vành đai 2, Bờ Bắc - Kênh Đôi, nếu khối lượng này không giải ngân được thì tỷ lệ giải ngân thấp.

Nhấn mạnh thêm một nội dung cần được thảo luận đó là vấn đề cải cách hành chính (CCHC), đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP đã tổng kết chỉ ra những chỉ số còn hạn chế, cần nhận diện khối lượng công việc, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong điều hành còn vướng mắc gì để cải thiện. Bên cạnh đó, tập trung thảo luận về chủ đề năm về kết quả chuyển đổi số và thực hiện Nghị quyết 98 đã làm nhiều nhưng vẫn còn nhiều nội dung chưa làm. Cần tiếp tục rà soát để tính toán lộ trình còn lại trong 6 tháng cuối năm.

Báo cáo tình hình KT-XH trong 5 tháng đầu năm 2024, TPHCM tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5 năm 2024 ước tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 6,2% so với cùng kỳ. Trong đó, khai khoáng tăng 6,2% so với tháng trước và tăng 57,3% so với cùng kỳ; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ; sản xuất và phân phối điện tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 9,2% so với cùng kỳ.

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số IIP trên địa bàn TP tăng 5,3% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành khai khoáng tăng 42,7%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,9%; sản xuất và phân phối điện tăng 11,2%; cung cấp nước và xử lý rác thải tăng 1,1%. Chỉ số sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm tính chung 5 tháng đầu năm 2024 tăng 4,5% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành hóa dược tăng 18,9%; ngành cơ khí tăng 1,2%; ngành chế biến lương thực, thực phẩm tăng 0,8%; ngành sản xuất hàng điện tử giảm 8,7%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 năm 2024 ước đạt 93.240 tỷ đồng, tăng 2,1% so với tháng trước và tăng 4,4% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 458.049 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 219.344 tỷ đồng, tăng 9,3%; một số nhóm có mức tăng cao so với cùng kỳ như nhóm đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình tăng 19,1%; gỗ và vật liệu xây dựng tăng 11,3%; đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng 31,4%. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 51.110 tỷ đồng, tăng 8,7%, trong đó, ngành lưu trú tăng 49,9% và ngành dịch vụ ăn uống tăng 3,8%...

Giải ngân vốn đầu tư công thấp là một trong những vấn đề còn hạn chế trong 5 tháng đầu năm 2024 và đây cũng là nội dung được các đại biểu đóng góp ý kiến tại phiên họp theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo