Chủ Nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Kịp thời cứu chữa cho bệnh nhi bị tay chân miệng độ nặng

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa cho bệnh nhi T.V.M.N, 6 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, bị bệnh tay chân miệng độ nặng. 

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP trong tình trạng bệnh trở nặng nhanh, mạch đập nhanh dồn dập trên 200 lần mỗi phút, bé bứt rứt lơ mơ. Các bác sĩ phát hiện nốt hồng ban nhỏ đơn độc tại ngón chân trẻ, chẩn đoán mắc tay chân miệng độ nặng và khẩn trương đặt ống thở hỗ trợ thở máy. Kết quả xét nghiệm dịch phết họng và phết trực tràng của bé phát hiện ra tác nhân virus EV71 - một chủng dễ chuyển nặng và gây viêm não của bệnh tay chân miệng.

Bệnh nhi ngay lập tức được sử dụng huyết thanh miễn dịch tiêm mạch, khẩn trương thiết lập đường truyền trung tâm, tiến hành lọc máu khẩn trong ngày, lọc bớt độc chất và giảm gánh cho tim cũng đang tổn thương dần vì đập quá nhanh. Sau khi áp dụng các biện pháp tích cực, chỉ sau 2 ngày, mạch của bệnh nhi giảm còn 140 lần/phút, men tim hồi phục, tỉnh táo dần và sẽ được theo dõi sát tiến trình hồi phục những ngày sắp tới.

Được biết, trước khi nhập Bệnh viện Nhi đồng TP, bệnh nhi bị sốt và ói liên tục hơn 4 ngày liền nhưng không phát hiện ra bệnh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo