Chủ Nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội dự kiến khai mạc vào ngày 20/10

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/9, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất tổ chức kỳ họp theo hình thức họp trực tiếp và bố trí liền mạch từ phiên khai mạc đến phiên bế mạc. Như vậy, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 23,5 ngày. Quốc hội dự kiến họp phiên trù bị và khai mạc vào thứ 5, ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào sáng thứ 7, ngày 19/11 và dự phòng chiều ngày 19/11.

Về dự kiến nội dung kỳ họp, Chính phủ đề nghị bổ sung các nội dung: trình Quốc hội xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; trình Quốc hội xem xét giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT...

Đồng thời, Chính phủ đề nghị rút: Báo cáo việc thực hiện Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (Hiệp định EVIPA), vì đến nay, Hiệp định này chưa có hiệu lực do chỉ có 12/27 các nước thành viên EU phê chuẩn. Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội sau khi Hiệp định có hiệu lực và được triển khai thực hiện.

Công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp đã và đang được các cơ quan hữu quan tiến hành khẩn trương nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, kịp thời phục vụ kỳ họp. Đến nay, mới có 8 dự án, dự thảo, 1 nội dung giám sát chuyên đề và các báo cáo về công tác tư pháp đã được UBTVQH cho ý kiến. Tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, UBTVQH sẽ cho ý kiến 7 dự án luật, dự thảo nghị quyết còn lại và tiếp tục cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Phòng thủ dân sự. Các nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo về kiến nghị của cử tri… sẽ được UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp tháng 10/2022.

Cũng theo đồng chí Bùi Văn Cường, tình trạng chậm gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội vẫn là vấn đề chưa được khắc phục triệt để, được nhiều vị đại biểu Quốc hội đề cập qua tổng kết các kỳ họp cũng như trong quá xem xét, sửa đổi Nội quy kỳ họp Quốc hội. Do đó, đề nghị UBTVQH chỉ đạo các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện nội dung kỳ họp đúng thời gian quy định. Đồng thời, chỉ đạo tiếp tục công khai danh sách các cơ quan chậm gửi tài liệu trước kỳ họp.

Đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục xem xét kỹ các nội dung thuộc trách nhiệm để đề xuất thời gian và cách thức tiến hành đối với từng nội dung cho phù hợp, nâng cao hơn nữa chất lượng xem xét, quyết định của Quốc hội...

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan và tiếp tục phát huy những cải tiến đã được áp dụng hiệu quả tại các kỳ họp, đồng chí Bùi Văn Cường đề nghị tăng thời gian thảo luận đối với các dự án luật quan trọng có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung khó, phức tạp, được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, đề nghị bố trí thảo luận tại tổ 0,5 ngày và tại hội trường 1 ngày đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Đồng thời, tiếp tục bố trí phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam phiên thảo luận ở hội trường về một số dự án luật đã được thực hiện tại Kỳ họp thứ 3 như: Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bên cạnh đó, đề nghị UBTVQH xem xét trình Quốc hội quyết định việc truyền hình trực tiếp phiên thảo luận hội trường trên Truyền hình Quốc hội các dự án luật, dự thảo nghị quyết như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi)…

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo