Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV làm việc tập trung, rút ngắn 5 ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 17/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã đồng chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ nhằm thống nhất nội dung kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV. Đây là cuộc họp theo thông lệ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội để rà soát các vấn đề tổ chức Kỳ họp, thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo một số nội dung liên quan đến chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo bổ sung một số nội dung liên quan đến chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thể hiện sự thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất cũng như các báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia. Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý từ Đảng đoàn Quốc hội trên tinh thần cầu thị và lắng nghe. Theo Thủ tướng, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, đất nước vẫn đạt được nhiều thành tích, kết quả quan trọng về công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền, hệ thống chính trị; giữ vững được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Thực hiện sâu rộng, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là các hoạt động ngoại giao vaccine. Tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái trong hoạn nạn, dịch bệnh được phát huy cao độ. Những nội dung này sẽ được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội trong kỳ họp thứ nhất tới đây.

Bên cạnh đó, công tác nhân sự được tiến hành hết sức chặt chẽ, được lòng dân và cần được thể hiện nhất quán tại kỳ họp, không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá. Về chương trình họp, Ban Cán sự Đảng Chính phủ nhất trí cao với Đảng đoàn Quốc hội về chương trình họp và trong điều kiện “vừa chiến đấu với dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất” và “chống dịch như chống giặc”. Việc rút ngắn thời gian kỳ họp là hợp lý và đã được tính toán kỹ để kỳ họp được tổ chức thực sự an toàn, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu. Chính phủ cũng đã xây dựng các phương án rất kỹ lưỡng để bảo đảm an ninh, an toàn cũng như bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh cho Kỳ họp quan trọng này của Quốc hội, trên tinh thần, mức độ phương án như bảo đảm an toàn cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử vừa qua.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ, các bộ ngành và các cơ quan tư pháp được chuẩn bị chu đáo, công phu, kỹ lưỡng để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng.

Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc ngày 20/7, bế mạc vào ngày 31/7, rút ngắn 5 ngày làm việc so với dự kiến, đồng thời làm việc không nghỉ ngày thứ 7. Điều này nhằm tiết kiệm thời gian song vẫn đảm bảo các nội dung chương trình đề ra gồm công tác nhân sự và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới. Bộ Chính trị đã đồng ý phương án họp tập trung tại nhà Quốc hội.

Để bảo đảm công tác phòng dịch, các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Đại diện cơ quan của Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ thường trực tại Nhà Quốc hội để xử lý các vấn đề phát sinh nếu có nhằm bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh cho kỳ họp.

Văn phòng Quốc hội đã và đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid–19 cho các đại biểu Quốc hội, cán bộ tham gia phục vụ kỳ họp và phóng viên, báo chí tham gia tuyên truyền về Kỳ họp. Tính đến 16 giờ ngày 16/7, đã có 435/499 đại biểu Quốc hội được tiêm vaccine; đối với 64 trường hợp đại biểu còn lại, Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vaccine, bảo đảm an toàn cho các đại biểu.

Chiều nay, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về kỳ họp này.

Trung Kiên 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo