Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

Ký kết phối hợp liên ngành về công tác dân số năm 2018

Các đơn vị thực hiện ký kết

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 11/5, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM (DS- KHHGĐ TP) đã tổ chức hội nghị ký kết hợp đồng phối hợp liên ngành về công tác dân số năm 2018.

Theo đó, công tác phối hợp tuyên truyền năm 2018 chú trọng các nội dung: nâng cao chất lượng dân số; kiểm soát tốt tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh; phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, lồng ghép dân số và phát triển; quy mô dân số; giới thiệu các địa chỉ thông tin tuyên truyền và tư vấn... Ngoài ra, các đơn vị còn tham gia tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước có liên quan đến DS – KHHGĐ.

Theo Chi cục DS- KHHGĐ TP, tổng tỷ suất sinh năm 2017 là 1,35 con, hiện ở mức thấp so với mức sinh thay thế 2,1 con. Số người sử dụng biện pháp tránh thai đạt tỷ lệ 162%. Khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt tỷ lệ 100%. Khám, xét nghiệm và điều trị bệnh phụ khoa miễn phí cho 20.040 người. Chi cục phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể và các đơn vị trên địa bàn TP thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,  lồng ghép nói chuyện chuyên đề cho 1.469 cán bộ chủ chốt và cán bộ Công đoàn cơ sở tại các đơn vị. Đưa tin, bài, phóng sự, chuyên mục, pano tuyên truyền sinh động về công tác dân số.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng ghi nhận những kết quả Chi cục DS – KHHGĐ đã đạt được trong thời gian qua, cũng như đánh giá cao việc ký kết phối hợp liên ngành về công tác dân số giữa các đơn vị liên quan. Đồng chí đề nghị sắp tới, Chi cục cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dân số đến người dân kịp thời và hiệu quả hơn.

Thủy Tiên

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)