Thứ Sáu, ngày 15 tháng 11 năm 2019

Kỳ thủ Lê Quang Liêm lần đầu đăng quang ở giải châu Á

Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm lần đầu vô địch châu Á.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 15/6, khép lại ván đấu thứ 9 quyết định, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm của cờ vua Việt Nam đã đánh bại đối thủ Sethuraman Panayappan của Ấn Độ để chính thức giành ngôi vô địch tại giải cờ vua châu Á diễn ra tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Có rất nhiều Đại kiện tướng quốc tế góp mặt tại giải vô địch cờ vua châu Á năm nay, nên cũng giống rất nhiều lần “phó hội” trước đây, Lê Quang Liêm dù được đánh giá rất cao nhưng để đoạt được danh hiệu số 1 châu lục không hề dễ dàng. Chưa từng thành công với mục tiêu lên ngôi, cho nên đại diện của cờ vua Việt Nam tiếp tục xác định đây là một trong những đích ngắm quan trọng trong năm 2019 của mình.

Càng thi đấu càng hay, Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm (hệ số elo 2.694) tạo nên bước ngoặt khi đối đầu với “thần đồng” cờ vua của Iran là Alireza Firouzja (hệ số elo 2.682) sau 39 nước đi, giúp Quang Liêm tự tin bước vào ván đấu cuối cùng với Sethuraman Panayappan (hệ số elo 2.613) của Ấn Độ.

Kỳ thủ này chỉ cần một kết quả hòa là đủ để đoạt ngôi vô địch bảng nam, nên tâm lý thi đấu khá thận trọng, chủ định dẫn dắt ván đấu theo ý mình. Tuy nhiên, chỉ sau 38 nước đi, Lê Quang Liêm (cầm quân trắng) đã đánh bại kỳ thủ Ấn Độ bằng phong độ xuất sắc, đầy tỉnh táo. Chính vì làm chủ rất tốt tình thế, Quang Liêm đã không gặp thêm bất cứ trở ngại nào để giành chiến thắng chung cuộc, đạt tổng cộng 7 điểm sau 9 ván và chính thức trở thành nhà tân vô địch châu Á năm 2019. Đây cũng chính là danh hiệu cá nhân tầm châu lục đầu tiên của Quang Liêm.

Giành chiến thắng chung cuộc, kỳ thủ của TPHCM đã nhận được phần thưởng 11.000 USD, đồng thời tính luỹ thêm được điểm số để trở lại nhóm Siêu đại kiện tướng quốc tế (dành cho các kỳ thủ có hệ số elo từ 2.700 trở lên).

Kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng có được mạch trận bất bại từ đầu giải nhưng với việc chỉ giành được vỏn vẹn 2 ván thắng cùng với 7 ván hòa, anh chỉ đứng ngoài 10 hạng đầu của giải.

Ở giải nữ, ngoài Phạm Lê Thảo Nguyên thi đấu tốt nhất khi đạt 6 điểm, thành tích của các tuyển thủ Việt Nam khác, gồm Hoàng Thị Bảo Trâm (5,5 điểm), cựu vô địch châu Á Võ Thị Kim Phụng (5 điểm) và Phạm Bích Ngọc (5 điểm).

Lê Gia


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo