Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Kỳ vọng ở báo chí trong xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả đoạt giải. (Ảnh: Như Quỳnh)

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 21/6, tại Hà Nội, diễn ra lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 năm 2021. Tới dự có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Hội Nhà báo Việt Nam cùng nhiều cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo cả nước.

Theo Hội đồng giải Báo chí Quốc gia, năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự giải  là 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải báo chí quốc gia. Trong đó, có 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo. Trong số 152 tác phẩm vào chung khảo, hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được: 10 Giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ 16 năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới những người làm báo trong và ngoài nước, gia đình và thân nhân các nhà báo liệt sĩ lời chúc mừng tốt đẹp nhân kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo Thủ tướng, hiện với hơn 800 cơ quan báo chí và hơn 22.000 hội viên, giải năm nay thu hút hàng ngàn tác phẩm với nhiều thể loại đã thể hiện ý thức trách nhiệm cao của báo chí với đất nước, thực sự là cầu nối thông tin quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân đây, Thủ tướng gửi lời chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao giải lần này. “Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời mỗi người làm báo, mà còn của cả cơ quan, gia đình và bạn bè. Giải thưởng hôm nay để tri ấn, cám ơn những người làm báo đã góp phần quan trọng vào kết quả tích cực thành công của đất nước trong năm 2021”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với một năm 2021 nhiều khó khăn chưa từng có, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo niềm tin, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, sự chung sức đồng lòng của người dân, doanh nghiệp đối với những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, chiến lược vaccine, chương trình phòng chống dịch Covid-19… Bên cạnh đó, báo chí cũng lan tỏa lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian tới, tình hình thế giới và trong nước có nhiều phức tạp. Trước yêu cầu nhiệm vụ phát triển đất nước, Thủ tướng cho biết càng đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc chủ động, trách nhiệm xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm và sự đồng thuận trong xã hội. Qua đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở với giới báo chí một số vấn đề, trong đó nhấn mạnh tới xây dựng nền báo chí – truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn để lớn của đất nước, là vũ khí tư tưởng sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích của quốc gia, dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển, những giá trị cốt lõi của đất nước và nhân dân. Cổ vũ mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ tích cực để hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả.

Cùng với đó, báo chí cần đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, chung thực, minh bạch; phản ánh, tìm ra những khó khăn, vướng mắc và giải pháp từ những vấn đề thực tiễn đặt ra; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt việc tốt, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực. Để nhân dân có niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trước mắt, tập trung tuyên truyền 3 đột phá chiến lược: Chủ trương chính sách về phục hồi kinh tế; chuyển đổi số, bảo vệ môi trường; phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, an ninh an toàn và an dân.

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí cần chủ động đấu tranh với những nội dung xuyên tạc, xấu độc, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị báo chí tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí đang được Đảng triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong báo chí và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cần chủ động cung cấp thông tin để các nhà báo thuận lợi trong quá trình tác nghiệp. Các cơ quan chức năng cũng cần bảo vệ phóng viên, nhà báo trong thực thi nhiệm vụ và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo