Thứ Năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Lạm dụng kháng sinh trong điều trị - vấn nạn gây hậu quả nghiêm trọng

Tư vấn cho người bệnh cách dùng thuốc tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. (Ảnh: Nam Phương)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/9, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức Hội nghị Khoa học với chủ đề “Dược lâm sàng: Vai trò mới, thách thức mới trong chăm sóc toàn diện” với sự tham dự của gần 400 đại biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận cập nhật các kiến thức trong thực hành dược lâm sàng, kinh nghiệm quản lý và triển khai các mô hình hoạt động dược lâm sàng về quản lý kháng sinh, quản lý thuốc giảm đau, quản lý thuốc kháng đông, chăm sóc dược lấy người bệnh làm trung tâm.

Theo các chuyên gia, dược lâm sàng đã được triển khai từ lâu tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, Canada, Australia và đạt được những bước tiến vượt bậc. Tại Việt Nam, các hoạt động dược lâm sàng vẫn chưa được triển khai đồng bộ tại các bệnh viện trên toàn quốc và các kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn. Trong khi đó, mô hình bệnh tật ngày càng đa dạng, phức tạp với các bệnh nhiễm khuẩn và cả các bệnh mạn tính như suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường, ung thư… đòi hỏi sự chăm sóc phối hợp đa chuyên khoa, trong đó dược sĩ lâm sàng đóng vai trò thiết yếu trong nhóm điều trị.

Cùng với đó, thực trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị tại các bệnh viện và trong cộng đồng đã trở thành một vấn nạn gây hậu quả nghiêm trọng. Một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay là tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh dẫn đến những khó khăn trong quá trình điều trị. Sự kháng thuốc dẫn đến hậu quả là thất bại trong điều trị hoặc các bác sĩ buộc phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới làm gia tăng chi phí điều trị. Do đó, vai trò của dược sĩ lâm sàng trong việc quản lý sử dụng kháng sinh tại bệnh viện và trong cộng đồng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

PGS.TS.DS Đặng Nguyễn Đoan Trang, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM khuyến cáo, người dân cần rất thận trọng trước các thông tin về thuốc đăng tải trên các trang mạng, không nên tự ý dùng thuốc kháng sinh mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không theo chỉ định có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, làm gia tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do đó, ngay khi có các triệu chứng của bệnh, người dân nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và chỉ định điều trị cũng như sử dụng đúng thuốc. Trong trường hợp người dân có thắc mắc về thuốc, nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ ngay để được tư vấn sử dụng thuốc phù hợp, tránh sử dụng thuốc không theo chỉ định khiến bệnh trở nên nặng hơn, khó chữa hơn.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo