Thứ Năm, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Làm hết sức, hết trách nhiệm vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận buổi tiếp công dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp công dân với khoảng 35/50 hộ được mời thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2. Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: TP sẽ làm hết trách nhiệm của mình vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân Thủ Thiêm; có những chính sách đền bù để làm sao giải quyết những thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm.

Xin ý kiến người dân về 10 vấn đề

Tại buổi tiếp công dân, thay mặt Tổ công tác liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP liên quan công tác bồi thường, thu hồi đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm, qua kiểm tra, rà soát vấn đề, Tổ công tác nhận thấy có 10 vấn đề xin ý kiến người dân để đề nghị Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP xem xét quyết định để có sự thay đổi nhằm đảm bảo phù hợp và hài hòa hơn.

Thứ nhất, điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thứ hai, bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp đất có nguồn gốc do người dân tự khai phá, tạo lập sử dụng, sở hữu tư nhân vào thời điểm mục đích sử dụng đất ở từ ngày 16/9/1998 cho đến ngày 10/5/2002.

Thứ ba, hỗ trợ đối với các trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm, đất công, sông, rạch, thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất ở từ 15/10/1993 đến trước ngày 16/9/1998. Thứ tư, hỗ trợ đối với các trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm, đất công, sông, rạch, thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất ở từ 16/9/1998 đến ngày 10/5/2002.

Thứ năm, hỗ trợ đối với các trường hợp thuê do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng dùng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trước ngày 15/10/1993. Thứ sáu, hỗ trợ đối với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng dùng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích sử dụng thành đất ở từ ngày 15/10/1993 đến 10/5/2002.

Thứ bảy, hỗ trợ đối với các trường hợp nhà ở, đất ở bị giải toả một phần. Thứ tám, hỗ trợ đối với các trường hợp đã chuyển mục đích thành đất ở, xây dựng nhà ở nhưng không trực tiếp ở mà cho người khác thuê để ở hoặc cho người khác ở nhờ.

Thứ chín, điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ trong khuôn viên đất ở. Thứ mười, hỗ trợ đối với các trường hợp tự chuyển mục đích thành đất ở sau ngày 10/5/2002.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp phát biểu ý kiến tại buổi tiếp công dân Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp phát biểu ý kiến tại buổi tiếp công dân

Tại buổi tiếp công dân, ý kiến của các hộ dân đánh giá cao việc lãnh đạo TPHCM đã tổ chức những cuộc tiếp xúc để lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân cũng cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ là chưa phản ánh đúng bản chất nội dung khiếu nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm để làm rõ những vấn đề mà người dân khiếu nại và có biện pháp giải quyết triệt để, căn cơ.

Mong người dân hợp tác, tuân thủ các quy định pháp luật

Tại buổi tiếp công dân, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết: Đối với những nội dung đơn thư khiếu nại của người dân, Ban Tiếp công dân Trung ương đã báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ đã giao cho Tổ công tác nghiên cứu các đơn thư của người dân và đề xuất hướng giải quyết. Vì vậy, mong người dân hợp tác với cơ quan chức năng và tuân thủ các quy định pháp luật trong giải quyết vấn đề để có kết quả tốt nhất cho người dân.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2

Phát biểu kết luận buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm; đồng thời giải quyết được sự phát triển của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận số 1483/TB - TTCP của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao UBND TP triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, chấp hành ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, TP đã ban hành kế hoạch để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ một cách khẩn trương. Trách nhiệm của UBND TP đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng làm việc một cách khẩn trương và nghiêm túc. Đồng thời, để thực hiện kết luận này, Thanh tra Chính phủ có đề xuất Chính phủ thành lập Tổ công tác do Thanh tra Chính phủ làm Tổ trưởng và các Bộ, ngành cùng tham gia để xử lý, giải quyết những vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho hay: Qua ý kiến tiếp xúc của người dân lần trước và hôm nay, liên quan đến ý kiến của người dân về 5 khu phố là Khu phố 1 (phường Bình An); Khu phố 1, 2 (phường Bình Khánh); khu phố 5, 6 (phường An Khánh) được cho nằm ngoài ranh quy hoạch. Về vấn đề này, nằm ngoài thẩm quyền của UBND TP nên qua ý kiến người dân, TP sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ để truyền đạt ý kiến của người dân để đề nghị Thanh tra Chính phủ có nghiên cứu; đồng thời TPHCM sẽ làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường… và sau khi làm việc sẽ báo cáo lại người dân.

Còn về ý kiến người dân đề nghị có cuộc thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ báo cáo lại Thanh tra Chính phủ. Đối với ý kiến của người dân nói kết luận 1483 là một kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, người dân nói như vậy là quy chụp. Bởi lẽ, kết luận 1483 là một kết luận kiểm tra và Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cho UBND TP triển khai kế hoạch thực hiện. Còn việc người dân nhận thấy nội dung kết luận chưa phù hợp thì có ý kiến.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin: Kết luận 1483 cũng thừa nhận những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với những sai sót đó, UBND TP chủ động cùng với các ngành và làm việc với các Bộ và có những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì TP kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ để có những chính sách hỗ trợ một cách có hiệu quả nhằm chăm lo lợi ích của người dân Thủ Thiêm. Nhưng trước khi có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, TP muốn lắng nghe ý kiến của người dân về những chính sách cụ thể đã thỏa đáng hay chưa.

Liên quan đến diện tích 160ha tái định cư và các dự án ảnh hưởng đến khu tái định cư này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay: Hiện nay, Tổ công tác của Chính phủ và TPHCM đang phối hợp để rà soát lại tất cả, cái nào sai là phải sửa, liên quan đến từng trách nhiệm của tổ chức, cá nhân là phải xử lý nghiêm khắc. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, làm hết trách nhiệm của mình để vì lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân Thủ Thiêm; có những chính sách đền bù để làm sao giải quyết những thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo