Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Làm rõ khâu phối hợp trong cải cách hành chính

Phó Chánh Văn phòng Sở GTVT TPHCM Trần Thị Anh Trâm báo cáo tại buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/7, Thường trực HĐND TPHCM có buổi giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính (CCHC) và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đối với Sở Giao thông Vận tải (GTVT), Sở Tài nguyên và Môi trường. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn giám sát.

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả trong thực hiện CCHC

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chánh Văn phòng Sở GTVT TPHCM Trần Thị Anh Trâm cho biết: Trong các năm qua, Sở đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong thực hiện CCHC. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn tại Sở đạt 99,98%. Năm 2020, Sở giải quyết gần 2.400 hồ sơ hành chính trực tuyến mức độ 3, gần 16.400 hồ sơ hành chính trực tuyến mức độ 4.

Trong đó, Sở đã và đang áp dụng các sáng kiến, giải pháp. Cụ thể, năm 2018, đã công bố bộ giải pháp, sáng kiến CCHC “Đổi mới phương pháp tương tác, kết nối giữa Sở GTVT và người dân, doanh nghiệp” gồm 10 mô hình, sáng kiến. Năm 2019, toàn Sở có 21 đề tài, giải pháp được đăng ký sáng kiến đã và đang được áp dụng. Thực hiện mục tiêu CCHC năm 2020 “Nâng cao văn hóa công sở, văn hóa công vụ, nâng cao ý thức thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp”, ngay từ đầu năm công tác chỉ đạo, điều hành CCHC được Giám đốc Sở chỉ đạo thực hiện chặt chẽ xuyên suốt và kịp thời. Các phòng, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh đăng ký, ứng dụng các mô hình, sáng kiến, cách làm hay, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ hành chính công, kiểm soát công việc.

Hiện nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đã được thực hiện ISO điện tử, 100% công chức đều sử dụng phần mềm hệ thống quản lý điện tử để quản lý, giải quyết công việc trên cùng hệ thống giúp tiết kiệm về thời gian, giảm chi phí hành chính, kiểm soát công việc chặt chẽ.

Còn Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Thạch cho hay: Việc thực hiện CCHC của Sở đã có những chuyển biến tích cực trong những nội dung như cải cách TTHC, hầu hết các TTHC đều được rà soát, kiểm tra, đề xuất sửa đổi hoặc bãi bỏ cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, trong nhiệm kỳ vừa qua đã trình công bố được 122 TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở. Ngoài ra, đã trình và chờ UBND TP công bố 34 TTHC lĩnh vực đất đai cấp xã.

Đồng thời, để giảm số lượng hồ sơ giải quyết trễ hạn, nhất là trong lĩnh vực đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động và trình UBND TP cho phép Sở được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai TP ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền của Sở) và hiện nay Sở đã tiếp tục trình UBND TP cho phép Sở được phân cấp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận - huyện ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai phần mềm một cửa điện tử quản lý hồ sơ đất đai trong toàn hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện tiếp nhận và luân chuyển hồ sơ đất đai theo mô hình một cửa liên thông giữa Sở và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Thạch báo cáo tại buổi giám sát. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Thạch báo cáo tại buổi giám sát.

Còn tình trạng mỗi nơi làm mỗi kiểu

Cũng tại buổi giám sát, báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 54, Phó Chánh Văn phòng Sở GTVT TPHCM Trần Thị Anh Trâm thông tin: Sở GTVT đã tuân thủ các chỉ đạo của cấp trên, triển khai kịp thời các nội dung của Nghị quyết số 54 để tập trung thực hiện xuyên suốt; kiểm điểm tình hình triển khai hàng tháng, kịp thời chỉ đạo giải quyết vướng mắc và đôn đốc tiến độ, báo cáo UBND TP. Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư khép kín đường Vành đai 3, Sở GTVT đã chủ động tham mưu xây dựng phương án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 - TPHCM theo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP báo cáo UBND TP. Đồng thời, chủ động phối hợp với các Bộ ngành, các tỉnh thành liên quan trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thống nhất đề xuất kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ đầu tư khép kín đường Vành đai 3. Trong đó, đặc biệt xem xét đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục về thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn và thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 3, đoạn Bình Chuẩn - Quốc lộ 22 - Bến Lức.

Cũng liên quan kết quả thực hiện Nghị quyết 54, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Thạch cho biết: Sở đã tham mưu UBND TPHCM trình HĐND TPHCM thông qua 32 dự án chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa với tổng diện tích đất trồng lúa là hơn 1.843ha. Việc triển khai thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn TP đã mang lại nguồn thu hơn 48 tỷ đồng/năm. Đa số doanh nghiệp thể hiện thái độ tuân thủ tốt quy định về nộp phí; có 50% - 70% các doanh nghiệp đã cải tiến quy trình sản xuất thông qua các hoạt động tiết kiệm nước, thay thế đường ống bị rò rỉ, giảm lượng xả thải… Tuy vậy, vẫn còn 25% doanh nghiệp chưa đóng phí đầy đủ, đúng hạn.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu kết luận buổi giám sát. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu kết luận buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phan Thị Thắng ghi nhận những nỗ lực của Sở GTVT, Sở Tài nguyên và Môi trường trong CCHC và thực hiện Nghị quyết 54. Đồng thời, cũng đặt ra nhiều vấn đề 2 Sở cần quan tâm. Trong CCHC, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phan Thị Thắng cho rằng: Các Sở thường chú trọng CCHC với người dân, trong khi nổi lên vấn đề CCHC trong quan hệ công tác với các sở, ngành lại rất chậm, chưa tập trung đánh giá CCHC ở khâu này.

Do đó, Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần xem lại cách làm, cách tổ chức thực hiện của 24 quận, huyện hiện nay về giải quyết TTHC ở lĩnh vực đất đai. Bởi lẽ, hiện nay, còn tình trạng mỗi nơi làm mỗi kiểu, hoặc từng xã, phường có cách ra thông tin cho người dân mỗi kiểu, khiến người dân không hiểu là một vấn đề ở TPHCM có chung một cách làm, hay có nhiều cách ứng xử?

Về thực hiện Nghị quyết 54, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, tham mưu cho TP cách làm hiệu quả trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để khai thác nguồn thu. Đồng thời, đánh giá 32 dự án chuyển mục đích sử dụng trên 10ha đất trồng lúa.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng khuyến khích Sở GTVT nghiên cứu, có giải pháp, vận dụng Nghị quyết 54 hiệu quả trong việc triển khai một số đề án liên quan đến lĩnh vực giao thông.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo