Thứ Năm, ngày 23 tháng 5 năm 2019

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam qua nét duyên áo dài

Lễ hội Áo dài TPHCM đưa hình ảnh áo dài Việt Nam ngày càng lan tỏa
(Thanhuytphcm.vn) - Tối 2/3, Lễ hội Áo dài TPHCM với chủ đề “Duyên dáng Áo dài TPHCM” 2019 - lần VI sẽ chính thức khai mạc tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Qua 6 năm, với nhiều người dân TP, Lễ hội Áo dài dường như không còn là một sự kiện “đến hẹn lại lên” nữa mà còn cả sự háo hức, mong chờ cả TP cùng đưa “áo dài xuống phố” mỗi dịp tháng 3 về.

Dấu ấn một lễ hội văn hóa

Đồng hành cùng Lễ hội Áo dài TPHCM trong vai trò phối hợp tổ chức qua nhiều năm, ông Hồ Xuân Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam, chia sẻ bản thân cảm nhận rõ rệt những bước tiến của Lễ hội Áo dài TPHCM qua từng năm. Từ một sự kiện mang nặng tính chất lễ ban đầu đã thực sự trở thành lễ hội văn hóa được người dân TP hưởng ứng vào mỗi dịp tháng 3. “Cứ tháng 3 là cả TP như rực rỡ hẳn khi chị em, người dân lại nô nức mặc áo dài. Không chỉ được hưởng ứng từ các cơ quan, đơn vị nhà nước mà thực sự lan tỏa trong người dân TP khi phong trào diện áo dài chụp ảnh cũng phát triển mạnh mẽ qua các kỳ Lễ hội. Nhiều du khách chọn đến TPHCM dịp này cũng là để ngắm nhìn những tà áo dài dập dìu trên phố. Chính người dân và du khách cùng cộng hưởng mới có thể nuôi dưỡng Lễ hội này lâu dài và ngược lại cũng hưởng lợi từ Lễ hội”, ông Hồ Xuân Dũng bày tỏ suy nghĩ.

Ngoài ra, từ ban đầu chỉ tập trung trình diễn các bộ sưu tập áo dài, Lễ hội đã thông qua đó mà truyền tải nhiều thông điệp đến người dân và du khách. Điển hình là mùa lễ hội năm nay, bên cạnh thông điệp truyền thống “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”, Ban Tổ chức còn chia sẻ thông điệp về việc bảo vệ môi trường, xây dựng TP văn minh - xanh - sạch - đẹp, ý thức xây dựng cuộc sống xanh, lành mạnh cùng mọi người, thiết thực hưởng ứng các chủ trương, chính sách xây dựng TP phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM Trần Thị Phương Hoa cho biết nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ đã nỗ lực đưa Lễ hội Áo dài lan tỏa đến từng cơ sở, địa bàn dân cư. “Rất vui mừng là qua các mùa Lễ hội, đến nay, không chỉ các chị em công tác ở cơ quan nhà nước mà các dì, các mẹ, các chị em tiểu thương cũng tích cực hưởng ứng Lễ hội. Rõ nhất là sự mở rộng của phần thi gia đình với các thế hệ cùng mặc áo dài trong cuộc thi Duyên dáng Áo dài hàng năm và sự xuất hiện của ngày càng nhiều các thí sinh ở độ tuổi 60, 70. Năm nay, đã có hơn 300 cơ sở may đo, bán vải, các phụ kiện kèm theo áo dài đăng ký tham gia kích cầu, quảng bá Lễ hội. Các chương trình tặng áo dài cho hội viên phụ nữ, nữ công nhân vùng ven, ngoại thành cũng được hưởng ứng tích cực”, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM Trần Thị Phương Hoa cho biết.

Áo dài - Đại sứ văn hóa Việt

Những năm qua, nhìn nhận về chiếc áo dài không chỉ gói gọn ở lĩnh vực thời trang mà còn là đối tượng nghiên cứu chuyên sâu của lĩnh vực văn hóa. Những tọa đàm về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của tà áo dài Việt Nam, nét đẹp áo dài Việt hay chất liệu truyền thống may áo dài… cung cấp những cơ sở khoa học và vững chắc cho giá trị di sản văn hóa của Áo dài Việt Nam. Năm 2018, Lễ hội Áo dài TPHCM cũng tập trung hướng đến các nhà hoạt động ngoại giao tại TPHCM với mong muốn quảng bá các giá trị văn hóa Việt thông qua hình ảnh chiếc áo dài.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, hình ảnh áo dài Việt Nam đã lan toả ra trường quốc tế. Các hoạt động xúc tiến thương mại - du lịch ngoài nước của TP cũng chọn áo dài làm điểm nhấn và rất được hưởng ứng. Năm nay, hưởng ứng Lễ hội Áo dài TPHCM 2019, sẽ có một tọa đàm giới thiệu về áo dài tại Paris - Pháp trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến thương mại - du lịch của TP tại Pháp và Đức. “Lễ hội năm nay cũng ghi nhận sự tham gia của một nhà thiết kế đến từ Hàn Quốc. Tin rằng đây sẽ là tiền đề cho sự góp mặt của nhiều nhà thiết kế nước ngoài trong tương lai khi chiếc áo dài Việt Nam vừa truyền thống vừa hiện đại lại dễ dung hòa với các giá trị văn hóa bên ngoài mà vẫn luôn đảm bảo được bản sắc dân tộc”, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết.

Tà áo dài vừa giàu bản sắc Việt lại “rất mở” - cũng là đặc trưng nổi bật của nền văn hóa Việt, nhất là vùng đất Sài Gòn - Gia Định - TPHCM hội tụ nhiều nền văn hóa. Chia sẻ về vấn đề này, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 H’Hen Niê, Đại diện hình ảnh Lễ hội Áo dài TPHCM 2019, cho biết cô rất tự hào khi xuất hiện với chiếc áo dài thổ cẩm tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 vì trang phục khoác trên người không chỉ đại diện cho hình ảnh đất nước Việt Nam mà còn mang cả văn hóa cộng đồng Ê-đê của cô.

“Mới đây, khi đến Philippines diễn thuyết tại Đại hội Thanh thiếu niên 2019 tôi cũng xuất hiện với chiếc áo dài Việt Nam nhưng vai áo được thiết kế theo kiểu áo truyền thống của phụ nữ Philippines. Chiếc áo dài đó không chỉ thể hiện hình ảnh Việt Nam mà còn thể hiện sự kết nối với nước bạn. Với vai trò Đại diện hình ảnh Lễ hội Áo dài TPHCM 2019, tôi sẽ làm thật tốt vai trò của mình để đưa hình ảnh áo dài Việt Nam, văn hóa Việt Nam đến với nhiều người hơn và cả bạn bè khắp nơi trên thế giới”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

Ngọc Tuyết
 Từ khóa
áo dài

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo