Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Lan tỏa tinh thần Chữ thập đỏ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TPHCM phân bổ nông sản đến khu vực phong tỏa trên địa bàn Phường 14, Quận 4.

(Thanhuytphcm.vn) - Từ những ngày dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn TPHCM, hình ảnh những chiếc áo Chữ thập đỏ lại xuất hiện nhiều hơn, rong ruổi trên các tuyến phố, các con hẻm, khu dân cư từ sáng sớm đến nửa đêm. Hết đón nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm của các địa phương gửi về, tập trung phân phối, vận chuyển đến các điểm cách ly, phong tỏa trao tận tay người dân. Rồi lại tất bật vận động, trao tặng trang thiết bị y tế, đồ dùng tới các bệnh viện, khu tập trung y tế. Công việc của họ tăng lên gấp nhiều lần ngày thường khi những chuyến hàng mang nặng nghĩa tình đồng bào từ khắp nơi tấp nập đổ về chung tay cùng thành phố trong những ngày tháng khó khăn do dịch bệnh.

Khi TPHCM “oằn mình” giữa dịch bệnh, tiết tấu nhộn nhịp vốn có được thay thế bằng những nỗi buồn của tiểu thương khi chợ đầu mối và những dãy cửa hàng đóng cửa. Khoảng trống khi những chuyển động của nền kinh tế bị tạm dừng đứt gãy, những vẻ đẹp kiến trúc trống rỗng khi vắng bóng con người. Tuy nhiên, điều đó cho thấy sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch và sự đồng lòng của gần 10 triệu người dân, hy vọng sau đợt giãn cách triệt để mới, TPHCM sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

Trên một mặt trận khác của cuộc chiến chống dịch, không ồn ào bởi tiếng bom rơi pháo dội nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ, quyết liệt và những hiểm nguy kề cận, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ vẫn ngày đêm miệt mài với các hoạt động xã hội nhân đạo, vừa liên tục truyền thông nâng cao ý thức người dân phòng chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP vừa tăng cường chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, tham gia truy vết F0, F1, tham gia trực chốt, điểm cách ly, phong tỏa. Công việc nối tiếp nhau liên tục, ảnh hưởng của thời tiết thất thường, lại thêm tình hình dịch bệnh lây nhiễm phức tạp không khỏi khiến “những chiến sĩ” ấy đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Nhưng rồi ngay lập tức, tinh thần Chữ thập đỏ và những giá trị nhân đạo đã vực dậy, khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.

Ngay sau khi TPHCM áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch cũng là lúc các phong trào vận động ủng hộ thành phố mang tên Bác được phát động rộng khắp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ TPHCM tiếp nhận nông sản từ chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định. Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ TPHCM tiếp nhận nông sản từ chuyến xe nghĩa tình của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định.

Ngày 24/6/2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông đã khởi hành “Chuyến xe nghĩa tình – Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” đầu tiên, vận chuyển 20 tấn nông sản trao tặng người dân thông qua Hội Chữ thập đỏ TPHCM với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng các suất ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân, người đang bị cách ly và đồng bào khó khăn trong vùng dịch.

Hình ảnh bà con nông dân chuyền tay nhau nông sản vừa thu hoạch được dưới cái nắng gay gắt của vùng cao; hình ảnh những chiếc áo đỏ đẫm mồ hôi khuân vác từng bao hàng hóa; hình ảnh những đồng chí lãnh đạo động viên lực lượng vận chuyển an toàn hay hình ảnh bác tài xế trong bộ đồ phòng chống dịch khẩn trương khởi hành chuyến xe trong đêm đã khiến người dân Thành phố vô cùng xúc động.

Từ những miền quê xa xôi, những món quà quê thấm đẫm tình nhân ái được quyên góp gấp rút chuyển tới người dân ở khu phong tỏa, cách ly, đối tượng khó khăn tại TPHCM. Đó có khi chỉ là củ măng chặt trên rừng, trái mít hái sau vườn nhà hay lọ lạc rang, cá rim, muối sả... mà các mẹ, các chị thức đêm làm cho kịp chuyến xe gửi vào thành phố với thông điệp "Yêu thương gửi thành phố mang tên Bác", "Đoàn kết chiến thắng đại dịch", “Miền Nam cố lên”... Tuy giá trị khác nhau nhưng đều mang theo những tình cảm trân quý, gửi gắm tình yêu, động viên và niềm tin về sự chiến thắng đại dịch của Nhân dân cả nước hướng về thành phố mang tên Bác.

Nông sản được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ phân loại và trao tặng tận tay người dân khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh. Nông sản được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ phân loại và trao tặng tận tay người dân khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Tính đến nay, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tiếp nhận hỗ trợ phòng chống dịch gần 1 tỷ đồng và 127 tấn hàng hóa gồm 28,6 tấn gạo và 98,4 tấn nông sản cùng một số nhu yếu phẩm, dụng cụ, trang thiết bị y tế từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bến Tre, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Đắk Nông,... Toàn bộ hàng hóa sau khi tiếp nhận đã được hệ thống Hội Chữ thập đỏ Thành phố phân phối đến người dân nghèo, người gặp khó khăn do dịch bệnh tại khu dân cư, khu vực bị cách ly, phong tỏa và các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Thế mới hay, trong lúc hoạn nạn, khó khăn nhất thì tinh thần nhân đạo, tinh thần Chữ thập đỏ lại được tỏa sáng hơn bao giờ hết. Nông sản được trao tặng cho người dân Thành phố đã được gieo trồng từ những hạt mầm nhân ái, được thu hoạch và vận chuyển bằng tất cả tình yêu thương, nghĩa đồng bào của người dân các tỉnh. Hội Chữ thập đỏ TPHCM trân trọng ghi nhận và bày tỏ tình cảm trân quý, sự cảm kích đến Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức, đơn vị và người dân các tỉnh đã hướng về Thành phố với những giá trị nhân đạo không thể đo đếm được. Đây sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn để người dân Thành phố cùng với đồng bào cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ngọc Hoa


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo