Thứ Ba, ngày 20 tháng 11 năm 2018

Suy ngẫm – Góc nhìn:

Lãng phí sách giáo khoa

Phụ huynh chen nhau tìm mua sách giáo khoa lớp 1 năm học 2018-2019 tại Nhà sách và Thiết bị trường học Nguyễn Tri Phương, Quận 5 TPHCM. (Ảnh: Trương Ngọc)

(Thanhuytphcm.vn) – Mấy đứa nhỏ đã chính thức tựu trường, nhập học được gần chục ngày rồi mà anh chị Tư vẫn chưa thống nhất việc thanh lý tủ sách cũ của chúng.

Anh Tư thì cứ mỗi lần đi ra đi vào là “ngứa mắt” bởi cả tủ sách giáo khoa cũ của 3 đứa cháu chất kín trong tủ, cột thành chồng trên nóc tủ, kể cả đóng vào thùng giấy để dưới tủ. Gần như tuần nào anh Tư cũng càm ràm, bảo chị Tư gọi những người mua ve chai vào thanh lý cả kho sách cũ này.

- Chú Tám nhớ không, ngày xưa chúng ta đi học, một bộ sách giáo khoa học xong là để lại cho 2-3 đứa em, đứa cháu lứa sau học. Bìa sách được bao bằng giấy báo, giấy lịch, học mấy năm, sách ngã màu, rách, lấy cơm hoặc hồ nấu dán lại… Bộ sách bây giờ được in giấy tốt, màu sắc đẹp, mắc tiền,… Ấy thế mà…! – chị Tư lắc đầu, thất vọng.

- Hiện nay, mỗi năm, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo - cơ quan độc quyền về sách giáo khoa, phát hành hơn 100 triệu bản sách. Phần lớn sách giáo khoa chỉ dùng một lần, rồi mang vứt đi hoặc bán giấy vụn, lãng phí cả ngàn tỷ đồng! – anh Tư nói thẳng vào vấn đề bức xúc.

- Mỗi gia đình, có con em từ cấp tiểu học đến THCS và THPT, chỉ tính tiền cho bộ sách giáo khoa đã tốn khoảng 250-400 ngàn đồng. Chưa kể, mỗi học sinh còn mua thêm nhiều loại sách bài tập, sách hướng dẫn, đặc biệt tốn nhiều tiền nhất là hàng loạt sách tiếng Anh, đĩa CD, sách tin học,… có giá từ vài chục ngàn đến cả trăm ngàn/quyển. Điều đáng buồn là nhiều loại sách này cho học sinh làm bài tập trực tiếp trên sách, nên chỉ dùng một lần rồi bỏ!

- Có ý kiến cho rằng mỗi bộ sách tốn có vài chục ngàn, có gì phải "lăn tăn". Nhưng nhiều ý kiến khác thì phân tích sâu hơn, thực tế hơn do "góp gió thành bão": hàng năm, hơn 100 triệu bản sách giáo khoa thành giấy vụn, đồng nghĩa tốn kém hơn 1.000 tỷ đồng của người dân.

- Tôi nhất trí với lời nhận xét của một vị giáo sư, nguyên lãnh đạo một trường đại học lớn ở Hà Nội “cách làm sách như hiện nay chỉ là tiểu xảo để bán sách chứ không có ý nghĩa về mặt chuyên môn” – anh Tư tâm đắc. Ngoài ra, một tình trạng dễ nhận thấy là bấy lâu nay nhà xuất bản rất "chịu khó" đính chính và tái bản sách giáo khoa. Điều này khiến không ít người dân mình đặt câu hỏi: tại sao không sửa luôn một lần mà mỗi lần tái bản lại xuất hiện một vài lỗi. Liệu đây có phải "chiêu" để học sinh phải mua sách mới hàng năm?

- Chuyện đi học ngày xưa của chúng ta, học sinh được dạy rằng luôn phải giữ sách vở cho ngay thẳng, không được làm bẩn. Sau năm học, bộ sách ấy được gói lại kỹ để dành cho lứa đàn em sau học hoặc mang tặng các bạn vùng sâu vùng xa còn khó khăn,… Các em tặng sách cũng vui, các em nhận sách cũng phấn khởi. Các gia đình, phụ huynh cũng tiết kiệm được chi phí đáng kể về sách giáo khoa - chị Tư nhắc lại.

- Người dân mình còn khó khăn, nhưng có tinh thần hiếu học, nên các nhà cải cách giáo dục – xuất bản, nên ngồi lại với nhau tính toán đưa ra chương trình cải cách sao cho lâu dài, tiết kiệm để bà con bớt khó khăn – anh Tư gửi gắm.

Tám Bờ Ga

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/11/2018

* Kỷ niệm 20 năm Chương trình “Ẩm thực khẩn hoang Nam Bộ” (ra đời từ năm 1998 nhân dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TPHCM), năm nay Làng Du lịch Bình Quới tổ chức chương trình buffet kỷ niệm với chủ đề “Hạt lúa quê tôi” vào 3 ngày cuối tuần bắt đầu từ tháng 12. Chương trình tập trung giới thiệu những món ăn Nam Bộ thời khẩn hoang, mở cõi như: cá lóc nướng trui, bò giá tréo, bánh xèo…, cùng hơn 100 món ăn dân dã chế biến từ gạo, nếp; kết hợp tái hiện các làng nghề truyền thống, cảnh sinh hoạt nơi đồng quê, các trò chơi dân gian (đá cá, đá dế, hô lô tô, cà kheo, banh đũa, bịt mắt đập niêu, thắt đồ chơi bằng lá dừa, thuyền bẹ chuối…), biểu diễn đờn ca tài tử, hò đối đáp trên sông… (Ng.Tuyết)

* Chiều 19/11, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2018 đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang Quận 1 với các nội dung như: thảm họa về tai nạn giao thông, cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông, những hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông… Nội dung hoạt động qua đó nâng cao nhận thức, ý thức  chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ; tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát giao thông, công an địa phương duy trì trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận. (Quốc Dũng)

* Trong 2 ngày 19 và 20/11, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM, tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018). Cụ thể là các hoạt động: Chợ phiên 3 miền với 32 gian hàng hội tụ sản phẩm của nhiều địa phương; hội thi cắm hoa; hội thao dành cho cán bộ, viên chức; tọa đàm Nhà nghiên cứu trẻ; tuyên dương Cán bộ trẻ tiêu biểu;… (S.Hải).

* Ngày 17 và 18/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Quận 9 phối hợp với Bệnh viện Quận 9, tổ chức đoàn thăm, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Chăm nghèo tại tỉnh Ninh Thuận. Đoàn đã tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh đồng bào dân tộc nghèo; tặng 300 phần quà cho hộ nghèo; khám bệnh, phát thuốc 310 trường hợp; tặng 3.000 quyển tập học sinh... Tổng kinh phí chăm lo trên 196 triệu đồng. (Lâm Đức Nhiều)

Tin vắn ngày 18/11/2018

* Ngày 17/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chi hội từ thiện Bình Phú Đông tổ chức bàn giao 3 căn nhà cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng do nhiều bàn tay nhân ái góp sức để xây tặng. Tại mỗi căn nhà được trao, các mạnh thường quân đã gởi tặng mỗi hộ một bộ mùng, mền và 5 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều đồ gia dụng để giúp các hộ đỡ thiếu thốn trong cuộc sống. (Bùi Ngọc Châu)